Không có nguy cơ chiến tranh quân sự Mỹ-Trung
Quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đe dọa làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, song cả hai bên đều chưa có biện pháp để chấm dứt xung đột ngày càng leo thang hiện nay.
Giáo sư Jenik Radon thuộc trường Quan hệ quốc tế, Đại học Columbia, New York, kiêm Luật sư, Giám đốc sáng tạo công ty luật Radon, chuyên tư vấn cho nhiều chính phủ và các tập đoàn nước ngoài đã có đánh giá riêng về vấn đề này trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Mỹ.
Giáo sư Radon, người vừa tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 tại Papue New Guinea, cho biết hiện cả Mỹ và Trung Quốc đang tận dụng các diễn đàn đa phương để thể hiện quan điểm cứng rắn của mình trong vấn đề tranh chấp thương mại.
Cụ thể, tại Hội nghị thượng đỉnh APEC nói trên, bài phát biểu của đại diện của hai nước đều không mang tính hòa giải để cùng nhau giải quyết các vấn đề.
Tuy nhiên, Giáo sư Radon không nghĩ sẽ có nguy cơ xảy ra chiến tranh quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc dù rằng những mâu thuẫn hiện tại giữa hai nước sẽ còn gia tăng với rất nhiều sóng gió.
Theo nhận định của Giáo sư Radon, tranh chấp thương mại Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tuy nhiên, ông cho rằng đây lại cơ hội hưởng lợi của Việt Nam bởi việc Mỹ đánh thuế cao đối với hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc - công xưởng của thế giới và là nước xuất khẩu lớn trong 20 năm qua, sẽ buộc các nhà sản xuất tìm kiếm các nước khác để di chuyển công xưởng.
Tuy nhiên, ông khẳng định quá trình đảo lộn này này diễn ra trong dài hạn và ở thời điểm hiện tại, tranh chấp thương mại giữa hai nước sẽ ảnh hưởng tiêu cực, khiến kinh tế thế giới thụt lùi.
Giáo sư Jenik Radon khẳng định Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 30/11-1/12 tại Argentina cũng sẽ tập trung thảo luận về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng ông cho rằng Washington và Bắc Kinh sẽ có thái độ điềm đạm và mang tính hòa giải hơn, cho dù hai bên không thể giải quyết được tất cả các bất đồng.
Ngoài vấn đề liên quan đến tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Giáo sư Radon cho rằng Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ thảo luận về vấn đề bảo vệ bản quyền và sở hữu trí tuệ, vấn đề thuế suất,...
Theo ông, đây đều là chủ đề mà các nước tham dự quan tâm, nhưng lại là những vấn đề khó có thể giải quyết ngay.
Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đưa ra chính sách thuế đối đầu, dư luận chờ đợi xem liệu các nhà lãnh đạo G20 có thể ra được tuyên bố chung sau hội nghị hay không.
Nếu Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới không đưa ra tuyên bố chung lần đầu tiên kể từ khi hội nghị này được bắt đầu năm 2008, điều này sẽ dấy lên hoài nghi về khả năng tìm ra lập trường chung của cộng đồng quốc tế.
Trước đó, lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC nhóm họp tại Papua New Guinea giữa tháng 11 cũng không thể đưa ra được tuyên bố chung, lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm của diễn đàn này, xuất phát từ bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới các vấn đề thương mại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại leo thang, tăng trưởng trong xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại
18:53' - 10/10/2018
Tăng trưởng trong xuất khẩu của Trung Quốc được dự đoán đã chậm hơn trong tháng 9/2018
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại là thách thức lớn với nền kinh tế thế giới
17:42' - 10/10/2018
Báo cáo mới nhất của IMF cũng nêu rõ căng thẳng thương mại leo thang là một thách thức lớn đối với nền kinh tế thế giới khi "những tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ đang dần biến thành hành động".
-
Ngân hàng
Kịch bản lãi suất của Fed có thể thay đổi do căng thẳng thương mại
14:02' - 25/09/2018
Các nhà phân tích lưu ý rằng trước tình hình căng thẳng thương mại leo thang có thể đặt ra nguy cơ đối với kinh tế Mỹ, Fed có thể sớm làm chậm lại tiến trình nâng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp
19:30'
Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran gia tăng khiến Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa khẩu với Iran, nhiều nước Trung Đông đóng không phận, Ấn Độ phát cảnh báo khẩn cho tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55'
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26'
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26'
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25'
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16'
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11'
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: TTXVN phát