Kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc chỉ còn 3.166 tỷ USD
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 7/10 cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này tiếp tục giảm trong tháng Chín chỉ còn 3.166 tỷ USD, so với con số 3.185 tỷ USD trong tháng Tám, ghi dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp.
Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò do hãng tin Anh Reuters tiến hành trước đó dự đoán dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc chỉ giảm xuống khoảng 3.180 tỷ USD sau khi chạm “đáy” từ năm 2011 trong tháng Tám, sau khi PBoC nỗ lực can thiệp nhằm "kéo" đồng nội tệ ra khỏi mức thấp kỷ lục trong gần 6 năm. Trung Quốc hiện là nước có kho dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới. Tính trong năm ngoái, kho dự trữ ngoại tệ của nước này giảm kỷ lục 513 tỷ USD sau khi Bắc Kinh tiến hành hạ giá đồng nhân dân tệ (NDT). Động thái trên đã gây ra một đợt thoái vốn lớn khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đe dọa sự ổn định của nước này cũng như các thị trường tài chính khác. Tại cuộc gặp bên lề hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hang Thế giới đang diễn ra tại Washington (Mỹ) ông Yi Gang, Phó Thống đốc PBoC, cho biết tăng trưởng kinh tế Trung Quốc hiện đạt khoảng 6,5-7%.Theo ông Yi Gang, sức ép giảm phát tại Trung Quốc đã giảm dần. Song song với đó, thị trường việc làm nước này đã khởi sắc, khu vực công nghiệp cũng báo cáo lợi nhuận tăng. Trung Quốc trong 5 năm qua đóng góp khoảng 25-30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.
Việc đồng NDT mới đây được đưa vào giỏ các đồng tiền dự trữ quốc tế, còn gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), của IMF cũng sẽ làm đồng tiền này hấp dẫn hơn với tư cách là một đồng tiền quốc tế, đồng thời sẽ hỗ trợ mạnh những nỗ lực hiện nay của Bắc Kinh trong việc cải cách hệ thống tài chính, tiền tệ, tỷ giá hối đoái và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh hội nhập vào cộng đồng tài chính toàn cầu, theo nhận định của phần lớn giới chuyên gia.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng NDT gia nhập SDR: Dấu mốc lịch sử đối với Trung Quốc và hệ thống tiền tệ quốc tế
15:27' - 01/10/2016
Vị thế là đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng NDT cũng có nghĩa đồng tiền này sẽ trở thành đồng tiền đầu tiên của một nền kinh tế mới nổi có thể được sử dụng tự do trong các giao dịch quốc tế.
-
Tài chính
IMF chính thức đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế
11:47' - 01/10/2016
Ngày 30/9, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã ban hành giỏ tiền tệ quốc tế mới, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), trong đó bao gồm đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Bank of China là ngân hàng thanh toán bù trừ bằng đồng NDT tại New York
16:10' - 21/09/2016
Chi nhánh Bank of China tại New York được chỉ định làm ngân hàng thanh toán bù trừ bằng đồng nhân dân tệ (NDT) tại Mỹ.
-
Ngân hàng
Đồng NDT có dấu hiệu “ủ bệnh”
17:16' - 30/08/2016
Các chuyên gia tiền tệ đồng NDT có thể đang mang “mầm bệnh” của một đợt xáo động mới, trong bối cảnh lượng tiền gửi bằng đồng NDT ở hải ngoại đang trong chiều hướng sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35' - 10/05/2026
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

PboC bơm tiền vào thị trường thông qua repo đầu tiên kể từ tháng Hai 2015. Ảnh: thisismoney.co.uk