Khẩn trương giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Bình Thuận

16:30' - 22/09/2020
BNEWS UBND tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND các huyện, các Sở, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh.

Nhằm đáp ứng tiến độ bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý III/2020 để triển khai khởi công xây dựng các dự án đường bộ cao tốc theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, ngày 22/9 Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, các Sở, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các huyện có đường cao tốc đi qua đôn đốc các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ khẩn trương tháo dỡ, di dời nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu... ra khỏi diện tích đất đã được bồi thường, thu hồi trong tháng 9/2020.
Cùng với đó, tỉnh còn tập trung vận động, thuyết phục và giải quyết dứt điểm số hộ còn lại chưa nhận tiền bồi thường. Trong trường hợp đến ngày bàn giao mặt bằng cho nhà thầu vẫn chưa giải quyết xong thì UBND các huyện cần xác định cụ thể tiến độ, thời gian giải quyết hoàn thành.
Sở Công Thương làm việc với Công ty Truyền tải điện 3, Tổng công ty Điện lực Miền Nam, Điện lực Bình Thuận, các đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế... để hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thống nhất giải pháp kỹ thuật, lập, thẩm định các hồ sơ di dời, cải tạo đường dây, phương án tổ chức thi công tại các vị trí giao chéo giữa đường cao tốc đoạn Phan Thiết - Dầu Giây với đường điện cao thế (500 kV, 220 kV).
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá lâm sản trên diện tích rừng huyện Tuy Phong bị ảnh hưởng bởi dự án đường bộ cao tốc đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo và Vĩnh Hảo – Phan Thiết.
Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị các Ban Quản lý dự án 7, Ban Quản lý dự án Thăng Long có báo cáo Bộ Giao thông vận tải kế hoạch khởi công các gói thầu để Bộ Giao thông vận tải có thông báo chính thức cho tỉnh kịp thời phối hợp và tổ chức tuyên truyền đến nhân dân.
Cùng đó, phối hợp chặt chẽ với các địa phương và các đơn vị thi công trong quá trình bàn giao mặt bằng, thi công di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật đảm bảo không chồng lấn với các hạng mục công trình của dự án đường bộ cao tốc. Đồng thời, phối hợp với địa phương giải quyết tốt các vấn đề kỹ thuật, dân sinh trong suốt quá trình thực hiện.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160 km. Dự án gồm 3 dự án thành phần: đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. Quy mô hoàn chỉnh của dự án gồm 6 làn xe với tổng mức đầu tư dự án khoảng 39.650 tỷ đồng. Toàn tuyến dự án này đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh gồm: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.
Theo báo cáo nhanh của Sở Giao thông vận tải Bình Thuận, tính đến ngày  21/9/2020 đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đạt 100% hồ sơ; đã chi trả tiền bồi thường cho 2.583/2.684 hồ sơ, đạt tỷ lệ 96,2%; diện tích đất sạch đã bồi thường và bàn giao cho các huyện quản lý 1.162/1.221 ha. Tổng vốn đã giải ngân đến nay đạt 1.501 tỷ đồng/1.928 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 75,4% vốn được bố trí.
Toàn tỉnh có 5 khu tái định cư xây dựng mới phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu tái định cư của 162 hộ.
Đến nay đã hoàn thành xây dựng 5/5 khu tái định cư tại 4 huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam; hiện đang bàn giao cho các hộ dân.
Về di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, viễn thông), đến nay đã hoàn thành việc phê duyệt hồ sơ thiết kế di dời tuyến ống nước, cáp viễn thông; hiện các đơn vị đang thi công di dời. Đối với việc di dời đường dây 500 kV và 220 kV, các đơn vị đang thực hiện thẩm tra hồ sơ thiết kế di dời./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục