Không khí dịu mát hút du khách tìm đến Hà Giang

10:10' - 20/06/2020
BNEWS Những ngày giữa tháng 6, điểm du lịch Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, huyện Đồng Văn với bầu không khí mát dịu là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trong hành trình du lịch của mình sau dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời gian cao điểm khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng đã làm suy giảm mạnh tốc độ tăng trưởng của ngành Du lịch. Trước tình hình này, Hà Giang đã triển khai một số biện pháp nhằm tăng cường phục hồi du lịch.
UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Kế hoạch 127/KH-UBND ngày 29/5/2020 về việc thực hiện các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch sau dịch COVID-19 những tháng cuối năm 2020 và năm 2021 với mục tiêu 6 tháng cuối năm 2020 thu hút khoảng 1,3 triệu lượt khách du lịch, tổng thu từ du lịch đạt 1.900 tỷ đồng.
Các giải pháp được tỉnh Hà Giang đưa ra gồm: Triển khai các chính sách về hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch, hợp tác xã sản xuất hàng lưu niệm gặp khó khăn do dịch COVID-19 gây ra; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch. Bên cạnh đó, đơn vị chức năng xem xét cho vay mới đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch để khôi phục, duy trì sản xuất kinh doanh.
Đồng thời, ngành Du lịch Hà Giang thực hiện các giải pháp kích cầu du lịch như: Tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng; kêu gọi các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch giảm giá dịch vụ, miễn phí vé thăm quan 100% trong vòng 4 tháng kể từ tháng 6/2020 với một số điểm du lịch.
Đặc biệt, dự kiến cuối tháng 6/2020, Hà Giang sẽ tiến hành khảo sát, tổ chức Hội nghị kích cầu du lịch với sự tham dự của khoảng 80 đại biểu đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực du lịch và một số tỉnh có thế mạnh trong lĩnh vực du lịch.
Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, mục đích của việc khảo sát tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch tại Hà Giang nhằm đưa các nhà quản lý, chuyên gia, các công ty lữ hành, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch hiểu thêm về các địa danh, danh thắng của Hà Giang.

Đây là cơ hội để ngành Du lịch Hà Giang được chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm từ các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, từ đó đưa ra các biện pháp kích cầu du lịch.
Ngành Du lịch Hà Giang đặc biệt coi trọng công tác đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với Hà Giang. Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, căn cứ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Hà Giang, ngành đã tham mưu cho tỉnh ban hành các kế hoạch phục hồi du lịch trong những tháng cuối năm 2020 và năm 2021; ban hành văn bản đề nghị các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo xây dựng môi trường du lịch Hà Giang an toàn.

Những ngày giữa tháng 6, điểm du lịch Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, huyện Đồng Văn với bầu không khí mát dịu là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn trong hành trình du lịch của mình sau dịch COVID-19.
Anh Phạm Khắc Tưởng, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Việc Chính phủ ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19 đã giúp anh yên tâm hơn khi quyết định đi du lịch.

“Trong quá trình di chuyển bằng máy bay, ô tô cũng như tại các điểm dừng chân, ngủ nghỉ, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được thực hiện rất tốt. Lần thứ chín đến với Hà Giang nhưng tôi vẫn rất thích không khí và quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi đây” - anh Tưởng chia sẻ.
Anh Triệu Duy Sơn – Tổ trưởng Tổ quản lý Di tích Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn (Hà Giang) cho biết: Từ sau khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, lượng du khách đến đây đông hơn, chủ yếu là du khách trong nước. Tính từ ngày 2/5 - 15/6/2020, có 806 đoàn với 4.290 lượt khách, trong đó khách quốc tế chỉ có 83 lượt.
Trong 6 tháng đầu năm 2020, lượng khách đến với Đồng Văn đạt 59.013 lượt, doanh thu bán vé khoảng 910 triệu đồng, giảm 47,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chị Sùng Mỹ Yên, chủ một homestay ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết: Trong thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội, tất cả các homestay trên địa bàn đều đóng cửa hoàn toàn. Đến ngày 1/5 -  khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ, các homestay mới bắt đầu hoạt động trở lại.
“Thời gian này chúng tôi khó khăn vì vắng khách, tuy nhiên Chính phủ và các cấp ủy, chính quyền địa phương đã có những chính sách hỗ trợ tổ chức hoạt động kích cầu du lịch như chợ phiên cuối tuần, quảng bá hình ảnh của đồng bào vùng cao”, chị Yên chia sẻ.
Thời điểm hiện tại, ngoài việc chăm sóc nhà cửa, trồng thêm hoa, homestay của chị và nhiều đơn vị lưu trú khác còn có chương trình giảm giá nhằm thu hút du khách; song vẫn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, khuyến cáo du khách đeo khẩu trang khi giao tiếp và thường xuyên rửa tay. “Hiện lượng khách đã dần ổn định, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ”, chị Yên cho biết.
Năm 2021, Hà Giang sẽ thực hiện nhiều giải pháp nhằm phục hồi và phát triển du lịch như tập trung xúc tiến quảng bá tới các thị trường khách nội địa, tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng; tổ chức không gian văn hóa du lịch Hà Giang tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Hà Giang cũng sẽ tổ chức xúc tiến du lịch tại thị trường quốc tế, trong đó tập trung vào một số nước châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Úc...
Sáu tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến với Hà Giang ước đạt 258.759 lượt, giảm 60,8% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt 32.967 lượt (giảm 62%), khách nội địa ước đạt 225.792 lượt (giảm 60,6%). Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt trên 293 tỷ đồng, giảm 49,2% so với cùng kỳ năm 2019./.

>>>Doanh nghiệp giảm giá kích cầu, khách du lịch tăng mạnh trở lại


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục