BNEWS Cùng với tuyên truyền, tỉnh Khánh Hòa sẽ xử phạt đối với những ngư dân, tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của Ủy ban châu Âu (IUU).
Đây là một số những giải pháp cứng rắn mà địa phương này sẽ thực hiện để nâng cao nhận thức cho ngư dân đánh bắt tại các vùng biển giáp ranh với lãnh hải của các quốc gia khác, nhằm ngăn chặn việc khai thác trái phép vùng biển nước ngoài theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).
Theo ngành nông nghiệp Khánh Hòa, từ tháng 10/2018 đến nay Khánh Hòa đã không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU đều được các cơ quan quản lý kịp thời phát hiện và nhắc nhở, xử lý.Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, năm 2020 đơn vị này ghi nhận có 109 trường hợp có dấu hiệu vi phạm IUU, quý I/2021 có 17 trường hợp và đã gửi hồ sơ để các cơ quan chức năng xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.
Các dấu hiệu vi phạm thường gặp như: sử dụng nghề, ngư cụ khai thác bị cấm; khai thác loài thủy sản có kích thước nhỏ hơn quy định; trang bị không đầy đủ hoặc không vận hành thiết bị thông tin liên lạc và thiết bị giám sát hành trình theo quy định; ghi không đầy đủ, không đúng, không nộp nhật ký khai thác thủy sản, không báo cáo theo quy định… Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ thì từ năm 2017 đến nay để phòng chống khai thác IUU, Cảng đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, tập huấn cho chủ tàu cá, ngư dân, song để có tác động và chuyển biến rõ nét hơn thì đối với những tàu cá, chủ tàu, ngư dân khi có dấu hiệu vi phạm cảng sẽ lập hồ sơ, thủ tục để gửi sang các cơ quan chức năng như Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa xác minh, làm rõ và xử lý để không xảy ra các vi phạm về khai thác IUU. Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cũng cho biết đơn vị này sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin truyền thông, tập huấn tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác bất hợp pháp tại các cảng cá, các xã, phường ven biển, khu vực có nghề cá trọng điểm cho chủ tàu, ngư dân, thuyền trưởng và các doanh nghiệp nắm biết ranh giới vùng biển Việt Nam và các nước để không vi phạm vùng biển nước ngoài trong khi khai thác. Đồng thời, tổ chức kiểm tra kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất - nhập bến, cũng như trên các vùng biển thuộc quản lý của tỉnh kịp thời phát hiện ngăn chặn các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU. Thực hiện nghiêm việc xác nhận, chứng nhận truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác theo quy định. Khánh Hòa hiện có hàng nghìn tàu cá đang hoạt động; trong đó có 747 tàu có chiều dài từ 15 trở lên, với tổng sản lượng thuỷ sản khai thác bình quân hàng năm đạt 96.000 tấn. Bên cạnh đó, tỉnh này có 4 cảng cá gồm Hòn Rớ, Đá Bạc, Vĩnh Lương và Đại Lãnh; trong đó có cảng Hòn Rớ được công bố là cảng chỉ định thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác; với trung bình hàng tháng số lượt tàu cá cập bến và rời bến hơn 300 lượt. Các Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá đã tổ chức thực hiện nghiêm túc hoạt động kiểm tra, kiểm soát tàu cá theo Thông tư 21 và Thông tư 13 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.Theo đó, năm 2020 các đơn vị trên đã kiểm tra khoảng 3.500 lượt tàu cá rời cảng, cập cảng. Đã kiểm tra xác nhận nguyên liệu thuỷ sản 135 lô hàng/3.530 tấn hải sản; Cấp chứng nhận thuỷ sản khai thác: 473 lô /3.615 tấn hải sản, trong đó EU: 262 lô; thị trường khác 211 lô.
Riêng quý I năm 2021 đã kiểm tra tàu cá rời cảng, cập cảng lên cá 410 lượt, với sản lượng là 554 tấn. Đã xác nhận nguyên liệu thuỷ sản: 11 lô /230 tấn hải sản; cấp chứng nhận thuỷ sản khai thác: 27 lô /424,7 tấn hải sản, trong đó EU: 26 lô; thị trường khác 1 lô. Đến nay, tỉnh Khánh Hòa cũng đã triển khai lắp đặt được 649/747 thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, đạt tỷ lệ 87%. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tất cả tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.Đồng thời, hướng dẫn Trung tâm Quản lý khai thác các công trình thủy sản thực hiện các giải pháp để đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại các cảng cá. Đã có 500/747 tàu cá được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt 67%...
Để thực hiện có hiệu quả chống khai thác trái phép theo IUU, tỉnh Khánh Hòa đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có văn bản cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ lắp đặt và cước phí thuê bao sử dụng thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá; đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra trên các vùng biển giáp ranh để kịp thời hỗ trợ cho các tàu cá gặp sự cố khi hoạt động khai thác ở vùng biển xa.Sớm đàm phán phân định ranh giới biển Việt Nam với các quốc gia liên quan nhằm quản lý hoạt động khai thác hải sản trên biển tốt hơn, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng ngư dân và tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép.
Đối với Tổng cục Thủy sản chỉ đạo Trung tâm thông tin thủy sản sớm khắc phục lỗi mất tín hiệu kết nối trên Hệ thống giám sát tàu cá và nâng cấp thêm tính năng cảnh báo ranh giới giữa các vùng khai thác (vùng bờ, vùng lộng, vùng khơi).Cũng như sớm triển khai thí điểm phầm mềm truy xuất nguồn gốc điện tử, nhằm phục vụ tốt hơn trong xác nhận và chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác./.
Tin liên quan
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Việt Nam nỗ lực chống khai thác bất hợp pháp
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo ngành nông nghiệp các địa phương có biển thực hiện ráo riết việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển đô thị phải mở thêm không gian cho những cực tăng trưởng mới
Sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Phát triển đô thị.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Gỡ tâm lý e ngại, khơi thông nguồn lực nhưng không để lọt vi phạm
Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính tán thành việc bổ sung trách nhiệm báo cáo định kỳ và xử lý nghiêm hành vi lợi dụng chính sách.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu, lớp học không thể chỉ truyền đạt một chiều, càng không phải để hoàn thành thủ tục theo quy định.











