Khởi tố nhiều chủ doanh nghiệp liên quan đường dây xăng giả của Trịnh Sướng
Ngày 21/1, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông xác nhận, lãnh đạo đơn vị vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lam (48 tuổi), Bùi Thị Duyên (48 tuổi, là vợ của Lam, trú tại xã Đăk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) và Nguyễn Công Thành (37 tuổi, trú tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả” theo quy định tại Điều 192, Bộ luật Hình sự 2015.
Đây là những "mắt xích" quan trọng để cơ quan chức năng điều tra, xử lý đường dây sản xuất, kinh doanh xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu. Trước đó, ngày 24/1/2019, tại Cửa hàng xăng dầu Lam Duyên (do Nguyễn Văn Lam đứng tên đăng ký kinh doanh, thuộc xã Đắk N’Drung) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang một người làm của cửa hàng trên đang thực hiện hành vi xả dung môi solmix xuống các hầm chứa xăng của cửa hàng. Quá trình mở rộng điều tra vụ án, cơ quan Công an phát hiện hành vi mua bán dung môi để pha trộn với xăng tại Cửa hàng xăng dầu Thành Lập (địa chỉ tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp) do Nguyễn Công Thành thành lập vào năm 2009. Quá trình kinh doanh, 3 đối tượng: Lam, Duyên và Thành hiểu rõ các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu.Tuy nhiên, vì ham lợi nhuận, muốn được hưởng chiết khấu cao hơn mức chiết khấu của nhà phân phối nên vợ chồng Lam đã đặt mua “xăng giá rẻ”, dung môi để xả xuống các hầm xăng của 2 cây xăng Lam Duyên và Thành Lập, trộn với xăng thật nhằm bán ra thị trường kiếm lời.
Đến khoảng 21 giờ 30 phút ngày 24/1, khi người làm đang điều khiển xe bồn xả được khoảng hơn 3.000 lít xuống hầm chứa xăng của Cửa hàng xăng dầu Lam Duyên thì bị bắt quả tang.
Kết quả giám định của Cơ quan chức năng xác định, chất lỏng thu giữ trên xe bồn và tại hầm chứa xăng của 2 Cửa hàng xăng dầu Lam Duyên và Thành Lập đều là xăng, có thành phần chính là hydrocacbon, nguồn gốc từ dầu mỏ và phụ gia, chất lượng không phù hợp quy chuẩn về xăng dầu. Cơ quan chức năng xác định, xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ. Theo Cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến ngày 24/1/2019, Nguyễn Công Thành đã nhiều lần liên hệ đặt mua “xăng giá rẻ”, dung môi với khối lượng hàng chục ngàn lít để nhập vào các bồn chứa các cây xăng của Thành để trộn với xăng thật, bán ra thị trường kiếm lời. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, làm rõ. Như TTXVN đã đưa tin, liên quan đến vụ sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng và các đồng phạm, đến nay Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 4 vụ án, 21 bị can bị đề nghị truy tố về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Theo kết quả điều tra, công ty của Trịnh Sướng không đủ điều kiện pha chế, sản xuất xăng nhưng đã tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất kích RON - hỗn hợp màu với xăng nền, tạo thành xăng A95, E5, RON 92 giả với khối lượng lớn để bán ra thị trường.Từ 2017 đến thời điểm bị bắt, công ty của Trịnh Sướng đã pha chế, sản xuất hơn 146 triệu lít, tương đương 2.385 tỷ đồng, hưởng lợi trên 122 tỷ đồng. Việc triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng có "xuất phát điểm" là các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông như đã nói ở trên./.
>> Bắt đồng phạm trong đường dây kinh doanh xăng kém chất lượng của Trịnh Sướng- Từ khóa :
- xăng giả
- trịnh sướng
- xăng ron e5
- dung môi solmix
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sóc Trăng lên tiếng về tin Phó Bí thư Tỉnh ủy đi nước ngoài theo lời mời của Trịnh Sướng
21:36' - 12/06/2019
Chiều 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng đã phát đi thông cáo báo chí liên quan đến thông tin Phó Bí thư Tỉnh ủy đi nước ngoài theo lời mời của Trịnh Sướng.
-
Kinh tế và pháp luật
Sóc Trăng họp báo thông tin về vụ “Đại gia xăng dầu” Trịnh Sướng bị bắt
18:35' - 11/06/2019
Chiều 11/6, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp báo, cung cấp thông tin liên quan đến việc Công ty TNHH Mỹ Hưng bị khám xét và “đại gia xăng dầu” Trịnh Sướng bị bắt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ nhiệm vụ của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra
14:33'
Với tỷ lệ 7/9 phiếu tán thành, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 1/7 đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra trong thời gian tòa xem xét vụ kiện yêu cầu bãi nhiệm Thủ tướng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cấp định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ ngày 1/7
12:17'
Từ ngày 1/7, Bộ Công an triển khai trên toàn quốc việc cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Người lao động cần biết: Điểm mới về chế độ ốm đau có hiệu lực từ 1/7
11:31'
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang đến nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là trong các quy định liên quan đến chế độ ốm đau.
-
Kinh tế và pháp luật
Argentina bị buộc phải giao 51% cổ phần của Tập đoàn YPF cho các quỹ đầu tư
09:51'
Ngày 1/7, thẩm phán Mỹ Loretta Preska ra phán quyết buộc Argentina phải chuyển giao 51% cổ phần của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (YPF) cho các quỹ đầu tư Burford Capital, Eton Park và Bainbridge.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025
08:16'
Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm lộ bí mật Nhà nước” để điều tra, làm rõ vụ lộ đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Giấy chứng sinh: Cập nhật quy định mới nhất
06:30'
Bộ Y tế mới đây đã ban hành Thông tư 22/2025/TT-BYT ngày 28/6/2025 quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh, trong đó quy định cấp mới giấy chứng sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền mã hóa xuyên quốc gia
18:53' - 30/06/2025
Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 30/6 thông báo Cảnh sát Tây Ban Nha đã dẫn đầu một chiến dịch triệt phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa hoạt động xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy định mới nhất về lương hưu 2025
14:28' - 30/06/2025
Điều kiện hưởng lương hưu, mức lương hưu được quy định tại Nghị định số 158/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan bắt giữ 1,3 triệu bao thuốc lá vi phạm
12:19' - 30/06/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, đặc biệt trong các đợt cao điểm, Cục Hải quan đã chủ trì và phối hợp xử lý nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng.