Khắc phục tình trạng lúa mì nhập khẩu có cỏ cirsium arvense
Trước những quan điểm khác nhau, thậm chí tranh cãi về việc chấp nhận cho lúa mì có cỏ này được nhập hay không được nhập vào Việt Nam, chiều ngày 5/10, báo Nông thôn ngày nay đã tổ chức Tọa đàm “Lúa mì và chuyện nhập khẩu của doanh nghiệp Việt” với sự tham gia của cơ quan quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp.
Theo ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, trên lúa mì nhập khẩu, lượng lúa mì nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật là cỏ cirsium arvense rất lớn.Hiện đã phát hiện hơn 1,2 triệu tấn lúa mì bị nhiễm trong tổng số gần 4 triệu tấn (chiếm trên 30%). Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, bởi loại cỏ này ngây hại cho cây trồng tại trên 40 quốc gia. Nhiều quốc gia xếp loai vào đối tượng rất gây hại nguy hiểm và là đối tượng cấm của nhiều nước như Australia, Hàn Quốc, Argentina, Brazil…
Nước Mỹ hàng năm mất hàng chục triệu đô la để phòng trừ cũng như thiệt hại do loại cỏ này gây ra mất mùa. Đây là đối tượng kiểm dịch thực vật và nguy cơ gây hại rất lớn, thậm chí Mỹ cũng có loại cỏ này nhưng cũng cấm trong nhập khẩu. Ông Lê Sơn Hà cho biết, phải dùng thuốc diệt cỏ để xử lý loại cỏ này nên rất ảnh hưởng môi trường. Cỏ này vừa lây bằng hạt vừa mọc mầm từ rễ, dùng thuốc trừ cỏ cũng chỉ hạn chế. Để trừ cỏ này phải dùng các hoạt chất diệt cỏ như: paraquat, glyphosate mà đây là những hoạt chất đang xem xét loại bỏ không sử dụng tại Việt Nam vì tính độc hại của nó. "Nguy hiểm hơn, nếu loại cỏ này xâm hại vào Việt Nam thì sẽ xảy ra nguy cơ các nước cấm nhập khẩu nông sản của Việt Nam. Như vậy thiệt hại rất lớn về kinh tế, môi trường, thậm chí là thị trường xuất khẩu. Do đó, đây là gánh nặng đối với ngành kiểm dịch là phải kiểm soát, giám sát loại cỏ này vào Việt Nam.", ông Hà cho hay. Hạt cỏ này rất bé, nhẹ, mắt thường có thể nhìn không ra và nếu không kiểm sát chặt rất rễ phát tán, thậm chí hạt ngâm trong nước 20 năm vẫn có sức nảy mầm. Khi bị xâm hại thì việc diệt trừ, loại bỏ là gần như không thể.Ông Hà cho biết, nếu dùng biện pháp xông hơi khử trùng loại cỏ này cũng không chết. Chỉ có thể chết khi bị sấy nóng, như vậy thì bột mì cũng hỏng. Nếu nghiền bột thì vẫn có nguy cơ lây lan theo đường tạp chất, khâu bốc dỡ…
“Mỗi ngày, ngành phải huy động trên 30 cán bộ kiểm dịch thực vật để theo dõi bốc dỡ và tiêu hủy trong tổng số 200 cán bộ. Đây là việc làm không thể làm mãi được”, ông Hà chỉ ra. Theo QCVN 01 - 163: 2014/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy trình giám định cây kê đồng (Cirsium arvense (L.) Scop.) thì đây là dịch hại kiểm dịch thực vật. Khi phát hiện cỏ “cirsium arvense” có trong lúa mì nhập khẩu, Việt Nam đã có những thông báo, cảnh báo với các nước xuất khẩu.Việt Nam cấm loại cỏ này phù hợp với các tiêu chuẩn, quy định thông lệ quốc tế về Công ước Bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC). Các nước có xuất khẩu lúa mì sang Việt Nam và phát hiện có loại cỏ này như Nga, Canada… cũng đều tham gia công ước này.
"Khi phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật này, Cục Bảo vệ thực vật đã thông báo với các nước xuất khẩu, doanh nghiệp để chuẩn bị. Từ tháng 5/2018 đến nay, Cục Bảo vệ thực vật vẫn cho phép nhập khẩu cùng với đó là có những biện pháp giám sát xử lý mặc dù rất vất vả, tốn kém vì để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng, đây là việc khó. Bởi pháp luật các nước đều có các quy định về kiểm dịch rõ ràng. Vì vậy, doanh nghiệp nên hiểu và phải tuân thủ pháp luật trong nhập khẩu.", ông Hà cho biết. Để khắc phục tình hình này, theo ông Hà doanh nghiệp nhập khẩu nên ký hợp đồng ràng buộc với doanh nghiệp xuất khẩu và cần có nguồn hàng sạch để nhập khẩu như ở Brazil, Achentina, Australia… Về phía doanh nghiệp, ông Phan Thông Cường, Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Nam kỹ nghệ bột mì cho biết, doanh nghiệp đã tính đến nguồn thay thế và đã sử dụng. Doanh nghiệp có thể nhập khẩu từ Australia, Brazil và giá có thể cao hơn nhưng vấn đề không phải là giá. Bởi chất lượng lúa mì ở Nam Mỹ không bằng lúa mì của Nga, Canada.Bên cạnh đó, các nước trên nguồn cung cũng không nhiều nên doanh nghiệp sẽ khó khăn về nguyên liệu. Ông Phan Thanh Hiếu, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần bột mì Bình An (vinabotmi) cũng cho rằng, chưa thể tìm kiếm nguồn thay thế được vì chất lượng và số lượng. Việc thiếu hụt nguyên liệu chắc chắn xảy ra./.
>>> Hạn hán làm giá lúa mỳ thế giới tăng cao nhất trong nhiều năm
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Kết nối hợp tác xã với doanh nghiệp
08:20' - 05/10/2018
Để góp phần xây dựng thành công 15.000 hợp tác xã nông nghiệp trên cả nước, Nam Định tiếp tục thành lập hợp tác xã mới đi đôi với việc giải thể các hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả.
-
Kinh tế xã hội
Cục Chăn nuôi: Nguồn cung thịt lợn dịp cao điểm cuối năm không thiếu
18:33' - 03/10/2018
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), với sức sản xuất như hiện nay thì nguồn cung thịt lợn cho dịp cao điểm cuối năm là không thiếu.
-
Kinh tế xã hội
Khánh Hòa: Thương lái không mua, hàng trăm tấn tỏi có nguy cơ đổ bỏ
17:56' - 03/10/2018
Liên tục bị rớt giá cộng với việc thương lái không hỏi mua, hàng trăm tấn tỏi của nông dân các xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh); Ninh Phước, Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) đang lâm vào tình trạng hư hỏng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Hoa cỏ kế đồng “cirsium arvense”. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN