BNEWS Việc Chính phủ Australia cấm Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị cho hệ thống mạng 5G tại "xứ sở chuột túi" có thê khiến GDP giảm 11,9 tỷ AUD (khoảng 8,2 tỷ USD) vào năm 2035.
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn báo cáo vừa công bố do công ty nghiên cứu Oxford Economics có trụ sở tại Vương quốc Anh thực hiện, cho biết lệnh cấm của Chính phủ Australia đối với Huawei sẽ tăng chi phí triển khai của các nhà khai thác địa phương lên tới 300 triệu USD mỗi năm trong 10 năm tới.
Lý do là bởi các công ty này sẽ phải sử dụng các thiết bị từ Ericsson và Nokia với mức giá cao hơn so với của Huawei. Do đó, khoảng 3,1 triệu người dân Australia có thể vẫn chưa được tiếp cận hệ thống mạng 5G vào năm 2023.
Sự chậm trễ này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp địa phương và lĩnh vực như nông nghiệp, cùng lĩnh vực tài nguyên, dẫn đến GDP tại Australia sẽ thiệt hại tới 8,2 tỷ USD vào năm 2035.
Trong số các nhà cung cấp mạng lớn tại Australia hiện nay, Telstra và Optus đã sẵn sàng cung cấp cho người sử dụng dịch vụ 5G từ nửa đầu năm 2019.
Trong khi đó, Vodafone đang chậm chân hơn do hãng này sử dụng khá nhiều thiết bị của Huawei, qua đó bị ảnh hưởng khá nhiều do lệnh cấm của chính phủ.
Cuối tháng 12 năm ngoái, Vodafone đã thực hiện ký hợp đồng với Nokia để xây dựng hệ thống mạng 5G và sẽ triển khai cung cấp dịch vụ trong nửa đầu năm 2020./.
- Từ khóa:
- huawei
- australia
- kinh tế australia
- mạng 5g
Tin liên quan
Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei: Thông tin "trước giờ G"
Phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, dự kiến được mở tại Vancouver, Canada trong ngày 20/1 (giờ địa phương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới99,8% hàng hóa Thụy Sĩ vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu
Thụy Sĩ và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, mở đường để 99,8% hàng xuất khẩu hiện nay của Thụy Sĩ sang Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiNew Zealand, Thái Lan chính thức nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược
Ngày 21/8, tại thành phố Auckland, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chính thức công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế đêm – động lực mới thúc đẩy tiêu dùng tại Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, kinh tế đêm đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tiêu dùng và phát triển dịch vụ tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giớiThị trường lao động ổn định tạo dư địa cho Fed trong cuộc chiến chống lạm phát
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối ổn định dù số việc làm bất ngờ giảm trong tháng 7.
-
Kinh tế Thế giớiĐức chịu sức ép khi mức dự trữ khí đốt xuống thấp
Các kho khí đốt tại Đức hiện chỉ được lấp đầy khoảng 50%, trong khi theo quy định pháp luật, đến ngày 1/11 các kho về nguyên tắc phải đạt mức 80%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiDiễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2026 sẽ chú trọng đến vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2026 lần đầu tổ chức Ngày Hợp tác Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quốc tế, tập trung vào công nghệ, năng suất, nhân lực và an ninh mạng.











