Không bố trí các chuyến bay quốc tế chở khách về Tp. Hồ Chí Minh

20:45' - 08/07/2021
BNEWS Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường việc phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”, nhất là thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng.
Cùng với đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đẩy mạnh truyền thông, vận động công chức, viên chức, người lao động khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone.
Cục Hàng không Việt Nam cũng lưu ý tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến Tp. Hồ Chí Minh và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định hiện hành của Bộ Y tế).
Nhân viên hàng không làm việc tại các cảng hàng không đặc biệt là nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).
Các hãng hàng không thực hiện các chuyến bay đi/đến Tp. Hồ Chí Minh bố trí các thành viên tổ bay đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Các tổ bay đi/đến Tp. Hồ Chí Minh hạn chế tối đa việc di chuyển vào thành phố, tổ bay ở lại trong cảng hàng không và thực hiện chặng bay tiếp theo. Đối với hàng hóa trên các chuyến bay đi/đến Tp. Hồ Chí Minh phải được phun khử khuẩn theo quy định.
Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam lưu ý, các đơn vị chức năng không bố trí các chuyến bay quốc tế chở khách về Tp. Hồ Chí Minh trừ trường hợp được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng hàng không hướng dẫn, nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục và trong phòng chờ tại cảng hàng không, sân bay đảm bảo theo đúng quy định về cự ly an toàn phòng, chống dịch bệnh;

Tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách hành khách trên xe, số lượng hành khách trên xe không vượt quá 50% số lượng hành khách theo tiêu chuẩn của xe buýt trung chuyển.
Trước đó, chiều 8/7, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có thông báo khẩn về việc khai thác các chuyến bay đi/đến Tp. Hồ Chí Minh.
Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ không hạn chế khai thác các chuyến bay chở hàng hóa đi/đến Tp. Hồ Chí Minh; Đồng thời, giữ nguyên tần suất khai thác các đường bay từ Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh và Đà Nẵng đi/đến Tp. Hồ Chí Minh theo kế hoạch khai thác của các hãng.
Đáng lưu ý, Cục Hàng không Việt Nam cho hay sẽ giảm tải cung ứng đường bay từ Tp. Hồ Chí Mimnh - Hà Nội và ngược lại xuống còn 1.700 ghế/chiều/ngày (mở bán). Trong đó, Vietnam Airlines cung ứng tối đa không quá 700 ghế/chiều/ngày. 

Pacific Airlines cung ứng tối đa không quá 200 ghế/chiều/ngày. Bamboo Airways và Vietjet Air cung ứng tối đa không quá 400 ghế/chiều/ngày/hãng.
Các chuyến bay ngoài kế hoạch trên đi/đến Tp. Hồ Chí Minh sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan. Các quy định trên áp dụng từ 00h00 ngày 9/7 đến hết ngày 23/7/2021 (15 ngày).
Cục Hàng không Việt Nam cho hay: "Việc khống chế tải cung ứng nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ số lượng người từ Tp. Hồ Chí Minh đi/đến các địa phương, đồng thời giúp các hãng hàng không khai thác linh hoạt các chuyến bay chở khách, chở hàng và đảm bảo việc giãn cách trong nhà ga tại các cảng hàng không".
Cục Hàng không Việt Nam sẽ thống kê, giám sát hoạt động vận chuyển trong giai đoạn từ 00h00 ngày 9/7 đến hết ngày 23/7/2021. Trong trường hợp phát hiện hãng hàng không vi phạm số lượng ghế hành khách được phép cung ứng sẽ dừng cấp phép bay cho các chuyến bay của ngày kế tiếp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục