BNEWS Bộ Y tế đang làm việc để khoanh vùng điều tra, giám sát sau khi trường hợp người Hàn Quốc bị nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam.
Về trường hợp người Hàn Quốc nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam, ngày 8/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Bệnh nhân làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 10/4/2016 đến ngày 30/4/2016. Trong thời gian này có bị muỗi đốt và đến ngày 28/4/2016 có biểu hiện phát ban.
Như vậy có thể bệnh nhân bị nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 vào đầu tháng 4/2016.
Trước đó, theo thông báo của Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, ngày 7/5/2016, Hàn Quốc ghi nhận trường hợp thứ tư nhiễm vi rút Zika xâm nhập.Đây là một phụ nữ 25 tuổi trở về từ Việt Nam vào ngày 1/5/2016 và đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Catholic Incheon Saint Mary vào ngày 4/5/2016 với biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika ngày 7/5/2916.
Cục Y tế dự phòng khẳng định: Hiện nay, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương để đề nghị Cơ quan đầu mối Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết về nơi làm việc, nơi ở của bệnh nhân trong thời gian ở Việt Nam cũng như nơi bệnh nhân hay tới thăm để khoanh vùng điều tra, giám sát tại Việt Nam.Đồng thời, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo tăng cường việc giám sát lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Zika tại các tỉnh, thành phố để phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời.
Bộ Y tế khuyến cáo: Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng muỗi đốt, tích cực tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) tại cộng đồng. Những người có biểu hiện bệnh như sốt, phát ban, đau nhức cơ, khớp, đau mắt đỏ nên đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời./.Tin liên quan
Ca nhiễm Zika thứ tư tại Hàn Quốc vừa trở về từ Việt Nam
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) vừa phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika thứ tư ở nước này là một phụ nữ mới từ Việt Nam trở về.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamDừng đặt lịch đăng kiểm qua ứng dụng trực tuyến TTDK
Chủ phương tiện có thể đưa xe trực tiếp đến bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào để thực hiện kiểm định mà không cần đăng ký, đặt lịch qua ứng dụng TTDK.
-
Kinh tế Việt NamKiến tạo vùng phát thải thấp, xây dựng Thủ đô xanh, văn minh
Hà Nội đồng loạt triển khai vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, đầu tư hạ tầng giao thông xanh, mở rộng xe buýt điện, hướng tới giảm ô nhiễm và phát triển đô thị bền vững theo Luật Thủ đô.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ công khai danh sách nợ thuế với tổng số tiền hơn 3.400 tỷ đồng
Thuế thành phố Cần Thơ vừa ban hành thông báo công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Việt NamÁp lực nguồn vốn lớn, TP. Hồ Chí Minh tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
Năm 2026, TP. Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ giao gần 147.600 tỷ đồng vốn đầu tư công - mức cao nhất trong 34 địa phương, chiếm gần 15% tổng kế hoạch vốn đầu tư công của cả nước.
-
Kinh tế Việt NamChiến lược đầu tư 2026: MBS chọn MWG, VNM; BSC khuyến nghị mua PVT
Chứng khoán 2026: MBS chọn MWG, VNM; BSC khuyến nghị mua PVT và SHS định giá F88. Xem ngay danh mục đầu tư tiềm năng từ các chuyên gia hàng đầu.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét tại các tỉnh phía Bắc
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 5518/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamSố hóa quản lý sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố
Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Bùi Hòa An cho biết, lòng đường, hè phố là không gian công cộng gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk tham vấn lộ trình phát triển kinh tế số
Những năm gần đây chuyển đổi số được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực, do đó khi thực hiện đề án phát triển kinh tế số cần kế thừa và phát huy nền tảng dữ liệu trước đó.











