Khoảng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ gia hạn thuế, phí cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

19:10' - 06/03/2020
BNEWS Ngày 6/3, Bộ Tài chính cho biết, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn trong gói hỗ trợ cho doanh nghiệp hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 là khoảng 30.000 tỷ đồng.
Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 30.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Theo đó, diễn biến của dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng, phức tạp và khó lường, chưa dự báo được diễn biến, đã có những tác động rất lớn đến các khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội, gây thiếu hụt lao động tạm thời, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào, gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Để giảm thiểu tác động của dịch COVID -19, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2020, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy và tạo động lực cho phát triển.
Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với nội dung đề xuất của Bộ Tài chính với gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh.
Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, các giải pháp về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, theo Luật Quản lý thuế đã quy định gia hạn nộp thuế trong trường hợp “không có khả năng nộp thuế đúng hạn do gặp khó khăn đặc biệt khác theo quy định của Chính phủ”.

Về thẩm quyền gia hạn nộp thuế (khoản 1 Điều 50 Luật Quản lý thuế đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 15 Điều 1 Luật số 21/2012/QH13) quy định “Chính phủ gia hạn nộp thuế trong trường hợp việc gia hạn nộp thuế không dẫn đến điều chỉnh dự toán thu ngân sách nhà nước đã được Quốc hội quyết định”.
Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với các Bộ, ngành để khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng; gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh; gia hạn tiền thuế đất cho đối tượng hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch COVID-19 như du lịch, vận tải, khách sạn, dệt may, da giầy...
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn đưa ra giải pháp giảm phí, lệ phí. Theo đó, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ, ngành rà soát đề xuất Chính phủ hoặc ban hành theo thẩm quyền giảm một số khoản phí, lệ phí là đầu vào của sản xuất, kinh doanh.
Ngày 28/2, Bộ Tài chính đã có công văn số 2155/BTC-CST gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ đề nghị rà soát các khoản phí, lệ phí gắn với các dịch vụ do ngành, lĩnh vực mình quản lý; đề xuất giảm mức thu phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, gửi Bộ Tài chính và phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu, ban hành Thông tư theo quy định hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu vượt thẩm quyền.
Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 30.000 tỷ đồng. Dự kiến thời điểm hỗ trợ doanh nghiệp sẽ áp dụng ngay khi Nghị định được Chính phủ ký ban hành và sẽ kết thúc vào cuối năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục