BNEWS Ngày 30/5, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác về tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) đã khai mạc tại Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của hơn 60 nhà lãnh đạo các nước lớn và tổ chức quốc tế.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đây là hội nghị lần thứ hai nhưng được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19, bao gồm phiên thảo luận thượng đỉnh có sự tham gia của lãnh đạo các nước như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel; và phiên thảo luận chung với sự tham gia của 170 quan chức chính phủ, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức dân sự, giới học thuật.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria cũng tham gia sự kiện trực tuyến lớn này.
P4G là một cơ chế thảo luận toàn cầu, với sự tham gia của cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức dân sự các nước, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu. Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ nhất diễn ra tại Đan Mạch năm 2018.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố kế hoạch của Seoul tăng cường hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, trong đó có việc tăng đáng kể vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) từ nay tới năm 2025 cho các dự án thân thiện môi trường và bảo vệ khí hậu.
Ông cũng thông báo việc Hàn Quốc đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) vào năm 2023.
Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tái khẳng định cam kết của Seoul trong việc nâng cao hơn nữa mục tiêu giảm phát thải khí CO2 như một phần trong nỗ lực đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.
Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò có trách nhiệm như một quốc gia cầu nối giữa các quốc gia đang phát triển và phát triển trong tương lai.
Trong ngày thứ hai của sự kiện 31/5, Tổng thống Hàn Quốc sẽ chủ trì phiên thảo luận thượng đỉnh về trung hòa carbon và tăng trưởng xanh trên cương vị là chủ tịch hội nghị. Dự kiến, các nước sẽ thông qua Tuyên bố Seoul trong lễ bế mạc.
Đây là hội nghị đa phương đầu tiên trong lĩnh vực môi trường mà Hàn Quốc tổ chức trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để quảng bá chính sách, các ngành công nghiệp mới, công nghệ mới của Hàn Quốc vì mục tiêu trung hòa carbon.
Kể từ sau khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức, Hàn Quốc đã xác lập được vị thế là quốc gia đi đầu trong đối phó với biến đổi khí hậu vì trung hòa carbon và một xã hội bền vững./.
Tin liên quan
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga diễn ra vào ngày 16/6
Nhà Trắng ngày 25/5 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên vào tháng tới mà cụ thể là ngày 16/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17: ADB khởi động sáng kiến 2 tỷ USD nhằm phục hồi đất tại châu Á - Thái Bình Dương
Sáng kiến FIELD của ADB đặt mục tiêu huy động ít nhất 2 tỷ USD đến năm 2035 để phục hồi đất suy thoái, chống sa mạc hóa và tăng khả năng chống chịu hạn hán.
-
Kinh tế Thế giớiCanada sẵn sàng đối mặt với thuế quan mới của Mỹ
Theo mạng tin cbc.ca ngày 24/8, các doanh nghiệp và nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Canada đã sẵn sàng chuẩn bị cho những tác động toàn diện của thuế quan 50% mới của Mỹ và hy vọng chính phủ sẽ hỗ trợ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Đức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II/2026
Nền kinh tế Đức tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý II/2026, nhờ hoạt động thương mại tích cực giúp duy trì đà phục hồi được chờ đợi từ lâu.
-
Kinh tế Thế giớiMexico lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận chuyển dầu bằng siêu tàu qua eo biển Hormuz lên tới 20 triệu USD
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp, cho biết chi phí vận chuyển dầu bằng siêu tàu qua eo biển Hormuz hiện vào khoảng 20 triệu USD mỗi chuyến.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc lo ngại chính sách siết visa H-1B của Mỹ cản trở thu hút nhân tài công nghệ
Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất phí 103.265 USD cho mỗi thị thực H-1B mới, dấy lên lo ngại tại Hàn Quốc về việc điều chuyển kỹ sư, chuyên gia sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế đối với ô tô từ Canada lên 50%
Ngày 24/8, Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 50% với ô tô, phụ tùng và thép Canada từ 2027, sau khi đàm phán thương mại thất bại.
-
Kinh tế Thế giớiIsrael: Cảng Haifa - mắt xích chiến lược trên hành lang thương mại Ấn Độ-Trung Đông-châu Âu
Israel đang thúc đẩy phát triển cảng Haifa thành điểm trung chuyển chiến lược của Hành lang IMEC, kết nối hàng hóa từ Ấn Độ qua vùng Vịnh, Jordan tới châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu sang EU tạo việc làm cho 7,2 triệu người tại Đức
Các ngành công nghiệp ô tô, chế tạo máy và hóa chất nằm trong số những lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng lớn cho Đức nhờ nhu cầu từ thị trường EU.








