Khẩn trương lập lại luồng xanh vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước

22:03' - 14/07/2021
BNEWS Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương lập lại luồng xanh vận tải hàng hóa liên tỉnh, liên vùng và các trục vận tải trên phạm vi cả nước.

Tại cuộc họp giao ban giữa Bộ Giao thông Vận tải và 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam diễn ra tại Hà Nội chiều tối 14/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương lập lại luồng xanh vận tải hàng hóa liên tỉnh, liên vùng và các trục vận tải trên phạm vi cả nước.
Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, dưới sự phối hợp tích cực giữa các lực lượng của địa phương và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến Quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đi/đến Tp. Hồ Chí Minh ngày 14/7 đã thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Chỉ duy nhất tại chốt Km1925+180, Quốc lộ 1: từ 13h45 đến 14h25 lượng xe lớn dẫn đến di chuyển chậm theo hướng Tp. Hô Chí Minh đi Long An.
Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho biết, việc Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở  Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh trong việc đăng ký và cấp giấy thông hành bằng QR Code đã tạo thuận lợi để hàng hóa lưu thông đến Tp. Hồ Chí Minh và ngược lại. Hiện nay, một số địa phương khu vực phía Nam đã triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên có những lúng túng nhất định trong việc tổ chức hoạt động lưu thông hàng hóa đi, đến và đi qua các tỉnh, thành phố, đặc biệt khi áp dụng các quy định về y tế đối với đội ngũ lái xe.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, qua theo dõi tình hình, các xe vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh khi đi vào thành phố Cần Thơ phải thực hiện test nhanh tại chỗ, dù phiếu xét nghiệm còn hiệu lực và sau khi có kết quả âm tính sẽ được bố trí chờ để thực hiện đổi lái hoặc dỡ hàng hóa sang phương tiện khác ở thành phố Cần Thơ. Việc này đã gây ắch tắc giao thông và ùn ứ hàng hóa vận chuyển vào thành phố Cần Thơ.
Bên cạnh đó, một số địa phương đang áp dụng quy định của Bộ Y tế về việc cách ly y tế bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch về địa phương cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt đội ngũ lái xe vận tải.
Sau khi lắng nghe các ý kiến của các địa phương, đặc biệt là kinh nghiệm trong triển khai tổ chức vận tải của Tp. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải trong việc đảm bảo tổ chức hoạt động vận tải hàng hóa.

Đồng thời, từng địa phương phải xây dựng luồng xanh để lưu thông hàng hóa đi, đến hoặc đi qua địa phương mình, thông báo và phối hợp với Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố lân cận để tổ chức, công bố các luồng xanh kết nối liên tỉnh, kết nối các địa phương với Tp. Hồ Chí Minh.
Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, Bộ trưởng NguyễnVăn Thể giao Tổng cục đường bộ Việt Nam khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng trong cả nước xây dựng các phương án tổ chức luồng xanh hàng hóa liên tỉnh, liên vùng và các tuyến vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước. Công bố rộng rãi để các doanh nghiệp vận tải và người dân được biết.
Đặc biệt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh chuyển giao phần mềm quản lý, điều tiết giao thông vận tải, tổ chức tiếp nhận đăng ký và cấp giấy thông hành điện tử có QR Code cho các doanh nghiệp, đơn vị vận tải có nhu cầu vận tải hàng hóa trên luồng xanh theo nguyên tắc giảm thiểu các thủ tục, nhanh nhất, thuận lợi nhất.
Các địa phương nghiên cứu áp dụng thống nhất hình thức kiểm soát y tế đối với riêng đội ngũ lái xe vận tải, không yêu cầu xét nghiệm lại đối với lái xe có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực; nghiên cứu giải pháp để không phải cách ly y tế bắt buộc với đội ngũ lái xe khi trở về từ các địa phương có dịch.
Bộ trưởng đề nghị các Sở Giao thông Vận tải tăng cường quản lý các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm chủ động nắm bắt nhu cầu, chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố trong việc điều tiết, tổ chức, bố trí đủ phương tiện đảm bảo nhu cầu vận chuyển hàng hóa; tổ chức luồng xanh liên tỉnh, cấp phép giấy thông hành đầy đủ thông tin để hạn chế dừng lại kiểm soát qua các chốt và hạn chế tiếp xúc.
“Các địa phương khẩn trương nghiên cứu, tổ chức phương án những trạm dừng xe tập trung có kiểm soát y tế để đội ngũ lái xe có thể nghỉ ngơi, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm nhanh chóng, tiện lợi. Các doanh nghiệp phải chủ động, chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát lái xe, hoạt động của phương tiện và đảm bảo xét nghiệm COVID-19 đầy đủ, đúng quy định đối với lái xe”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục