Không có nguy cơ chiến tranh quân sự Mỹ-Trung
Quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đe dọa làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, song cả hai bên đều chưa có biện pháp để chấm dứt xung đột ngày càng leo thang hiện nay.
Giáo sư Jenik Radon thuộc trường Quan hệ quốc tế, Đại học Columbia, New York, kiêm Luật sư, Giám đốc sáng tạo công ty luật Radon, chuyên tư vấn cho nhiều chính phủ và các tập đoàn nước ngoài đã có đánh giá riêng về vấn đề này trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Mỹ.
Giáo sư Radon, người vừa tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 tại Papue New Guinea, cho biết hiện cả Mỹ và Trung Quốc đang tận dụng các diễn đàn đa phương để thể hiện quan điểm cứng rắn của mình trong vấn đề tranh chấp thương mại.
Cụ thể, tại Hội nghị thượng đỉnh APEC nói trên, bài phát biểu của đại diện của hai nước đều không mang tính hòa giải để cùng nhau giải quyết các vấn đề.
Tuy nhiên, Giáo sư Radon không nghĩ sẽ có nguy cơ xảy ra chiến tranh quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc dù rằng những mâu thuẫn hiện tại giữa hai nước sẽ còn gia tăng với rất nhiều sóng gió.
Theo nhận định của Giáo sư Radon, tranh chấp thương mại Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tuy nhiên, ông cho rằng đây lại cơ hội hưởng lợi của Việt Nam bởi việc Mỹ đánh thuế cao đối với hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc - công xưởng của thế giới và là nước xuất khẩu lớn trong 20 năm qua, sẽ buộc các nhà sản xuất tìm kiếm các nước khác để di chuyển công xưởng.
Tuy nhiên, ông khẳng định quá trình đảo lộn này này diễn ra trong dài hạn và ở thời điểm hiện tại, tranh chấp thương mại giữa hai nước sẽ ảnh hưởng tiêu cực, khiến kinh tế thế giới thụt lùi.
Giáo sư Jenik Radon khẳng định Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 30/11-1/12 tại Argentina cũng sẽ tập trung thảo luận về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng ông cho rằng Washington và Bắc Kinh sẽ có thái độ điềm đạm và mang tính hòa giải hơn, cho dù hai bên không thể giải quyết được tất cả các bất đồng.
Ngoài vấn đề liên quan đến tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Giáo sư Radon cho rằng Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ thảo luận về vấn đề bảo vệ bản quyền và sở hữu trí tuệ, vấn đề thuế suất,...
Theo ông, đây đều là chủ đề mà các nước tham dự quan tâm, nhưng lại là những vấn đề khó có thể giải quyết ngay.
Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đưa ra chính sách thuế đối đầu, dư luận chờ đợi xem liệu các nhà lãnh đạo G20 có thể ra được tuyên bố chung sau hội nghị hay không.
Nếu Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới không đưa ra tuyên bố chung lần đầu tiên kể từ khi hội nghị này được bắt đầu năm 2008, điều này sẽ dấy lên hoài nghi về khả năng tìm ra lập trường chung của cộng đồng quốc tế.
Trước đó, lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC nhóm họp tại Papua New Guinea giữa tháng 11 cũng không thể đưa ra được tuyên bố chung, lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm của diễn đàn này, xuất phát từ bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới các vấn đề thương mại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại leo thang, tăng trưởng trong xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại
18:53' - 10/10/2018
Tăng trưởng trong xuất khẩu của Trung Quốc được dự đoán đã chậm hơn trong tháng 9/2018
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại là thách thức lớn với nền kinh tế thế giới
17:42' - 10/10/2018
Báo cáo mới nhất của IMF cũng nêu rõ căng thẳng thương mại leo thang là một thách thức lớn đối với nền kinh tế thế giới khi "những tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ đang dần biến thành hành động".
-
Ngân hàng
Kịch bản lãi suất của Fed có thể thay đổi do căng thẳng thương mại
14:02' - 25/09/2018
Các nhà phân tích lưu ý rằng trước tình hình căng thẳng thương mại leo thang có thể đặt ra nguy cơ đối với kinh tế Mỹ, Fed có thể sớm làm chậm lại tiến trình nâng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.