Khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án metro Bến Thành – Tham Lương
Qua đó, tạo tiền đề bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công dự án metro số 2.
Metro Bến Thành – Tham Lương (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư 47.890 tỷ đồng, chiều dài khoảng 11,3 km. Với 11 nhà ga, tuyến này đi qua địa bàn Quận 1, Quận 3, Quận 10, Quận 12, Tân Bình và Tân Phú.
Dự án được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách thành phố.
Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh cho biết, việc khởi công xây dựng và tái bố trí hạ tầng kỹ thuật sẽ làm tiền đề chuẩn bị mặt bằng sạch, cả trên mặt đất và không gian ngầm, để bàn giao cho các nhà thầu chính thi công nhà ga, đường hầm vào đầu năm 2025. Việc chuẩn bị mặt bằng và không gian ngầm thông thoáng sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Công tác thi công di dời công trình hạ tầng kỹ thuật thực hiện trong khoảng 20 tháng không liên tục tại 12 vị trí trên dọc tuyến, chia hai giai đoạn.Giai đoạn 1 sẽ xây dựng hệ thống cấp và thoát nước; điện cao thế (110kV) bố trí một lần vào bên hông nhà ga; di dời tạm các công trình điện trung thế và hạ thế, công trình viễn thông. Giai đoạn 2 di dời tái lập ngầm vĩnh viễn công trình điện (trung và hạ thế), công trình viễn thông vào hào kỹ thuật ngầm.
Để công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật được quản lý một cách hệ thống, chủ đầu tư đã áp dụng mô hình BIM (mô hình thông tin công trình) ngay từ trong giai đoạn thiết kế, giúp chủ đầu tư phát hiện xung đột giữa các hạng mục hạ tầng kỹ thuật từ sớm và kịp thời đề xuất các biện pháp thi công phù hợp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.Theo Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường, hạng mục di dời hạ tầng kỹ thuật rất quan trọng. Dọc theo tuyến metro số 2 có nhiều hạng mục lớn như đường điện cao thế, đường điện hạ thế, đường ống cấp - thoát nước, hệ thông cây xanh - chiếu sáng, thông tin liên lạc...
Thành phố sẽ nỗ lực thực hiện, hoàn thành hạng mục di dời kỹ thuật, công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo 100% mặt bằng sạch trước khi thực hiện hạng mục chính, đặc biệt là với dự án có vốn ODA yêu cầu rất khắt khe trong quản lý hợp đồng.
Hiện việc giải phóng mặt bằng toàn dự án metro 2 đạt 86,69%. Vướng mắc chính là các trường hợp tại Quận 3 (66 trường hợp) liên quan đến đơn giá bồi thường, đang được UBND thành phố tập trung để xử lý đảm bảo hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng dự án trong cuối năm 2023. Hạng mục công trình đầu tiên của metro số 2 là Tòa nhà văn phòng và công trình phụ trợ tại depot Tham Lương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.Hiện chủ đầu tư đang tổ chức đấu thầu các gói thầu chính, trong đó tập trung tuyển chọn Tư vấn chung (Tư vấn CS2B), với nhiệm vụ và vai trò chính là tư vấn thiết kế, đấu thầu, kiểm soát dự án và giám sát thi công xây dựng.
Trong giai đoạn 1, metro số 2 sẽ kết nối với tuyến metro số 1 và tương lai là tuyến số 5, số 3b, số 4 và số 6 tạo thành một hệ thống đường sắt đô thị của thành phố.Giai đoạn 2, metro số 2 sẽ đầu tư đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm, Tham Lương - Bến xe Tây Ninh và giai đoạn 3 đầu tư đoạn Bến xe Tây Ninh - Tây Bắc Củ Chi./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khai mạc Triển lãm Giống, nông nghiệp công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh năm 2023
15:01' - 21/06/2023
Các đơn vị mang đến triển lãm nhiều sản phẩm mới, chất lượng cao cùng với các hoạt động theo chủ để như triển lãm mô hình, sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng, sản phẩm chủ lực, thành tựu nông nghiệp...
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh ưu tiên bố trí vốn chuẩn bị đầu tư kêu gọi các dự án PPP
17:29' - 20/06/2023
Tp. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020-2030; trong đó, ưu tiên bố trí vốn chuẩn bị đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đòn bẩy cho đầu tàu kinh tế Tp.Hồ Chí Minh - Bài cuối: Đồng bộ về động lực tăng trưởng
16:13' - 20/06/2023
Để lấy lại đà tăng trưởng, Tp. Hồ Chí Minh cần sự thay đổi mang tính đồng bộ, cả về động lực tăng trưởng và tính hiệu quả của bộ máy hành chính công.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đòn bẩy cho đầu tàu kinh tế Tp.Hồ Chí Minh tăng tốc - Bài 4: Bồi đắp các nguồn lực phát triển mới
16:11' - 20/06/2023
Để “tháo gỡ” các điểm nghẽn cho Tp. Hồ Chí Minh phát triển, lãnh đạo địa phương đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng, triển khai cơ chế, chính sách cho thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đòn bẩy cho đầu tàu kinh tế Tp.Hồ Chí Minh - Bài 3: Gỡ nút thắt về bộ máy và con người
16:09' - 20/06/2023
Những vấn đề liên quan đến sự phát triển của kinh tế Tp. Hồ Chí Minh thời gian qua đã được các cơ quan chức năng và chuyên gia kinh tế chỉ rõ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đòn bẩy cho đầu tàu kinh tế Tp.Hồ Chí Minh - Bài 2: Loay hoay với “chiếc áo chật”
16:07' - 20/06/2023
Tp. Hồ Chí Minh có đóng góp lớn cho ngân sách, sự phát triển chung của khu vực và cả nước, nhưng còn nhiều quy định, cơ chế chính sách không còn phù hợp với quy mô phát triển của thành phố này.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đòn bẩy cho đầu tàu kinh tế Tp.Hồ Chí Minh - Bài 1: Ngày càng ì ạch
15:53' - 20/06/2023
Vấn đề đầu tàu kinh tế Tp. Hồ Chí Minh có dấu hiệu hụt hơi, giảm tốc đã được đề cập đến trong nhiều năm qua với các chỉ số đáng lo ngại trong tăng trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05'
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL trước "báo động đỏ" an ninh nguồn nước
11:00'
Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về an ninh nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam – Nhật Bản ký công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh; Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm Thủ đô,...
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới
21:34' - 21/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3/2026 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
20:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng
20:29' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để đánh giá và bàn phương hướng, giải pháp nhằm bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Văn hóa kinh doanh là tài sản quý, bền vững của doanh nghiệp
18:46' - 21/03/2026
Chiều 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án metro Bến Thành – Tham Lương. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Chính thức khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án metro Bến Thành – Tham Lương. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN