Khởi tố 8 đối tượng gây ra hơn 100 vụ trộm cắp ở Hà Nội
Chiều 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thông tin về việc triệt phá ổ nhóm gây ra hơn 100 vụ trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm; khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 đối tượng trong nhóm này và đang tiếp tục làm rõ các đối tượng liên quan.
Trong số 8 đối tượng bị bắt giam có 6 đối tượng người Hà Nội, gồm: Phùng Xuân Hùng (sinh năm 1995, trú tại Cẩm Lĩnh, Ba Vì, hiện ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm); Đỗ Văn Phóng (sinh năm 1998, trú tại Văn Võ, Chương Mỹ); Trần Quang Huy (sinh năm 1996, trú tại Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, hiện ở Lĩnh Nam, Hoàng Mai); Trần Duy Minh (sinh năm 1978, trú tại Ngọc Khánh, Ba Đình, hiện ở Kim Liên, Đống Đa; có 2 tiền án, 2 tiền sự); Trần Quang Trung (sinh năm 1991, trú tại Chu Minh, Ba Vì, hiện ở Phương Canh, Nam Từ Liêm); Hoàng Thu Hà (sinh năm 1995, trú tại Ô Chợ Dừa, Đống Đa, hiện ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm).Hai đối tượng còn lại là người Ninh Bình gồm: Đỗ Ba Duy (sinh năm 1988, trú tại Trung Sơn, Tam Điệp, hiện ở Đàm Khánh Tây, Yên Bình) và Phạm Thanh Niên (sinh năm 1996, trú tại Yên Nhân, Yên Mô). Trong đó, cầm đầu ổ nhóm này là đối tượng Phùng Xuân Hùng.
Theo tài liệu cơ quan cảnh sát điều tra: Các đối tượng Phùng Xuân Hùng, Đỗ Văn Phóng, Trần Quang Trung, Trần Quang Huy, Trần Duy Minh đều không có nghề nghiệp nên rủ nhau đi trộm cắp xe máy bán lấy tiền chi tiêu và sử dụng ma túy. Địa bàn gây án của nhóm đối tượng này chủ yếu tại các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân và Đống Đa.Các đối tượng đều sử dụng xe máy chở nhau lang thang các phố xem nơi nào chủ sở hữu xe máy sơ hở sẽ dùng vam phá khoá chuẩn bị từ trước để trộm cắp sau đó chuyển lại xe máy trộm cắp được cho Hùng và Trung để tiêu thụ. Sau khi nhận xe, Trung giao bán xe máy trộm cắp được lên các trang mạng web mua bán xe, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… để tiêu thụ.
Ngoài ra để tiêu thụ xe, các đối tượng còn đặt mua các loại đăng ký xe giả rồi đem xe trộm cắp được cùng giấy tờ giả đến cầm cố tại các hiệu cầm đồ. Trong thời gian từ đầu năm 2017 đến thời điểm bị bắt các đối tượng khai nhận đã gây ra khoảng 40 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công an quận Bắc Từ Liêm đã làm rõ 28 vụ với tổng giá trị tài sản bị trộm cắp vào khoảng hơn 500 triệu đồng, hiện thu hồi 8 xe máy tang vật. Ngoài việc cùng đồng phạm trộm cắp và tiêu thụ xe máy như trên, Phùng Xuân Hùng cùng các đối tượng Hoàng Thu Hà, Đỗ Ba Duy, Phạm Thanh Niên còn có hành vi sử dụng các loại giấy tờ giả (chứng minh thư, hộ khẩu…) để mua hàng trả góp (điện thoại di động các loại) tại các siêu thị điện máy sau đó chiếm đoạt. Các đối tượng lừa rao trên các trang mạng xã hội là có thể cho vay tín chấp tại các ngân hàng, thủ tục chỉ cần đưa chứng minh thư và sổ hộ khẩu; khi người có nhu cầu vay tiền nộp các loại giấy tờ trên thì các đối tượng chiếm đoạt các loại giấy tờ này rồi thay ảnh đồng phạm vào ảnh chứng minh thư.Tại các siêu thị điện máy có chương trình liên kết với các công ty tài chính như Home Credit, Fe Credit, HD Saison… các đối tượng này dùng các loại giấy tờ giả trên làm thủ tục mua điện thoại trả góp. Khi nhân viên của siêu thị điện máy điện thoại xác minh, sẽ có đối tượng đồng phạm khác nghe điện thoại nhận là người nhà của người mua hàng.
Qua điều tra làm rõ, bằng thủ đoạn như trên các đối tượng đã gây ra khoảng 90 vụ tại các hệ thống siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố Hà Nội, chiếm đoạt 90 điện thoại di động các nhãn hiệu Iphone, Samsung… với tổng giá trị vào khoảng hơn 600 triệu đồng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Phùng Xuân Hùng về các hành vi “trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đỗ Văn Phóng, Trần Quang Huy, Trần Duy Minh về hành vi “trộm cắp tài sản”, đối với Trần Quang Trung về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, đối với Hoàng Thu Hà, Đỗ Ba Duy, Phạm Thanh Niên về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.Cơ quan công an đang củng cố tài liệu hồ sơ xử lý đối với các đối tượng liên quan khác, tập trung truy bắt đối tượng làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức; đồng thời tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để thu hồi các tài sản bị chiếm đoạt./.
>>> Bắt tạm giam nguyên cán bộ ngân hàng tự ý rút tiền gửi tiết kiệm của khách
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Giải quyết vướng mắc trong thế chấp tài sản đảm bảo là phương tiện giao thông
10:49' - 14/07/2017
Những khó khăn, vướng mắc trong việc nhận thế chấp tài sản đảm bảo là phương tiện giao thông sẽ sớm được tháo gỡ.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt xe không giấy tờ gốc: Chủ xe và ngân hàng như "ngồi trên lửa"
07:19' - 09/07/2017
Trường hợp người vay mua ôtô giữ giấy tờ công chứng bị CSGT phạt vì không đem theo Giấy đăng ký xe bản gốc đã gây hoang mang cho các chủ phương tiện tham gia giao thông khi vay vốn ngân hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt ô tô của đồng nghiệp
14:24' - 24/02/2017
Ngày 24/2, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 8 năm tù đối với bị cáo Hoàng Việt (sinh năm 1987, trú ở phường Kim Liên, Đống Đa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 26 tỷ đồng sau 3 năm truy nã
16:05' - 09/02/2017
Ngày 9/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh tiến hành lấy lời khai Nguyễn Minh Tân (33 tuổi) ở ấp Định Hòa, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mở tài khoản để nhận tiền lừa đảo 1 đối tượng bị tuyên phạt 13 năm tù
18:05'
Ngày 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thế Anh.
-
Kinh tế và pháp luật
JIPDEC: Khoảng 60% doanh nghiệp Nhật Bản mất trắng dữ liệu dù đã trả tiền chuộc
17:49'
Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy ít nhất 222 doanh nghiệp Nhật Bản từng trả tiền chuộc cho các nhóm tấn công mã độc tống tiền, nhưng khoảng 60% trong số đó vẫn không thể khôi phục lại dữ liệu.
-
Kinh tế và pháp luật
Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt 2,4 tỷ USD từ người cao tuổi tại Mỹ
17:49'
Báo cáo mới nhất cho thấy thiệt hại tài chính do lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi tại Mỹ đã tăng vọt lên mức kỷ lục trong năm 2024 với sự hỗ trợ của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc phạt nặng các nền tảng giao đồ ăn
17:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, SAMR thông báo đã xử phạt Pinduoduo, Meituan, JD, dịch vụ giao hàng Ele.me (được Alibaba hậu thuẫn), nền tảng video ngắn Douyin, cùng với Taobao và Tmall.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên minh hóa chất hàng đầu châu Âu yêu cầu EU điều tra tập đoàn Trung Quốc
17:46'
Liên minh đứng sau đơn khiếu kiện LB Group gồm nhiều công ty sản xuất lớn trong EU, như Tronox và Kronos có trụ sở chính tại Mỹ, Precheza ở CH Czech (Séc) và Cinkarna ở Slovenia.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều trường hợp vi phạm trong kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội
16:52'
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 4 trường hợp vi phạm (1 thương nhân phân phối và 3 cửa hàng bán lẻ xăng dầu), góp phần giữ vững ổn định thị trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai luật mới có hiệu lực từ ngày 1/5/2026
15:47'
Từ ngày 1/5/2026, hai luật mới do Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 chính thức có hiệu lực thi hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội sử dụng thiết bị chuyên dụng hỗ trợ phát hiện và xử lý vi phạm giao thông
14:49'
Đội Cảnh sát giao thông số 7 (Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội) phối hợp Công an phường sử dụng Flycam và camera AI để giám sát, phát hiện các lỗi dừng, đỗ sai quy định...
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 4/2026
07:46'
Sửa đổi chính sách điểm ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tiếp nhận phân loại trong thi hành biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng...là những chính sách mới có hiệu lực từ cuối tháng 4/2026.

Khởi tố 8 đối tượng gây ra hơn 100 vụ trộm cắp ở Hà Nội. Ảnh minh họa: BNEWS