Xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả phục vụ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng

16:53' - 17/09/2019
BNEWS Ngày 17/9, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường và Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VICETA) đã ký kết thoả thuận hợp tác.
Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Nhằm trao đổi thông tin chính sách, xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả phục vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 17/9, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường và Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VICETA) đã ký kết thoả thuận hợp tác.

Nội dung chính của biên bản trao đổi hợp tác nhằm trao đổi thông tin về chính sách, quy định pháp lý liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, các thông tin liên quan đến vấn đề về gian lận thương mại.

Cùng đó, hai bên trao đổi thông tin về chống giả mạo xuất xứ, hàng giả và gian lận thương mại của các nước liên quan đến các hiệp định đa phương và song phương Việt Nam đã ký kết; thông tin tham vấn về lưu thông, vận chuyển đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và hàng hóa lưu thông trong nước, chất lượng hàng hóa.

Đặc biệt, hai bên phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả phục vụ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết, nguồn thông tin cập nhật và kịp thời có vai trò rất quan trọng trong việc chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong thời gian qua, Tổng cục Quản lý thị trường đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác với các cơ quan nhà nước như: Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát kinh tế.

Tuy nhiên, đây là thoả thuận hợp tác đầu tiên Tổng cục Quản lý thị trường ký kết với các Hiệp hội ngành hàng.

Vì vậy, Tổng cục trưởng hy vọng sau khi quy chế phối hợp được ký kết, hai đơn vị sẽ duy trì hiệu quả kênh thông tin phục vụ chống buôn lậu và hoạt động chuyên môn của mỗi đơn vị.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục quảng lý thị trường. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Để nội dung ký kết không chỉ dừng lại ở mặt hình thức, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cũng đề xuất sẽ có những hoạt động thiết thực ngay sau lễ ký.

Theo ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam, với chức năng chính là thông tin và tư vấn kinh tế thương mại và đầu tư, Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam gồm 100 hội viên là những chuyên gia đến từ các Bộ, ngành khác nhau.

Trong thời gian qua, mỗi thành viên đều đã xử lý các công việc có liên quan đến quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tuy nhiên trong dòng chảy thương mại, phải biết đâu là gian lận để hạn chế.

Ông Lương Văn Tự cho biết, đội ngũ tham tán có mặt khắp nơi trên thế giới sẽ là nguồn lực hiệu quả cung cấp thông tin chính xác và kịp thời về các mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái giúp Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam ngăn chặn các hành vi vi phạm đến từ bên ngoài.

Đồng tình với ý kiến của Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, ngay sau lễ ký kết, Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế Việt Nam sẽ cùng với Tổng cục Quản lý thị trường triển khai các công việc cụ thể để hiện thực hoá các nội dung ký kết nhằm tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục