Khơi dòng vốn xanh, tiếp sức nông nghiệp chuyển đổi mô hình
Trong quá trình chuyển đổi đó, dòng vốn tín dụng xanh đang trở thành “bệ đỡ” then chốt, giúp nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp tái cấu trúc mô hình canh tác.
* Dòng vốn xanh lan tỏa Ngành ngân hàng, với vai trò dẫn dắt nguồn vốn, đang từng bước khơi thông dòng tín dụng xanh, đồng hành cùng nông nghiệp trên hành trình phát triển bền vững. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – ngân hàng chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp đã triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 50.000 tỷ đồng, áp dụng từ tháng 4/2025. Chương trình cho vay ngắn hạn này có lãi suất từ 4,5%/năm, thấp hơn từ 0,3 - 0,5 điểm phần trăm so với mặt bằng thông thường.Đối tượng hưởng lợi là khách hàng cá nhân sản xuất kinh doanh nông nghiệp, đặc biệt ưu tiên các mô hình ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và thân thiện với môi trường. Agribank cũng áp dụng phương thức vay linh hoạt, từ vay từng lần đến thấu chi tài khoản, nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân tiếp cận nguồn vốn.
Không đứng ngoài cuộc, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng đang tích cực nhập cuộc như Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank)... Ông Đào Duy Nam, Phó Giám đốc khu vực miền Bắc Nam A Bank cho biết, ngân hàng xác định tín dụng xanh là định hướng chiến lược lâu dài, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Không chỉ cung cấp gói vay ưu đãi cho mô hình trồng lúa chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long, Nam A Bank còn tài trợ cho các dự án sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất nông nghiệp, như điện mặt trời, tưới tiêu tiết kiệm nước, giảm phát thải carbon…, đây là những giải pháp thiết thực để nông nghiệp Việt Nam “xanh hóa” từ gốc. Không dừng lại ở hỗ trợ tài chính, Nam A Bank còn đẩy mạnh chuyển đổi số với hệ sinh thái Open Banking, giúp người nông dân tiếp cận dịch vụ tài chính mọi lúc, mọi nơi. Ngân hàng cũng tích cực kiến tạo các chuỗi liên kết giá trị giữa nông dân – doanh nghiệp – ngân hàng – thị trường trong ngành chè, cao su, thủy sản… nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư, nâng cao giá trị nông sản. Ở góc độ chính sách, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, tăng trưởng xanh đã không còn là xu hướng lựa chọn, mà là yêu cầu tất yếu với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động lồng ghép mục tiêu phát triển bền vững vào chiến lược tín dụng từ năm 2015 và không ngừng hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy tín dụng xanh lan tỏa trong toàn hệ thống. Đặc biệt, năm 2023, Ngân hàng Nhà nước ban hành Kế hoạch hành động triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021–2030, với 7 nhóm nhiệm vụ đồng bộ. Sau gần 2 năm thực hiện, nhận thức của các tổ chức tín dụng về phát triển bền vững đã chuyển biến tích cực. Nhiều ngân hàng đã thành lập ban chỉ đạo chuyển đổi xanh, đưa tiêu chí ESG (môi trường – xã hội – quản trị) vào chiến lược kinh doanh và đẩy mạnh tài trợ các lĩnh vực thân thiện với môi trường. Đáng chú ý, ngày càng có nhiều ngân hàng công bố báo cáo phát triển bền vững – một bước đi quan trọng để nâng cao tính minh bạch, tăng cường trách nhiệm giải trình và khẳng định vị thế trong hành trình hướng đến ngân hàng xanh, nền kinh tế xanh và nông nghiệp xanh.Tin liên quan
-
Tài chính
Khi Mỹ không còn là "bến đỗ vàng” cho dòng vốn từ châu Á
09:43' - 01/06/2025
Công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Nhật Bản đang tìm kiếm kênh đầu tư thay thế trái phiếu chính phủ Mỹ. Nhiều văn phòng gia đình cũng cắt giảm hoặc đóng băng các khoản đầu tư.
-
Ngân hàng
Tái cấu trúc dòng vốn để doanh nghiệp không phụ thuộc vào ngân hàng
16:37' - 28/05/2025
Một thực trạng dễ nhận thấy trong cấu trúc tài chính của doanh nghiệp Việt Nam là sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Đây là một điểm yếu cố hữu, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách nào để thu hút dòng vốn FDI trong kỷ nguyên mới?
17:51' - 29/03/2025
Nhiều chính sách đang được các bộ ngành tập trung thực hiện nhằm đẩy mạnh thu hút nguồn vốn đầu tư này trong kỷ nguyên mới.
-
Bất động sản
Đa dạng dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp
14:24' - 01/03/2025
Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có 15 khu công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong số đó có 13 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy đạt 67,78%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21' - 11/04/2026
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26' - 11/04/2026
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến trình phê chuẩn Chủ tịch Fed gặp trắc trở
13:42' - 10/04/2026
Theo các nguồn tin liên quan, ông Warsh ban đầu dự kiến xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 16/4 tới, nhưng lịch trình này hiện không còn hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi triển khai gói hỗ trợ 10 tỷ USD
08:09' - 09/04/2026
Đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phân bón và lương thực, những gián đoạn này đã làm gia tăng chi phí, gây áp lực lên tỷ giá và thúc đẩy lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tiếp tục mua vàng trong tháng thứ 17 liên tiếp
07:38' - 08/04/2026
Dữ liệu do PBoC công bố ngày 7/4 cho thấy lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc đạt 74,38 triệu ounce vào cuối tháng 3/2026, tăng từ 74,22 triệu ounce vào cuối tháng 2/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tín dụng tư nhân châu Âu chao đảo, ECB cảnh báo nguy cơ hiệu ứng domino
21:36' - 06/04/2026
Thị trường tín dụng tư nhân tại châu Âu đang bộc lộ những điểm yếu tiềm ẩn khi các áp lực từ giá năng lượng leo thang và làn sóng rút vốn chưa từng có đặt ra nguy cơ lan truyền rủi ro tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi Nhật Bản tiếp tục tăng lãi suất
17:13' - 04/04/2026
Khuyến nghị của IMF được đưa ra trong bối cảnh thị trường kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 4 này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành lãi suất phù hợp, ưu tiên kiểm soát lạm phát
17:13' - 04/04/2026
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới và trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng vốn FDI “đổ vào” Việt Nam tăng 42,9% trong quý I
10:56' - 04/04/2026
Đáng chú ý, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong quý I ước đạt 5,41 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.

Agribank đã triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 50.000 tỷ đồng, áp dụng từ tháng 4/2025
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú