Khởi động lại dự án siêu thị, cửa hàng miễn thuế cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

11:38' - 15/03/2018
BNEWS Hiện lượng phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu Lệ Thanh tiếp tục cao hơn so với những năm trước.

Dù được Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng siêu thị, cửa hàng miễn thuế tại cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh từ cuối tháng 4/2008, song Công ty Cổ phần Hoàng Nhung (đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Pleiku, Gia Lai) không tiến hành xây dựng.

Chính vì vậy, Ban quản lý khu kinh tế Gia Lai ban hành văn bản chấm dứt, thu hồi dự án siêu thị miễn thuế tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai của Công ty Cổ phần Hoàng Nhung để giao cho một đơn vị đầu tư khác.

Dự án đầu tư xây dựng siêu thị miễn thuế Lệ Thanh có tổng diện tích trên 6.000 m2, nằm trong khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh với tổng vốn đầu tư xây dựng 79 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động tháng 2/2015. Tuy nhiên, tháng 9/2015, doanh nghiệp này mới tiến hành động thổ dự án nhưng không triển khai xây dựng.
Đến giữa năm 2016, Công ty cổ phần Hoàng Nhung có tờ trình xin giãn tiến độ và được Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chấp thuận, gia hạn đến tháng 2/2017. Dù vậy, đến thời hạn thì dự án này vẫn “án binh bất động”.

Cuối năm 2017, Cục thuế và Sở Kế hoạch đầu tư Gia Lai có các văn bản xác nhận doanh nghiệp đã không còn hoạt động. Do đó, Ban Quản lý khu kinh tế Gia Lai quyết định thu hồi dự án; thu hồi toàn bộ diện tích đất đã cấp tại khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.
Ông Phạm Văn Binh – Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Gia Lai cho biết, hiện nay tỉnh đã cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thương mại miễn thuế Lệ Thanh triển khai dự án xây dựng cửa hàng miễn thuế tại khu vực này. Ông Binh kỳ vọng đây sẽ là địa điểm phục vụ tốt nhu cầu của hành khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh trong tương lai.
Hiện lượng phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu Lệ Thanh tiếp tục cao hơn so với những năm trước. Cùng với việc phát triển nhiều địa điểm du lịch của tỉnh theo chương trình phát triển du lịch của tỉnh, lượng hành khách đến nhiều, nhu cầu mua bán hàng hóa chất lượng cao ngày càng lớn.

Việc phát triển thương mại, dịch vụ của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và cửa hàng miễn thuế được kỳ vọng sẽ lớn mạnh trong tương lai cùng với hoạt động của nhiều điểm du lịch đang được mở rộng trên địa bàn - ông Binh nhấn mạnh.
Trước Lệ Thanh, tại các cửa khẩu khác như Lao Bảo (Quảng Trị) hay Mộc Bài (Tây Ninh) đã xuất hiện hình thức sản xuất thương mại theo dạng cửa hàng hoặc siêu thị miễn thuế. Tuy nhiên, tính hiệu quả không cao bởi các mô hình trước đó tuy có quy mô lớn song hàng hóa không được kiểm soát chặt chẽ. Dưới hình thức miễn thuế, doanh nghiệp đã bắt tay với một số người thu gom hàng, biến cửa khẩu trên thành khu trung chuyển hàng lậu hoạt động hợp pháp.
Chính vì vậy, ở siêu thị miễn thuế tại cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, Ban quản lý xác định xây dựng mô hình theo dạng cửa hàng miễn thuế, có quy mô nhỏ hơn nhưng hàng hóa sẽ được kiểm soát chặt chẽ về mặt chất lượng; đảm bảo yêu cầu của người tiêu dùng và tránh được tình trạng hàng lậu chuyển qua biên giới qua cửa hàng miễn thuế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục