BNEWS Hiện chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển nên không thể khẳng định có liên quan đến Formosa hay không. Tuy nhiên, không có chủ trương đánh đổi môi trường để lấy dự án.
Chiều 29/4, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thông tin về những nội dung ở Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam diễn ra sáng cùng ngày.
Trả lời câu hỏi có hay không về mối liên hệ giữa Formosa với vấn đề bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng, cho đến nay, cá nhân ông chưa nhận được thông tin chính thức về nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển khu vực miền Trung nên không thể khẳng định có liên quan đến Formosa hay không.
Tuy nhiên, ông Đông khẳng định, không có chủ trương đánh đổi môi trường để lấy dự án.
Nói thêm về vụ cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.
Do đó, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo quyết liệt và sớm chủ động giao cho các Bộ, ngành Trung ương và 4 tỉnh có liên quan và trực tiếp cử đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra thực tế ở nơi xảy ra tình trạng thủy sản chết.
Trong đó, nội dung chỉ đạo của Thủ tướng tập trung với tinh thần cao nhất để làm rõ các vấn đề liên quan, kịp thời báo cáo, thông báo cho nhân dân được biết.
Thủ tướng đã giao Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng để huy động các nhà khoa học trong nước và trường hợp cần thiết có thể mời chuyên gia nước ngoài cùng xác minh, kịp thời làm rõ nguyên nhân gây chết thủy hải sản, đảm bảo tính khách quan, khoa học.
Thủ tướng cũng giao cho Bộ Công an tập trung thu thập chứng cứ, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật hình sự thì kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam, kiên quyết làm tới cùng, bằng mọi giải pháp phải trả lời được công luận, nhân dân.
"Trong thời gian xác minh vấn đề, Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan phối hợp với các địa phương rà soát thiệt hại của ngư dân để có chính sách hỗ trợ người bị thiệt hại với tinh thần không để người dân đói hay thiếu đói.
Tuyệt đối nghiêm cấm việc thu gom hải sản chết để tiêu thụ trên thị trường, nghiêm cấm việc kinh doanh, vận chuyển hải sản chết; hướng dẫn người dân trong việc không dùng hải sản chết và cảnh giác với các đối tượng buôn bán nếu có nhằm đảm bảo sức khỏe người dân”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.
Trả lời câu hỏi Hội nghị đã giải quyết được bao nhiêu phần trăm kiến nghị của doanh nghiệp, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, sau khi Hội nghị kết thúc, khoảng 3 giờ chiều, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập các Bộ trưởng để thảo luận những kiến nghị của doanh nghiệp, tập trung giải quyết một số vấn đề cụ thể như: tiếp cận thị trường, thủ tục đất đai, môi trường, bảo hiểm xã hội…
Theo đó, để chuẩn bị thực hiện Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ sẽ tập hợp các nhóm vấn đề để đưa vào dự thảo Nghị quyết Phát triển doanh nghiệp Việt Nam. Trên cơ sở đó sửa đổi Nghị định hướng dẫn 2 luật, loại bỏ các giấy phép con và các quy định không cần thiết.
Liên quan đến nội dung này, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, sau cuộc họp trực tuyến sáng nay, các doanh nghiệp phản hồi khá tốt về những thông tin, chỉ đạo của Thủ tướng. Điều này đã giúp khôi phục niềm tin ở khối doanh nghiệp.
Nếu Nghị quyết Phát triển doanh nghiệp Việt Nam sớm ra đời sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển cộng hưởng với Nghị quyết 19 của Chính phủ về nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây là 2 Nghị quyết song hành rất quan trọng để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới.
Ông Lộc cũng cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, VCCI đã nhận 338 kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp, trong đó vẫn còn 224 kiến nghị đang chờ trả lời hoặc xem xét trả lời cho doanh nghiệp. Quan điểm của Thủ tướng là yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương trả lời kiến nghị cho doanh nghiệp.
Trong thời gian tới, VCCI tiếp tục phát động cộng đồng doanh nghiệp cả nước tiếp tục gửi kiến nghị, hiến kế với Thủ tướng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Hội nghị này là sự mở đầu cho sự tương tác mạnh mẽ hơn giữa doanh nghiệp với Chính phủ.
Ông Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị VCCI tập hợp kịp thời gửi các kiến nghị của doanh nghiệp để gửi tới các Bộ, ngành, địa phương. Các Bộ, ngành, địa phương phải giải quyết đến nơi đến chốn các kiến nghị này, không để tình trạng “nước đổ đầu vịt”.
Tin liên quan
Ngành ngân hàng hỗ trợ khắc phục hậu quả cá chết hàng loạt
Ngày 29/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTập trung nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất sầu riêng
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 421/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng.
-
Kinh tế Việt NamCần hành trang pháp lý khi sáng tạo nội dung trên không gian số
Sự phát triển nhanh của thương mại điện tử, hoạt động sáng tạo nội dung đang mở ra cơ hội lớn cho KOC, KOL, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về hiểu biết và tuân thủ pháp luật.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
Đà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ khẩn cấp ứng phó sạt lở
Sạt lở bờ sông, kênh rạch và bờ biển diễn biến phức tạp, xuất hiện cả mùa mưa lẫn mùa khô, đe dọa trực tiếp tính mạng, tài sản, giao thông và các công trình thiết yếu.
-
Kinh tế Việt NamKết nối đa phương thức, tạo động lực mới cho hạ tầng giao thông Việt Nam
Khi hạ tầng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia, những công trình được quyết định hôm nay sẽ định hình đất nước trong nhiều thập niên tới.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát chặt phát thải mê-tan ngay từ kho cảng nhập khẩu
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được xem là một trong những nguồn năng lượng chuyển tiếp quan trọng trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Động lực 'hút' FDI vào kinh tế xanh
Cùng với thay đổi từ phía doanh nghiệp, mô hình các khu công nghiệp cũng đang dịch chuyển theo hướng sinh thái. Đây được xem là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhà đầu tư mới.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ báo động sạt lở, công bố tình huống khẩn cấp ở 4 xã, phường
UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sự cố sạt lở nguy hiểm tại nhiều khu vực bờ sông, bờ kênh và bờ biển.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam
Tăng trưởng du lịch trong giai đoạn mới không thể chỉ đo bằng số lượng khách mà cần quan tâm đến chất lượng dòng khách, thời gian lưu trú, mức chi tiêu, khả năng quay trở lại.













