Khai trương cơ sở dữ liệu bảo hiểm xã hội kết nối hệ thống thông tin hộ tịch
Sáng 21/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp tổ chức khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo hiểm xã hội kết nối với hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.
Theo Quyết định số 714/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm được xác định là một trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng để tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử (5 cơ sở dữ liệu khác là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia; cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; cơ sở dữ liệu quốc gia về thống kê tổng hợp về dân số; cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính).Cùng với việc nâng cấp, xây dựng mới các hệ thống phần mềm nghiệp vụ tập trung, thống nhất, hiện đại, ngành Bảo hiểm xã hội đã triển khai tạo lập, bổ sung và hoàn thiện cơ sở dữ liệu kết nối liên thông đáp ứng nhu cầu quản lý của ngành và chia sẻ, kết nối giữa các bộ, ngành liên quan như thuế, y tế, hải quan, tài chính, lao động – thương binh và xã hội...
Cơ sở dữ liệu chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội ngoài đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ và phục vụ người dân, doanh nghiệp, còn phục vụ cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành liên quan cũng đã xác định cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm là một thành phần quan trọng trong kiến trúc Chính phủ điện tử, đóng vai trò kiến tạo nên nền tảng Chính phủ điện tử Việt Nam hiện đại, minh bạch, hiệu quả và liên thông.
Ba năm qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam với sự phối hợp của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn để cập nhật, duy trì, đảm bảo chất lượng và làm giàu dữ liệu, xây dựng một cơ sở dữ liệu chuyên ngành đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.Trong đó có dữ liệu nhân khẩu có hiệu lực đã được cấp mã số trong hệ thống cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế là 97,404,944 nhân khẩu; cơ sở dữ liệu của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang quản lý biến động của 14,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; 488.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 13,11 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 85,24 triệu người tham gia bảo hiểm y tế.
Bên cạnh đó còn có cơ sở dữ liệu người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng với 3,6 triệu người được quản lý trong cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong đó bao gồm: hưu trí, tử tuất, bệnh nghề nghiệp…; cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với trung bình mỗi năm khoảng 170 triệu lượt khám chữa bệnh.
Những cơ sở dữ liệu trên đã giúp ngành Bảo hiểm xã hội cải cách thủ tục hành chính, nâng cao được chất lượng phục vụ, góp phần giúp ngành đạt và vượt nhiều mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ đề ra.
Để khai thác cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo hiểm xã hội, năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin qua hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (NGSP) để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh, phục vụ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp – Bộ Công an – Bộ Y tế.Đến nay, sau 1 tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh, thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế.
Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi cho tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.Việc kết nối hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch (phạm vi đến cấp phường, xã) với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành bảo hiểm (phạm vi đến cấp quận, huyện) là một bước tiến lớn trong công tác kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương so với năm 2018.
Theo thống kê của Bộ Tư pháp, cả nước hàng ngày có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới có thể chuyển sang Bảo hiểm xã hội để cấp thẻ bảo hiểm y tế, chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là đơn vị tiên phong trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và chia sẻ liên thông dữ liệu nhằm cải tiến tối đa thủ tục hành chính, tiết kiệm tối đa chi phí cho người dân, doanh nghiệp.Hệ thống cơ sở dữ liệu này của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang được coi là dữ liệu đầy đủ của dân số nước ta.
Thứ trưởng này cho rằng, điều quan trọng nhất là cơ sở dữ liệu này phải luôn được sống, được cập nhật, nếu không chỉ 3-5 tháng, cơ sở dữ liệu này sẽ không chính xác, ảnh hưởng đến việc xác thực và làm mã định danh cho công dân và như vậy sẽ không thể xây dựng được Chính phủ điện tử.Sau khi làm xong cơ sở dữ liệu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn ý thức được việc cập nhật, bổ sung để đảm bảo cơ sở dữ liệu đầy đủ và chính xác nhất.
“Hiện rất nhiều bộ, ngành, địa phương có cơ sở dữ liệu, nhưng trăn trở nhất, vướng mắc nhất hiện nay, mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đều đặc biệt quan tâm, đó là mỗi đơn vị có dữ liệu nhưng đều khư khư dữ cho mình, do bản thân tính sở hữu của bộ, ngành cao quá, nhưng lý do khác không kém phần quan trọng là dữ liệu là vấn đề bảo mật an ninh, không có chế tài nên không dám chia sẻ”, ông nói và cho rằng, việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng Bộ Y tế, Bộ Tư pháp tiên phong mạnh dạn trong việc chia sẻ cơ sở dữ liệu liên thông sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, thực hiện mục tiêu của Chính phủ là tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Bộ sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nghị định quy định về chia sẻ cơ sở dữ liệu./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra một số lĩnh vực thuộc Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam
19:39' - 23/09/2019
Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.
-
Thị trường
Xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả phục vụ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng
16:53' - 17/09/2019
Ngày 17/9, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường và Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VICETA) đã ký kết thoả thuận hợp tác.
-
Phân tích doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm việc tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động
17:23' - 28/08/2019
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định, đến hết tháng 7/2019, tổng số nợ của các đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là trên 183 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Hướng tới hơn 50% tổng năng lượng tiêu thụ đến từ nguồn tái tạo
16:22'
Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) phấn đấu hơn 50% tổng năng lượng tiêu thụ tại SHTP sẽ đến từ các nguồn tái tạo.
-
Kinh tế tổng hợp
Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2025 trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính
16:19'
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 2999/BGDĐT-QLCL về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Từ trang báo đến chuyến hải trình của truyền thông doanh nghiệp
16:11'
“Mỗi doanh nghiệp có những giá trị, ước mơ, và bản sắc riêng. Người làm truyền thông có tố chất như một nhà báo - người lắng nghe, chắt lọc, và kể lại những giá trị ấy một cách sâu sắc và tử tế nhất”.
-
Kinh tế tổng hợp
"Chia lửa" trên tuyến đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
15:08'
Quân khu 2 đã nhanh chóng điều động 100 cán bộ, chiến sĩ cùng 15 phương tiện, thiết bị cơ giới đến tỉnh Vĩnh Phúc để trực tiếp hỗ trợ thi công các vị trí trọng điểm.
-
Kinh tế tổng hợp
Cấp xuất 130 tấn lúa giống cho Quảng Trị khôi phục sản xuất sau bão số 1
07:50'
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định số 2169/QĐ-BNNMT-TTTV về việc xuất hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Quảng Trị khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 17/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17/6, sáng mai 18/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Thanh Hóa chỉ đạo rà soát việc sở hữu, sử dụng thiết bị bay không người lái
22:50' - 16/06/2025
Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát, thống kê tình hình sở hữu và sử dụng thiết bị bay không người lái của các tổ chức, cá nhân.
-
Kinh tế tổng hợp
Chợ đêm Vân Đồn: Điểm hẹn ẩm thực - giải trí hấp dẫn
21:27' - 16/06/2025
Tiếp nối sự thành công của Chợ đêm Sonasea Phú Quốc, Tập đoàn CEO tiếp tục đưa mô hình Chợ đêm ẩm thực kết hợp giải trí tới Vân Đồn.
-
Kinh tế tổng hợp
Công an tỉnh Yên Bái công bố quyết định về công tác cán bộ
21:20' - 16/06/2025
Chiều 16/6, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ thông báo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.