BNEWS Hai công ty cung cấp khí neon hàng đầu của Ukraine là Ingas và Cryoin, chiếm khoảng 50% nguồn cung nguyên liệu chính để sản xuất chip trên thế giới, đã phải tạm dừng hoạt động.
Hai công ty cung cấp khí neon hàng đầu của Ukraine là Ingas và Cryoin, chiếm khoảng 50% nguồn cung nguyên liệu chính để sản xuất chip trên thế giới, đã phải tạm dừng hoạt động trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.
Điều này đe dọa đẩy giá thành leo thang hơn nữa cũng như làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng thiếu hụt chất bán dẫn – bắt đầu xảy ra vào năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19.
Dựa trên số liệu của Ingas và Cryoin, cũng như công ty nghiên cứu thị trường Techcet, hãng tin Reuters của Anh ước tính sản lượng của hai công ty này chiếm khoảng 45%-54% khí neon bán dẫn trên thế giới – vốn đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống laser sản xuất chip.
Trong khi đó, Techcet ước tính mức tiêu thụ neon toàn cầu để sản xuất chip đạt khoảng 540 tấn trong năm 2021. Tuy nhiên, cả 2 công ty này đều đã đóng cửa trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, “phủ bóng đen” lên sản lượng chip toàn cầu.
Ông Angelo Zino, một nhà phân tích thuộc CFRA, nhận định việc sản xuất chip có thể bị ảnh hưởng hơn nữa nếu cuộc xung đột hiện nay vẫn tiếp diễn. Nếu các kho dự trữ cạn kiệt vào tháng 4 và các nhà sản xuất chip không đặt hàng được ở các khu vực khác, nguồn cung chip sẽ thiếu hụt hơn và khó có thể tạo ra sản phẩm cung cấp cho các khách hàng quan trọng.
Trước khi tạm dừng hoạt động, công ty Ingas – có trụ sở ở Mariupol, sản xuất 15.000-20.000 m3 khí neon mỗi tháng, cung cấp cho các khách hàng ở Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và Đức, trong đó khoảng 75% được dùng trong ngành sản xuất chip.
Trong khi đó, Cryoin, có trụ sở ở Odessa, sản xuất khoảng 10.000 đến 15.000 m3 neon mỗi tháng. Theo Giám đốc phát triển kinh doanh của Cryoin, bà Larissa Bondarenko, công ty này không thể đáp ứng đơn đặt hàng 13.000 khí m3 neon trong tháng 3 nếu chiến sự vẫn tiếp diễn.
Neon là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất thép. Khí này cũng được sản xuất ở Trung Quốc, nhưng giá đang ngày một tăng. Truyền thông Trung Quốc dẫn nhà cung cấp thông tin thị trường hàng hóa Trung Quốc biiinfo.com cho biết giá khí neon (hàm lượng 99,9%) ở Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần từ 400 Nhân dân tệ (63 USD)/m3 vào tháng 10/2021 lên hơn 1.600 Nhân dân tệ (252 USD)/m3 hồi cuối tháng 2 vừa qua.
Trên thực tế, các công ty ở những nước khác cũng có thể bắt đầu sản xuất khí neon. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng để có thể bắt tay vào sản xuất sẽ cần mất từ 9 tháng đến 2 năm, chưa kể nhiều khả năng các công ty khác không sẵn sàng tham gia quá trình sản xuất khí neon nếu nhìn nhận cuộc khủng hoảng nguồn cung này chỉ là tạm thời./.
Tin liên quan
Ford tiếp tục cắt giảm sản lượng xe do thiếu chip
Hãng chế tạo ô tô Ford Motor (Mỹ) một lần nữa thông báo cắt giảm sản lượng xe tải và xe thể thao đa dụng (SUV) có mức có lợi nhuận cao do tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu hơn một năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐóng điện máy biến áp 500kV-900MVA thứ hai tại Trạm biến áp 500kV Đức Hòa
EVNNPT đã đóng điện thành công máy biến áp 500kV-900MVA thứ hai tại Trạm biến áp 500kV Đức Hòa, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng khu vực phía Nam.
-
Doanh nghiệpVĩnh Long áp dụng nguyên tắc "6 rõ" để hỗ trợ doanh nghiệp
Vĩnh Long thực hiện nghiêm nguyên tắc "6 rõ: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền”, kiên quyết chấm dứt tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.
-
Doanh nghiệpGiải pháp cho doanh nghiệp tự chủ năng lượng trong kỷ nguyên điện hóa
Nếu doanh nghiệp sớm chuyển đổi năng lực quản trị và tự chủ năng lượng sẽ có nhiều cơ hội giảm chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành.
-
Doanh nghiệpNiềm tin của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh
Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của EuroCham tăng lên 79,7 điểm trong quý II/2026, phản ánh niềm tin phục hồi mạnh mẽ của doanh nghiệp châu Âu và triển vọng thu hút FDI chất lượng cao vào Việt Nam.
-
Doanh nghiệpLàn sóng thoái vốn đón đầu kỷ nguyên AI tại Mỹ
Mùa Hè 2026, các nhà phát triển, vận hành trung tâm dữ liệu trên khắp nước Mỹ đang đẩy mạnh việc bán cổ phần trị giá hàng chục tỷ USD nhằm hiện thực hóa lợi nhuận từ cơn sốt hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam đề xuất cơ chế thúc đẩy triển khai các dự án điện sạch
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã kiến nghị các cơ chế để thúc đẩy triển khai các dự án điện sạch như điện khí LNG, điện hạt nhân, điện gió ngoài khơi.
-
Doanh nghiệpDòng điện thắp sáng vùng biên – Bài cuối: Vững tin nơi tuyến đầu
Trên tuyến biên giới phía Tây tỉnh Lâm Đồng, điện lưới quốc gia không chỉ băng qua núi rừng để mang ánh sáng đến các bản làng, vùng sản xuất hay những đồn biên phòng mà còn nối dài thế trận lòng dân.
-
Doanh nghiệpDòng điện thắp sáng vùng biên - Bài 1: Sức bật cho phát triển kinh tế
Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, điện lưới quốc gia đang trở thành hạ tầng thiết yếu, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tại các xã biên giới phía Tây tỉnh Lâm Đồng.
-
Doanh nghiệpNhờ làn sóng AI, TSMC hướng tới quý thứ 5 liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục
Hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC dự kiến sẽ ghi nhận quý thứ 5 liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.












