Không để hiện tượng lợi dụng thiên tai để găm hàng, tăng giá
Chiều 8/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác điều hành giá từ nay tới cuối năm và bình ổn giá tại các địa phương đang bị thiệt hai do bão, lụt gây ra.
Thiệt hại nặng sau mưa bãoTheo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, tính đến 7 giờ sáng 8/11, bão số 12 đã làm 82 người chết, 26 người mất tích; sập đổ 1.486 ngôi nhà; tốc mái và hư hỏng hơn 119.360 ngôi nhà.Diện tích thủy sản, lúa bị ngập là hơn 9.350 ha, trong đó nặng nhất là Khánh Hòa bị ngập 5.350 ha, ba tỉnh có diện tích bị ngập trên dưới 1.000 ha là Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.
Bão cũng làm ngập, thiệt hại hơn 15.000 ha rau, hoa màu, nhiều nhất là ở Đắk Lắk với gần 8.000 ha, Thừa Thiên- Huế và Phú Yên mỗi tỉnh bị thiệt hại khoảng 1.000 ha, Lâm Đồng bị thiệt hại 205 ha.Người dân các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bão số 12 cũng bị thiệt hại gần 26.000 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản, trong đó riêng Khánh Hòa bị thiệt hại 24.320 lồng. Tổng thiệt hại về chăn nuôi (gia súc và gia cầm) bị chết và cuốn trôi là hơn 458 nghìn con, ước thiệt hại về kinh tế khoảng 48 tỷ đồng.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, trước khi bão vào, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên thu hoạch xong lúa.Tính chung cả nước năng suất bình quân vẫn tăng 0,2 tạ/ha, chất lượng lúa được cải thiện nhiều.Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Chính phủ khoanh nợ cho chủ tàu bè để tái sản xuất. Các mặt hàng thiết yếu không bị ảnh hưởng gì sau các đợt bão, lũ vừa qua.
Còn theo đại diện Bộ Công Thương, hiện nay, tại tỉnh Phú Yên và Ninh Thuận, giá rau xanh tăng nhẹ từ 3- 8%. Bình Định nhìn chung giá cả ổn định, nước đã rút hết. Địa phương này chủ động khuyến khích doanh nghiệp đưa rau từ Tây Nguyên về nên giá rau đã giảm, dần đi vào ổn định.Tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng ít nên không có biến động về giá cả. Tỉnh Thừa Thiên - Huế do chuẩn bị nguồn hàng tốt nên không sốt giá, lượng mua tăng 25% ở siêu thị và ở chợ truyền thống tăng 12%, chưa phải dùng nguồn dự trữ tại chỗ.
Bộ Công Thương đã chỉ đạo các thương nhân chuẩn bị nguồn hàng để bảo đảm không thiếu hụt và tăng giá các mặt hàng lương thực.
Ổn định giá các mặt hàng thiết yếu Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, mặc dù có những thiệt hại sau bão, lũ lụt nhưng cập nhật tình hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản của cả ba miền Bắc, Trung, Nam vẫn đạt chỉ tiêu.Dự báo sản xuất nông nghiệp vẫn đạt được các mục tiêu mà Chính phủ dự định cho cả năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đạt 35 tỷ USD. Ngoài hai mặt hàng là cà phê và hồ tiêu giảm giá, phần lớn các mặt hàng khác đều tăng cả về sản lượng và giá cả.
Có khó khăn cục bộ ở một số địa phương nhưng tổng quan sản xuất nông nghiệp vẫn tăng trưởng, phục vụ tốt cho việc cung ứng cung cầu hàng hóa trong điều kiện thiên tai. Với sự đề xuất của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão, các địa phương đã cung ứng kịp thời các nguồn dự trữ quốc gia.Tuy dự trữ quốc gia không làm chức năng chính là điều tiết thị trường và ổn định thị trường nhưng trong điều kiện như vừa qua, ngành Dự trữ đã vào cuộc rất kịp thời.
Phó Thủ tướng cũng ghi nhận Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chủ động trong việc cập nhật theo dõi tình hình về sản xuất và chỉ đạo thu hoạch nên giảm thiểu tối đa thiệt hại.Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và theo đúng kịch bản điều hành của Chính phủ. Công tác điều hành giá vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ, bảo đảm dưới 4%. Tăng trưởng GDP vẫn đảm bảo hoàn thành được mục tiêu 6,7%.
“Đương nhiên chúng ta không được phép chủ quan, phải tiếp tục theo dõi sát, tháo gỡ những vướng mắc rất cụ thể, kể cả sản xuất, tiêu thụ”, Phó Thủ tướng nói. Để ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm vào dịp cuối năm, chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, đồng thời tiếp tục kiểm soát cập nhật tình hình thị trường và giá cả của các tỉnh trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành tăng cường phối hợp nắm bắt, kiểm tra, kiểm soát thị trường giá cả, không để thương nhân lợi dụng hiện tượng thiên tai để găm hàng, tăng giá.Lên án mạnh mẽ các hiện tượng phi đạo đức như bán hàng giả, hàng kém chất lượng cho bà con, phát hiện được phải xử lý nghiêm. Đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị nguồn hàng, hỗ trợ cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm hàng hóa vật tư, ổn định đời sống nhân dân và khôi phục sản xuất, nuôi trồng tại khu vực chịu ảnh hưởng về thiên tai, thông suốt về giao thông vận tải.
>>>Bộ trưởng Y tế kiểm tra phòng chống dịch bệnh sau bão số 12 tại Khánh Hòa
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Nam huy động tổng lực khắc phục hậu quả mưa lũ để phục vụ APEC
16:06' - 08/11/2017
Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành, địa phương huy động tổng lực, nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, đồng thời phục vụ các hoạt động APEC 2017.
-
Hàng hoá
Giá rau xanh tăng mạnh do mưa lũ
13:55' - 08/11/2017
Những ngày qua tại Đà Nẵng, mưa lũ kéo dài đã ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng rau xanh. Hàng chục héc ta rau xanh bị thiệt hại nặng đã đẩy giá rau xanh tăng mạnh so với ngày thường.
-
Kinh tế tổng hợp
Bão số 12 và mưa lũ đã làm 69 người chết và 30 người mất tích
12:39' - 07/11/2017
Tính đến 8 giờ ngày 7/11, bão số 12 và mưa lũ đã làm 69 người chết.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó mưa lũ
16:11' - 06/11/2017
Ngày 6/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác gồm các bộ, ngành liên quan đã có chuyến thị sát, kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ tại Quảng Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500/220kV
11:59'
Dự án đường dây 500/220kV qua Ninh Bình chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng cung ứng điện và hiệu quả đầu tư hạ tầng, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/3/2026
21:35' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật với nhiều thông tin đáng chú ý về thu hút đầu tư, điều hành chính sách và hỗ trợ doanh nghiệp trước biến động kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cần tiếp tục phát huy cao độ tinh thần làm việc quyết liệt
21:33' - 30/03/2026
Tổng Bí thư yêu cầu Hà Nội tiếp tục giữ nhịp độ cao, khắc phục hạn chế, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và cụ thể hóa nghị quyết bằng hành động, kết quả thực tế.
-
Kinh tế Việt Nam
“Làm sạch” dữ liệu đất đai: Hơn 80 triệu thửa đất cần tiếp tục hoàn thiện
20:32' - 30/03/2026
Cả nước còn hơn 80 triệu thửa đất cần đo đạc, cập nhật và làm sạch dữ liệu, đặt ra yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
EU khởi xướng điều tra tự vệ với một số sản phẩm thép
19:34' - 30/03/2026
Ủy ban châu Âu khởi xướng điều tra tự vệ với thép điện kỹ thuật do nhập khẩu tăng mạnh, có thể áp dụng biện pháp hạn chế từ cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Miền Trung hút dòng vốn xanh
19:33' - 30/03/2026
Dòng vốn đầu tư vào miền Trung tăng tích cực, nhiều địa phương bứt phá, góp phần tạo động lực tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thúc tiến độ, trước 20/4 phải lắp đặt 3.000 tủ đổi pin xe máy điện
19:15' - 30/03/2026
Đến cuối tháng 4/2026, TP. Hồ Chí Minh sẽ lắp đặt 3.000 tủ đổi pin cho xe máy điện, tuy nhiên khối lượng thực hiện đến nay chưa đảm bảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện
17:21' - 30/03/2026
Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng, từ hoàn thiện cơ chế chính sách đến tăng cường kiểm soát tiêu thụ tại công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng thúc đẩy chuyển đổi xanh, nâng sức cạnh tranh
13:57' - 30/03/2026
Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi xanh, phát triển khu công nghiệp sinh thái nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư và hướng tới tăng trưởng bền vững, Net Zero vào năm 2050.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và mùa màng. Ảnh: Quốc Việt - TTXVN