Không để COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến
Chiều 2/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 8 giờ ngày 2/11, thế giới ghi nhận gần 4,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 1,2 triệu ca tử vong tại 217 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ đang là quốc gia có số người mắc COVID-19 cao nhất với hơn 9,4 triệu ca, trong đó có khoảng 236.000 ca tử vong; số lượng người mắc tiếp tục gia tăng nhanh, trong vòng 2 tuần qua đã tăng 10%. Châu Âu hiện đang là tâm dịch của dịch COVID-19 với tốc độ lây lan nhanh khó kiểm soát, đặc biệt khi khu vực này bước vào mùa Đông. Tính đến ngày 2/11, Việt Nam có 61 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Từ ngày 26/10 đến ngày 1/11, số mẫu xét nghiệm trung bình là 2.648 mẫu/ngày, thấp hơn 24,3% so với tuần trước (gần 3.500 mẫu/ngày). Từ ngày 25/7 đến ngày 1/11, Việt Nam đã thực hiện được 804.440 mẫu xét nghiệm, trong tổng số hơn 1,3 triệu xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch. Cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế) và số lượng ca mắc trên thế giới liên tục gia tăng. Ngoài ra, thời gian tới là mùa Đông, Xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan. Thời gian qua, cùng với các hoạt động chuyên môn, Bộ Y tế triển khai “Bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19” (www.antoancovid.vn) nhằm kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc. Trước mắt, bản đồ được triển khai trong hệ thống các cơ sở y tế và giáo dục sử dụng ứng dụng, cập nhập các công việc đảm bảo môi trường an toàn phòng, chống COVID-19.Hiện tại danh sách 1.530 bệnh viện toàn quốc,145 trung tâm cách ly, 6.539 khách sạn từ 3 sao trở lên, 53.839 trường học đã được cập nhật lên bản đồ. Bộ Y tế tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác, nghiên cứu sản xuất vaccine, ứng dụng khoa học - công nghệ trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tiếp cận vaccine phòng COVID-19.
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các địa phương trong công tác chuẩn bị, đáp ứng với dịch COVID-19, Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 và đã thực hiện giám sát tại Hà Nội (ngày 30/10). Dự kiến, bộ sẽ tiếp tục thực hiện giám sát tại Nha Trang (3/11) và Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6/11. Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cần thực hiện nghiêm trong thời gian tới. Nhấn mạnh việc đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng, đơn giản trong công tác phòng, chống dịch, các thành viên Ban Chỉ đạo khuyến nghị cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Biện pháp này không chỉ ở những đô thị lớn, mật độ dân cư cao mà ngay tại các xã phường, thị trấn… Theo đó, chính quyền Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định, đặc biệt tại các cơ sở y tế; cơ sở lưu trú; khách sạn; cơ sở thực hiện cách ly tập trung; nhà máy; nơi sự kiện tập trung đông người; trung tâm thương mại, chợ, siêu thị; trên các phương tiện giao thông - công cộng tại bến xe, cảng hàng không, ga tàu… Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thảo luận về giải pháp thực hiện hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc mở lại các chuyến bay thương mại với một số nước trên tinh thần đảm bảo an toàn để đón các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, phục vụ “mục tiêu kép”. Trên tinh thần “làm từng bước, chắc chắn, đảm bảo an toàn”, các chuyên gia cho ý kiến về việc giao cho các hãng hàng không Việt Nam có phương án cụ thể nhằm tổ chức các chuyến bay an toàn, dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của cơ quan y tế, các ngành chức năng. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo cũng khẳng định quyết tâm giữ an toàn trong nước, không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến./.>>Hàng loạt nước châu Âu tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 sáng 1/11: Anh ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc
13:00' - 01/11/2020
Tính đến 8h30 ngày 1/11 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 46.367.626 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.199.729 ca tử vong.
-
Ý kiến và Bình luận
Liên hợp quốc: Dịch COVID-19 tạo "lực đẩy" cho các đô thị phát triển hơn
19:16' - 31/10/2020
Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, đại dịch COVID-19 không phải đánh dấu sự kết thúc của các thành phố mà mở ra cơ hội để các nhà quản lý hiện thực hóa ý tưởng về việc phát triển đô thị tốt hơn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Thọ khẩn trương xử lý tình trạng đá rơi trên đèo Thung Khe
11:49'
Đèo Thung Khe trên Quốc lộ 6, đoạn qua xã Mai Châu (Phú Thọ), thường xuyên xảy ra đá rơi nguy hiểm. Ngành chức năng đang khẩn trương gia cố, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 11.000 vận động viên sẽ tranh tài tại VPBank Hanoi International Marathon 2025
11:48'
Từ ngày 24 - 26/10/2025, giải VPBank Hanoi International Marathon 2025 sẽ trở lại với chuỗi hoạt động sôi động về thể thao – âm nhạc – văn hóa, quy tụ hơn 11.000 vận động viên trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội đẩy mạnh chăn nuôi công nghệ cao giảm phát thải khí mê-tan
11:13'
Hiện nay 95% trang trại lợn quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội đã sử dụng hầm biogas,65% cơ sở chăn nuôi áp dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải.
-
Kinh tế & Xã hội
Sự cố hi hữu khiến máy bay của American Airlines phải quay lại sân bay
10:57'
Ngày 20/10, một chuyến bay thương mại của American Airlines (Mỹ) đã phải quay lại sân bay chưa đầy 40 phút sau khi cất cánh do các phi công nhầm tưởng rằng có người đang cố gắng đột nhập buồng lái.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
10:49'
Thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW về đột phá giáo dục, Trường Đại học Trà Vinh tự chủ toàn diện, đổi mới chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, cung ứng nhân lực chất lượng cao cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh chủ động xả tràn hồ Kẻ Gỗ, ứng phó mưa lớn do bão số 12
10:35'
Trước dự báo mưa lớn do hoàn lưu bão số 12, Hà Tĩnh vận hành xả tràn hồ Kẻ Gỗ và nhiều hồ chứa lớn nhằm bảo đảm an toàn công trình, tính mạng và tài sản người dân vùng hạ du.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng thực hiện nghiêm nguyên tắc "6 rõ" để hoàn thành giải ngân đầu tư công
10:33'
Hải Phòng đặt mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, thực hiện nghiêm nguyên tắc “6 rõ”, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhân, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 12,35%.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Khắc phục tình trạng xử lý thủ tục hành chính chậm trễ, quá hạn
09:39'
Tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục tình trạng xử lý thủ tục hành chính chậm trễ, quá hạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Xây dựng kích hoạt phương án phòng chống khẩn cấp bão số 12
08:01'
Bộ Xây dựng vừa ban hành công điện về việc tập trung chủ động ứng phó với bão số 12 và mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét.