Khả năng Thụy Điển có nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử ​

10:19' - 05/11/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 4/11, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson đã được bầu làm người đứng đầu đảng Dân chủ xã hội trong liên minh cầm quyền.

 

Đây là bước đầu tiên để bà có thể trở thành Thủ tướng của Thụy Điển, thay ông Stefan Löfven tuyên bố từ chức tháng 8 vừa qua.

Bà Andersson, 54 tuổi, là nhà kinh tế cao cấp và vận động viên bơi lội, là ứng cử viên duy nhất, được bầu bằng hình thức thông qua tại đại hội đảng Dân chủ xã hội họp ở Gothenburg.

Phát biểu sau khi được đại hội thông qua, Bộ trưởng Tài chính Andersson nhấn mạnh bà chấp nhận trở thành Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội để dẫn dắt đất nước Thụy Điển phát triển.

Bà đã tuyên bố ba vấn đề ưu tiên là khí hậu, khôi phục quyền kiểm soát dân chủ đối với trường học và hệ thống y tế sau làn sóng tư nhân hóa và đẩy mạnh cuộc chiến chống lại sự phân biệt đối xử và các băng nhóm bạo lực.

Tân Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển nếu vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, hiện chưa được xác định thời gian tổ chức.

Tuy nhiên, con đường tới chiếc ghế Thủ tướng của bà Anderson không hề dễ dàng, khi liên minh thiểu số của ông Lofven hoạt động khá vất vả kể từ khi nắm quyền năm 2014.

Nữ Bộ trưởng Tài chính phải giành được sự ủng hộ từ các đảng liên minh là đảng Xanh, đảng Cánh tả cùng với các đảng đồng minh bên ngoài là đảng Trung tâm và đảng Tự do. Tuy nhiên, hiện giữa các đảng này cũng đang xảy ra mâu thuẫn. 

Một thách thức khác chờ đón là bà Andersson là sự nổi lên của đảng Bảo thủ ôn hòa do ông Ulf Kristersson lãnh đạo.

Đảng này kết hợp với đảng Dân chủ Thụy Điển (SD) có tư tưởng phản đối người nhập cư và hiện đã sẵn sàng lên cầm quyền với sự ủng hộ trong Quốc hội. Theo kế hoạch, Thụy Điển sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 9/2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục