BNEWS Không nằm ngoài vòng xoáy giá cả nguyên liệu thực phẩm và ngũ cốc trên toàn cầu leo thang, Nhật Bản đang đối diện với một đợt tăng giá diện rộng ở nhiều mặt hàng trong hai tháng tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một kết quả khảo sát mới đây do công ty phân tích dữ liệu tín dụng tư nhân Teikoku Databank thực hiện cho thấy, 68 trên tổng số 105 doanh nghiệp được hỏi đã trả lời sẽ tăng giá hoặc có kế hoạch tăng giá trong thời gian tới, tức là chiếm tỷ lệ khoảng 60%.
Số lượng mặt hàng dự kiến tăng giá là khoảng 8.300, nhiều hơn 2.000 đầu sản phẩm so với đợt khảo sát vào tháng trước và mức tăng trung bình vào khoảng 12%.
Theo chủng loại, thực phẩm chế biến sẵn như mỳ ăn liền, đồ đông lạnh, thịt nguội… chiếm tỷ lệ cao nhất với 3.600 mặt hàng các loại và mức tăng trung bình là 13%. Nguyên nhân chủ yếu là giá lúa mì và dầu ăn nhập khẩu tăng mạnh. Tiếp đó, là các sản phẩm đồ uống và rượu với khoảng 1.100 mặt hàng và mức tăng giá trung bình là 15%. Ngoài nguyên nhân giá nguyên luyện đầu vào như mạch nha, ngô… tăng giá mạnh cũng như giá dầu thô tăng đẩy chi phí sản xuất chai nhựa tăng theo, thì việc đồng yên mất giá cũng làm tăng chi phí nhập khẩu rượu từ nước ngoài. Bên cạnh đó, có khoảng 1.700 mặt hàng gia vị sẽ tăng giá với mức trung bình 10%, 500 mặt hàng bánh kẹo sẽ tăng giá với mức trung bình 11% và 400 mặt hàng làm từ bột mì sẽ tăng giá với mức trung bình 9%. Trong số 8.300 sản phẩm dự kiến tăng giá trong thời gian tới thì có tới 3.100 sản phẩm sẽ tăng giá tập trung vào hai tháng Sáu và Bảy, biến mùa Hè năm nay tại Nhật Bản trở thành “mùa tăng giá”.Giới chuyên gia kinh tế nhận định, nếu giá nguyên liệu trên thế giới còn tăng trong khi giá trị đồng yên vẫn duy trì ở mức yếu như hiện tại thì “cơn sốt tăng giá” tại Nhật Bản sẽ vẫn chưa dừng lại trong 6 tháng cuối năm./.
Tin liên quan
Nhật Bản tiếp tục điều chỉnh chương trình trợ giá xăng dầu
Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định điều chỉnh chương trình trợ giá nhiên liệu khẩn cấp để giảm bớt tác động của việc giá dầu thô tăng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáĐẩy nhanh đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo, bưởi
Dự kiến, trong năm 2026, Hoa Kỳ sẽ đăng công báo cho phép nhập khẩu chanh leo của Việt Nam.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giằng co khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
Giá dầu thô thế giới biến động giằng co trong phiên 17/8, khi những bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại về căng thẳng kéo dài tại khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á nhích nhẹ khi căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp diễn
Giá dầu Brent ít biến động và duy trì ở mức dưới 89 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu ngày 17/8 tại châu Á, trong khi giá dầu WTI dao động quanh mức 83 USD/thùng.
-
Hàng hoáKết nối sản xuất, tiêu thụ, xây dựng hệ sinh thái sầu riêng bền vững
Đổi mới mô hình phát triển ngành hàng sầu riêng không chỉ là điều chỉnh sản lượng hay doanh thu, mà là đổi mới cách thức tạo ra, phân bổ và thụ hưởng giá trị.
-
Hàng hoáGiá gạo xuất khẩu tăng trước lo ngại tác động của El Nino
Thị trường nông sản tuần qua diễn biến phân hóa khi giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về nguồn cung do tác động của El Nino.
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.










