Khi nào dịch vụ 5G được phủ sóng trên toàn quốc?
Chiều 13/5, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã đã trả lời về lộ trình tắt sóng 2G; việc thương mại hóa 5G; việc bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng trong cung cấp dịch vụ viễn thông của nhà mạng Gmobile...
* Hướng đến phủ sóng 5G theo đúng cam kết
Trả lời về việc thực hiện thương mại hóa 5G của các nhà mạng, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã cho biết: 5G đã được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức cấp phép triển khai từ ngày 11/4/2024. Hai nhà mạng là Viettel, VNPT đã nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, giấy phép sử dụng băng tần 5G. Tuy nhiên, việc cấp giấy phép chỉ là một trong các điều kiện thương mại hóa 5G, các nhà mạng phải thực hiện đầu tư hạ tầng mạng viễn thông 5G để có thể chính thức cung cấp dịch vụ trên toàn quốc. Thời gian qua, 2 nhà mạng đã thử nghiệm 5G trên phạm vi rộng tại tỉnh, thành phố trên cả nước, song do phục vụ mục đích thử nghiệm nên quy mô mạng 5G đã triển khai không đáng kể. Hiện nay, 2 nhà mạng đang thực hiện các thủ tục đấu thẩu, đầu tư thiết bị để triển khai mạng 5G thương mại. Ông Nguyễn Phong Nhã thông tin thêm: Tại thời điểm cấp giấy phép, các nhà mạng đã cam kết triển khai mạng viễn thông và chính thức cung cấp dịch vụ viễn thông muộn nhất 1 năm sau khi được cấp giấy phép; đầu tư 3.000 trạm trạm theo nội dung yêu cầu cam kết sau 2 năm kể từ ngày được cấp phép.Theo kế hoạch dự kiến, trước mắt các doanh nghiệp sẽ triển khai tại các vị trí trung tâm, thủ phủ các quận huyện thuộc tỉnh, thành phố, sau đó tiếp tục phủ sóng 5G tại các địa bàn còn lại. Ngoài ra, 5G cũng sẽ được tập trung triển khai tại địa các khu công nghiệp, nhà máy thông minh tùy thuộc theo nhu cầu của thị trường về các tính năng đặc biệt của 5G như độ trễ thấp, mật độ cao.
* Thúc đẩy quá trình tắt sóng 2GĐể thúc đẩy quá trình tắt sóng 2G, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp di động triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ thuê bao chuyển đổi sang sử dụng. Cụ thể, triển khai Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất về máy điện thoại di động; yêu cầu các nhà mạng di động thực hiện ngăn chặn các máy điện thoại di động không tuân thủ quy định về chứng nhận hợp quy kết nối vào mạng viễn thông công cộng. Việc triển khai giải pháp này bắt đầu thực hiện từ ngày 1/3/2024, qua hơn 2 tháng triển khai, các nhà mạng đã chặn nhập mạng mới 856,873 lượt máy 2G Only không chứng nhận hợp quy.
Các bộ, ngành, đơn vị cũng đẩy mạnh truyền thông để tạo sự đồng thuận của người sử dụng, tích cực chủ động chuyển đổi sang sử dụng điện thoại công nghệ cao hơn; khuyến khích địa phương huy động các nguồn lực xã hội, nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ chuyển đổi smartphone, ưu tiên cho hộ nghèo, cận nghèo. Ngoài ra, việc hỗ trợ thuê bao 2G Only chuyển đổi sẽ dựa vào nguồn lực chính từ doanh nghiệp. Thời gian qua, các doanh nghiệp chủ động triển khai các giải pháp dừng công nghệ 2G trong đó có các giải pháp hỗ trợ người sử dụng chuyển đổi: truyền thông, tiếp cận khách hàng qua nhiều kênh khác nha; trợ giá máy điện thoại smartphone cho các thuê bao đang sử dụng máy 2G. Đồng thời, xây dựng các gói cước chuyển đổi (ví dụ, thiết kế gói cước dành cho đối tượng chuyển đổi, ưu đãi 3-6 tháng data cho khách hàng chuyển đổi lên 4G; tặng lưu lượng data cho các khách hàng mua điện thoại tại cửa hàng hợp tác bán lẻ). Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý đã triển khai các giải pháp: đổi SIM 4G cho khách hàng (VNPT, Mobifone); ngăn chặn thuê bao không tuân thủ quy định về chứng nhận hợp quy. Việc triển khai giải pháp này bắt đầu thực hiện từ ngày 1/3/2024, qua hơn 1 tháng triển khai, các nhà mạng đã chặn nhập mạng mới 198,992 lượt máy 2G Only không chứng nhận hợp quy. Giải pháp tiếp theo là mở rộng vùng phủ sóng di động. Viettel báo cáo tăng cường vùng phủ data 4G, vùng phủ thoại VoLTE, tiến tới tương đương vùng phủ 2G vào năm 2025. Mobifone mở rộng vùng phủ sóng 3G, 4G, triển khai thử nghiệm tắt 2G ở những khu vực không có thuê bao 2G hoặc lưu lượng qua mạng 2G thấp không đủ bù đắp chi phí vận hành tại khu vực. Hiện nay, theo báo cáo kế hoạch dừng công nghệ của doanh nghiệp đến tháng 9/2024, với các giải pháp chuyển đổi, số thuê bao 2G của doanh nghiệp có thể giảm về 0 hoặc khoảng 5% tổng số thuê bao di động trên toàn mạng - ông Nguyễn Phong Nhã nêu rõ.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
VNPT sẽ phát sóng VinaPhone 5G tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
16:26' - 01/06/2023
Ngày 1/6, đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, sẽ phát sóng thử nghiệm VinaPhone 5G tại Lễ hội pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ kết nối dữ liệu mạng 5G không cần cáp quang
08:46' - 14/05/2023
Thiết bị Fixed Wireless Access - Thiết bị chia sẻ kết nối dữ liệu mạng 5G mà VNPT muốn đưa tới cho hộ gia đình, doanh nghiệp không cần phải kéo đường cáp quang đã mang đến nhiều ưu điểm nổi bật.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
14:34'
Trong nỗ lực tăng tốc cuộc đua công nghệ ngôn ngữ, Google đang triển khai phiên bản beta của tính năng mới, cho phép người dùng nghe bản dịch trực tiếp qua tai nghe theo thời gian thực.
-
Công nghệ
Kioxia sẽ sản xuất chip nhớ thế hệ mới cho trung tâm dữ liệu AI
13:30'
Theo Nikkei, hãng sản xuất chip Kioxia Holdings của Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất chip nhớ flash NAND thế hệ tiếp theo vào năm tới tại nhà máy ở tỉnh Iwate, phía Đông Bắc Nhật Bản.
-
Công nghệ
Microsoft công bố khoản đầu tư lớn tại châu Á
07:30'
Giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella tuyên bố đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn này tại châu Á.
-
Công nghệ
OpenAI: Thiết bị AI “tí hon” có thể làm thay đổi tương lai điện toán cá nhân
15:02' - 12/12/2025
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn một bài phân tích trên báo TEMPO, cho biết OpenAI đang cho thấy tham vọng ngày càng lớn trong cuộc đua đổi mới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số
13:30' - 12/12/2025
Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động ở Hải Phòng, thanh niên là lực lượng tiên phong trong hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.
-
Công nghệ
Hiệu quả tích cực từ chuyển đổi số trong hợp tác xã
07:30' - 12/12/2025
Tại tỉnh Cà Mau, thời gian qua, lĩnh vực kinh tế tập thể hợp tác xã được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Công nghệ
Thời đại công nghệ AI và những thay đổi của thế giới
13:30' - 11/12/2025
Với cuộc đua siêu trí tuệ đang chững lại, các ngành công nghiệp đang hướng tới những lựa chọn sinh lời hơn và 10 năm tới sẽ là kỷ nguyên của “AI hái ra tiền”.
-
Công nghệ
Meta mở rộng mảng ứng dụng AI
07:30' - 11/12/2025
Theo ước tính của ngân hàng Morgan Stanley, các công ty công nghệ lớn như Alphabet, Amazon.com, Meta, Microsoft và CoreWeave đang dự kiến đầu tư 400 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng AI trong năm nay.
-
Công nghệ
Thúc đẩy phát triển chuyển đổi số cho doanh nghiệp vùng Tây Bắc
13:30' - 10/12/2025
Phát triển kinh tế số và chuyển đổi số giúp các tỉnh vùng Tây Bắc "đi tắt đón đầu" bằng cách tạo ra cơ hội bứt phá về tăng trưởng, thu hẹp khoảng cách với các vùng kinh tế phát triển hơn.

Toàn cảnh họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông
Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Hà Nội phát biểu tại họp báo. Ảnh: Bộ TT&TT