Khơi dòng vốn xanh, tiếp sức nông nghiệp chuyển đổi mô hình
Trong quá trình chuyển đổi đó, dòng vốn tín dụng xanh đang trở thành “bệ đỡ” then chốt, giúp nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp tái cấu trúc mô hình canh tác.
* Dòng vốn xanh lan tỏa Ngành ngân hàng, với vai trò dẫn dắt nguồn vốn, đang từng bước khơi thông dòng tín dụng xanh, đồng hành cùng nông nghiệp trên hành trình phát triển bền vững. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – ngân hàng chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp đã triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 50.000 tỷ đồng, áp dụng từ tháng 4/2025. Chương trình cho vay ngắn hạn này có lãi suất từ 4,5%/năm, thấp hơn từ 0,3 - 0,5 điểm phần trăm so với mặt bằng thông thường.Đối tượng hưởng lợi là khách hàng cá nhân sản xuất kinh doanh nông nghiệp, đặc biệt ưu tiên các mô hình ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và thân thiện với môi trường. Agribank cũng áp dụng phương thức vay linh hoạt, từ vay từng lần đến thấu chi tài khoản, nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân tiếp cận nguồn vốn.
Không đứng ngoài cuộc, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng đang tích cực nhập cuộc như Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank)... Ông Đào Duy Nam, Phó Giám đốc khu vực miền Bắc Nam A Bank cho biết, ngân hàng xác định tín dụng xanh là định hướng chiến lược lâu dài, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Không chỉ cung cấp gói vay ưu đãi cho mô hình trồng lúa chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long, Nam A Bank còn tài trợ cho các dự án sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất nông nghiệp, như điện mặt trời, tưới tiêu tiết kiệm nước, giảm phát thải carbon…, đây là những giải pháp thiết thực để nông nghiệp Việt Nam “xanh hóa” từ gốc. Không dừng lại ở hỗ trợ tài chính, Nam A Bank còn đẩy mạnh chuyển đổi số với hệ sinh thái Open Banking, giúp người nông dân tiếp cận dịch vụ tài chính mọi lúc, mọi nơi. Ngân hàng cũng tích cực kiến tạo các chuỗi liên kết giá trị giữa nông dân – doanh nghiệp – ngân hàng – thị trường trong ngành chè, cao su, thủy sản… nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư, nâng cao giá trị nông sản. Ở góc độ chính sách, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, tăng trưởng xanh đã không còn là xu hướng lựa chọn, mà là yêu cầu tất yếu với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động lồng ghép mục tiêu phát triển bền vững vào chiến lược tín dụng từ năm 2015 và không ngừng hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy tín dụng xanh lan tỏa trong toàn hệ thống. Đặc biệt, năm 2023, Ngân hàng Nhà nước ban hành Kế hoạch hành động triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021–2030, với 7 nhóm nhiệm vụ đồng bộ. Sau gần 2 năm thực hiện, nhận thức của các tổ chức tín dụng về phát triển bền vững đã chuyển biến tích cực. Nhiều ngân hàng đã thành lập ban chỉ đạo chuyển đổi xanh, đưa tiêu chí ESG (môi trường – xã hội – quản trị) vào chiến lược kinh doanh và đẩy mạnh tài trợ các lĩnh vực thân thiện với môi trường. Đáng chú ý, ngày càng có nhiều ngân hàng công bố báo cáo phát triển bền vững – một bước đi quan trọng để nâng cao tính minh bạch, tăng cường trách nhiệm giải trình và khẳng định vị thế trong hành trình hướng đến ngân hàng xanh, nền kinh tế xanh và nông nghiệp xanh.Tin liên quan
-
Tài chính
Khi Mỹ không còn là "bến đỗ vàng” cho dòng vốn từ châu Á
09:43' - 01/06/2025
Công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Nhật Bản đang tìm kiếm kênh đầu tư thay thế trái phiếu chính phủ Mỹ. Nhiều văn phòng gia đình cũng cắt giảm hoặc đóng băng các khoản đầu tư.
-
Ngân hàng
Tái cấu trúc dòng vốn để doanh nghiệp không phụ thuộc vào ngân hàng
16:37' - 28/05/2025
Một thực trạng dễ nhận thấy trong cấu trúc tài chính của doanh nghiệp Việt Nam là sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Đây là một điểm yếu cố hữu, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách nào để thu hút dòng vốn FDI trong kỷ nguyên mới?
17:51' - 29/03/2025
Nhiều chính sách đang được các bộ ngành tập trung thực hiện nhằm đẩy mạnh thu hút nguồn vốn đầu tư này trong kỷ nguyên mới.
-
Bất động sản
Đa dạng dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp
14:24' - 01/03/2025
Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có 15 khu công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, trong số đó có 13 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy đạt 67,78%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
-
Tài chính & Ngân hàng
Mô hình chi trả theo kết quả: Lối ra cho bài toán ngân sách công
16:14' - 17/12/2025
Trước áp lực ngân sách gia tăng, mô hình chi trả theo kết quả được kỳ vọng giúp chính phủ giải quyết vấn đề xã hội hiệu quả hơn, khi chỉ dùng tiền công để thanh toán cho các tác động được chứng minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39' - 17/12/2025
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.

Agribank đã triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 50.000 tỷ đồng, áp dụng từ tháng 4/2025
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú