Khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Trung Quốc
Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, ngày 22/11, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi mối quan hệ hợp tác láng giềng thân thiện, hai bên cùng có lợi giữa ASEAN và Trung Quốc trong hơn 30 năm qua.
Nhận lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị lần này.
Hội nghị là dịp để các nhà lãnh đạo hai bên đánh giá hợp tác ASEAN và Trung Quốc trong 30 năm qua, đề ra định hướng quan trọng trong giai đoạn mới nhằm đưa quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, tương xứng với tầm mức của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, vừa được thiết lập tại Hội nghị Cấp cao thường niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ 24 (26/10/2021)./.
- Từ khóa :
- hội nghị cấp cao
- asean
- trung quốc
- quan hệ đối tác
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Điều kiện cần để ASEAN duy trì tăng trưởng kinh tế hậu COVID-19
06:30' - 20/11/2021
Các chuyên gia khuyến nghị khu vực ASEAN cần tập trung vào các cam kết thương mại và đầu tư mở, thúc đẩy sự bền vững và tăng cường chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động đàm phán FTA ASEAN – Canada
12:00' - 17/11/2021
Một trong những nội dung các Bộ trưởng đã thống nhất là khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Canada- sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei.
-
DN cần biết
ASEAN: Lĩnh vực Fintech đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ
07:52' - 11/11/2021
Các nguồn tài trợ cho những công ty khởi nghiệp về công nghệ tài chính (fintech) trong ASEAN đã tăng hơn gấp 3 lần trong giai đoạn tháng 1-9/2021 so với con số cả năm 2020.
-
Công nghệ
Indonesia đặt mục tiêu xuất khẩu điện mặt trời hàng đầu ASEAN
13:44' - 04/11/2021
Hoạt động xuất khẩu điện mặt trời chủ yếu sẽ được thúc đẩy nhờ kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung cấp điện của Singapore, trong đó tập trung vào các nguồn năng lượng mới và tái tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03' - 24/12/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48' - 24/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN