Lệnh cấm Huawei có thể khiến GDP của Australia thiệt hại hơn 8 tỷ USD
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn báo cáo vừa công bố do công ty nghiên cứu Oxford Economics có trụ sở tại Vương quốc Anh thực hiện, cho biết lệnh cấm của Chính phủ Australia đối với Huawei sẽ tăng chi phí triển khai của các nhà khai thác địa phương lên tới 300 triệu USD mỗi năm trong 10 năm tới.
Lý do là bởi các công ty này sẽ phải sử dụng các thiết bị từ Ericsson và Nokia với mức giá cao hơn so với của Huawei. Do đó, khoảng 3,1 triệu người dân Australia có thể vẫn chưa được tiếp cận hệ thống mạng 5G vào năm 2023.
Sự chậm trễ này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp địa phương và lĩnh vực như nông nghiệp, cùng lĩnh vực tài nguyên, dẫn đến GDP tại Australia sẽ thiệt hại tới 8,2 tỷ USD vào năm 2035.
Trong số các nhà cung cấp mạng lớn tại Australia hiện nay, Telstra và Optus đã sẵn sàng cung cấp cho người sử dụng dịch vụ 5G từ nửa đầu năm 2019.
Trong khi đó, Vodafone đang chậm chân hơn do hãng này sử dụng khá nhiều thiết bị của Huawei, qua đó bị ảnh hưởng khá nhiều do lệnh cấm của chính phủ.
Cuối tháng 12 năm ngoái, Vodafone đã thực hiện ký hợp đồng với Nokia để xây dựng hệ thống mạng 5G và sẽ triển khai cung cấp dịch vụ trong nửa đầu năm 2020./.
- Từ khóa :
- huawei
- australia
- kinh tế australia
- mạng 5g
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei: Thông tin "trước giờ G"
12:20' - 20/01/2020
Phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, dự kiến được mở tại Vancouver, Canada trong ngày 20/1 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Đức cần Huawei để xây dựng mạng 5G
07:12' - 19/01/2020
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer ngày 18/1 cho rằng nước này không thể xây dựng mạng di động 5G mà không có gã khổng lồ công nghệ của Huawei Trung Quốc ít nhất là trong thời điểm hiện nay.
-
Kinh tế số
Huawei ra mắt mẫu smartphone 5G thế hệ mới tại Kuwait
15:13' - 17/01/2020
Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ngày 16/1 đã ra mắt mẫu điện thoại thông minh (smartphone) 5G Huawei Mate30 Pro 5G thế hệ mới tại thị trường Kuwait.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43' - 19/12/2025
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37' - 19/12/2025
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30' - 19/12/2025
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.

Mạng 5 G của Huawei được giới thiệu tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu ở Zurich, Thụy Sĩ, ngày 15/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN