Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác về tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đây là hội nghị lần thứ hai nhưng được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19, bao gồm phiên thảo luận thượng đỉnh có sự tham gia của lãnh đạo các nước như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel; và phiên thảo luận chung với sự tham gia của 170 quan chức chính phủ, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức dân sự, giới học thuật.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria cũng tham gia sự kiện trực tuyến lớn này.
P4G là một cơ chế thảo luận toàn cầu, với sự tham gia của cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức dân sự các nước, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu. Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ nhất diễn ra tại Đan Mạch năm 2018.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố kế hoạch của Seoul tăng cường hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, trong đó có việc tăng đáng kể vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) từ nay tới năm 2025 cho các dự án thân thiện môi trường và bảo vệ khí hậu.
Ông cũng thông báo việc Hàn Quốc đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) vào năm 2023.
Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tái khẳng định cam kết của Seoul trong việc nâng cao hơn nữa mục tiêu giảm phát thải khí CO2 như một phần trong nỗ lực đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.
Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò có trách nhiệm như một quốc gia cầu nối giữa các quốc gia đang phát triển và phát triển trong tương lai.
Trong ngày thứ hai của sự kiện 31/5, Tổng thống Hàn Quốc sẽ chủ trì phiên thảo luận thượng đỉnh về trung hòa carbon và tăng trưởng xanh trên cương vị là chủ tịch hội nghị. Dự kiến, các nước sẽ thông qua Tuyên bố Seoul trong lễ bế mạc.
Đây là hội nghị đa phương đầu tiên trong lĩnh vực môi trường mà Hàn Quốc tổ chức trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để quảng bá chính sách, các ngành công nghiệp mới, công nghệ mới của Hàn Quốc vì mục tiêu trung hòa carbon.
Kể từ sau khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức, Hàn Quốc đã xác lập được vị thế là quốc gia đi đầu trong đối phó với biến đổi khí hậu vì trung hòa carbon và một xã hội bền vững./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga diễn ra vào ngày 16/6
21:39' - 25/05/2021
Nhà Trắng ngày 25/5 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên vào tháng tới mà cụ thể là ngày 16/6.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga có thể diễn ra tại Thụy Sĩ
18:32' - 25/05/2021
Geneva được coi là địa điểm có nhiều khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06'
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12'
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18'
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/5/2026
21:15' - 20/05/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu và Hội đồng EU đạt đồng thuận trong việc triển khai thỏa thuận thương mại với Mỹ
20:54' - 20/05/2026
Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng Liên minh châu Âu đã đạt đồng thuận về việc triển khai thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Nga nhất trí củng cố hợp tác chiến lược toàn diện
19:41' - 20/05/2026
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký và ra tuyên bố chung về việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu sụt giảm tác động mạnh đến kinh tế thế giới
18:03' - 20/05/2026
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu đang giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và tác động nghiêm trọng đến kinh tế thế giới.

Quang cảnh một phiên thảo luận trong Tuần lễ tương lai xanh trước Hội nghị thượng đỉnh P4G. Ảnh: TTXVN phát