Khó kiểm soát an ninh và thi công các dự án điện trọng điểm
Ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)cho biết, EVN được Thủ tướng Chính phủ giao làm chủ đầu tư các dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và Quảng Trạch II. Dưới sự hướng dẫn của Bộ Công Thương, EVN đã tiếp nhận bàn giao các dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và dự án Cơ sở hạ tầng thuộc Trung tâm điện lực Quảng Trạch từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và tiếp tục triển khai.
Sau khi tiếp nhận, EVN đã điều chỉnh Quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm điện lực Quảng Trạch nhằm tối ưu hóa các hạng mục dùng chung, bố trí mặt bằng và chuẩn xác vị trí cảng nhập than. Bộ Công Thương đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch xây dựng địa điểm Trung tâm điện lực Quảng Trạch vào tháng 4/2017 (lần 1). Trong quá trình thực hiện dự án, việc giải phóng mặt bằng tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch có rất nhiều vướng mắc dẫn đến khó kiểm soát tình hình an ninh tại khu vực dự án. Vì vậy, EVN không thể triển khai được các hạng mục đáp ứng điều kiện khởi công dự án. Để giải quyết, ngoài việc phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức hội thảo để tuyên truyền, vận động và đối thoại với người dân về các vướng mắc, EVN đã tổ chức lập điều chỉnh Quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm điện lực (lần 2) theo nguyện vọng của người dân với sự thống nhất của UBND tỉnh và được Bộ Công Thương phê duyệt vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, theo EVN, mặt bằng Trung tâm điện lực sau khi được bàn giao nguyên trạng cho EVN đã có nhiều trường hợp tái lấn chiếm. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai dự án, EVN gặp phải nhiều sự cản trở, phản đối quyết liệt của người dân trong khu vực dẫn đến tiến độ triển khai các hạng mục rất cần thiết tại hiện trường như kiểm định khối lượng, chất lượng phục vụ bàn giao dự án, các hạng mục san nền, khảo sát … phục vụ thi công nhà máy chính không thể thực hiện theo thời gian dự kiến ban đầu, ảnh hưởng lớn đến tiến độ của dự án. Đối với đường dây 500 kV mạch 3, theo kế hoạch, đến ngày 30/9/2019, việc bàn giao mặt bằng móng trụ phải hoàn thành 100% khối lượng; trước ngày 30/12/2019 hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng 100% hành lang tuyến. Tuy nhiên, đến ngày 10/9/2019 mới vận động bàn giao được 56,5% tổng khối lượng móng trụ; Việc bàn giao giải phóng mặt bằng hành lang cũng mới chỉ hoàn thành được 11,3% tổng khối lượng khoảng cột.Như vậy, quỹ thời gian còn lại dành cho bồi thường giải phóng mặt bằng là rất ngắn, đặc biệt là bàn giao móng trụ, mặt khác giai đoạn này ở miền Trung đang vào mùa mưa cũng gây ảnh hưởng tiến độ triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng.
Từ thực tại trên, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị, Chính phủ sớm hoàn thiện việc xem xét dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I và các dự án nguồn, lưới điện khác của EVN được vay từ các ngân hàng thương mại vượt hạn mức tín dụng để trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận theo quy định. Đồng thời, EVN kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Bình, rà soát việc đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân khu vực Trung tâm Điện lực Quảng Trạch để triển khai theo kế hoạch được phê duyệt; tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh tại khu vực triển khai dự án để EVN tiếp tục triển khai các hạng mục chuẩn bị dự án và các công tác thi công sau này. Riêng đối với dự án đường dây 500kV mạch 3, EVN kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh/thành phố có đường dây đi qua có giải pháp để giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh triển khai thủ tục bàn giao giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư toàn bộ mặt bằng móng, sân phân phối và hành lang tuyến đường dây trước ngày 30/11/2019. Hiện tại tổng công suất nguồn điện nước ta đạt hơn 53.000 MW; đến 2025, dự kiến sẽ có khoảng trên 100.000 MW lắp đặt, gấp gần 2 lần hiện nay; đến năm 2030, yêu cầu khoảng 130.000 – 140.000 MW. Điều này đòi hỏi ngành điện phải vừa tập trung đầu tư phát triển các nguồn điện, vừa bổ sung, nâng cấp, hiện đại hoá hệ thống truyền tải điện. Mới đây, phát biểu tại Lễ phát động thi đua liên kết các Dự án đường dây 500KV mạch 3: nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500KV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; Quảng Trạch - Dốc Sỏi; Dốc Sỏi - Pleiku 2 với mục đích đưa công trình vào vận hành với tiến độ sớm nhất có thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Tập đoàn điện lực Việt Nam là tập đoàn kinh tế nhà nước có vai trò quan trọng, gánh vác trách nhiệm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.Trong những năm qua, tập đoàn đã có những nỗ lực, cố gắng để huy động nguồn lực phát triển các công trình nguồn điện và lưới điện truyền tải. Tuy nhiên để đảm bảo tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho EVN rất cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành địa phương có liên quan hỗ trợ tối đa đối với chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án.Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng hỗ trợ vượt hạng mức cho EVN các dự án nguồn và lưới điện. Nếu có vướng mắc báo cáo các cơ quan có thẩm quyền, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xem xét quyết định. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và các địa phương có dự án điện 500kV mạch 3 đi qua không được chủ quan, phải có sự phối hợp để kiểm soát quá trình đầu tư xây dựng dự án điện trọng điểm, mà cụ thể là các dự án đường dây 500kV mạch 3; các nhà thầu, tư vấn, các đơn vị liên quan triển khai dự án theo đúng cam kết đã ký, thiết kế để đảm bảo chất lượng, an toàn, tiến độ và hiệu quả kinh tế xã hội./. Xem thêm:>>EVN và nhiều đơn vị trực thuộc nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam
>>Kiểm tra chi phí sản xuất, kinh doanh điện năm 2018 của EVN
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVNNPC chính thức thay đổi mô hình quản lý mới
17:17' - 22/07/2019
EVNNPC chính thức thay đổi từ cơ cấu tổ chức quản lý Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, Kiểm soát viên chuyên trách, sang mô hình có Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc và Kiểm soát viên chuyên trách.
-
Doanh nghiệp
EVN nỗ lực hoàn thành 3 dự án nguồn điện
15:33' - 19/07/2019
3 dự án với tổng công suất 1.480 MW, gồm: Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Thủy điện Thượng Kon Tum.
-
Doanh nghiệp
EVN xây dựng phương án cấp điện từ nay đến cuối năm
07:59' - 14/07/2019
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tập đoàn đã xây dựng phương án cấp điện trong thời gian từ nay đến cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
WB hỗ trợ EVN củng cố khả năng tiếp cận tài chính
08:37' - 01/06/2019
Ông Franz Gerner - Điều phối viên nhóm Chuyên gia năng lượng, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên xung quanh câu chuyện phát triển của ngành điện Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc các trường đại học
16:39'
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng các đại lý phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng học bổng Toyota cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khai trương chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên
14:41'
Đúng 11 giờ 58 phút, ngày 24/12, chuyến bay VN1160 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 9 giờ 35 phút từ sân bay Tân Sơn Nhất chở hơn 100 khách đã hạ cánh an toàn tại sân bay Điện Biên.
-
Doanh nghiệp
Tập trung phá đá, tạo nền tại công trường trạm 220kV Phong Thổ
12:42'
Địa hình núi đá, khối lượng phá đá lớn và yêu cầu cao về đất đắp nền đang gây nhiều thách thức cho thi công Trạm 220kV Phong Thổ (Lai Châu).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC xây cảng Mubarak Al-Kabeer
11:34'
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ làm tổng thầu EPC xây dựng cảng Mubarak Al-Kabeer trên đảo Bubiyan của Kuwait.
-
Doanh nghiệp
CMA CGM nối lại vận chuyển đầy đủ qua Kênh đào Suez
07:52'
Hãng vận tải biển khổng lồ CMA CGM của Pháp chính thức khôi phục toàn bộ hoạt động qua Kênh đào Suez, phát tín hiệu phục hồi của tuyến hàng hải chiến lược sau hai năm suy giảm do bất ổn an ninh.
-
Doanh nghiệp
PTC3 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện dịp Noel, Tết Dương lịch
19:08' - 23/12/2025
Dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, PTC3) chủ động xây dựng và triển khai phương án tổng thể, huy động sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống nhằm vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025
16:15' - 23/12/2025
Bộ Công Thương kỳ vọng các sản phẩm hiệu quả năng lượng được vinh danh sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải tiến tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường trong thời gian tới.
-
Doanh nghiệp
Bảo đảm cung ứng và nâng cao dịch vụ điện cho khu chế xuất, khu công nghiệp
14:31' - 23/12/2025
EVNHCMC đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ khách hàng đối với các khách hàng lớn tại khu công nghiệp, khu chế xuất.
-
Doanh nghiệp
BSR sẽ xuất bán sản phẩm xăng sinh học E10RON95 vào ngày 1/6/2026
14:11' - 23/12/2025
Công ty Cổ phần Lọc Hoá Dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ xuất bán sản phẩm xăng sinh học E10RON95 vào ngày 1/6/2026.

Theo EVN, việc bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án điện còn rất nhiều vướng mắc dẫn đến việc khó kiểm soát an ninh và thi công các dự án điện. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN