Kiến nghị xem xét lại việc hỗ trợ bảo hiểm y tế đối với người dân ven biển

08:30' - 15/09/2020
BNEWS Nhiều gia đình khá giả ở các xã bãi ngang, ven biển thường đến các cơ sở dịch vụ y tế ở tuyến trên để chăm sóc sức khỏe thay vì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nên dẫn đến lãng phí ngân sách nhà nước.

Một số địa phương ở tỉnh Bến Tre kiến nghị Nhà nước xem xét lại việc hỗ trợ bảo hiểm y tế cho tất cả người dân sinh sống ở các xã bãi ngang, ven biển vì không phải hộ nào ở xã bãi ngang, ven biển cũng đều khó khăn.
Huyện Bình Đại là huyện biển, địa phương có 6 xã được hưởng chính sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo. Thực hiện chính sách này, các hộ dân ở các xã bãi ngang, ven biển ở Bình Đại đều được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng, hiện nay không phải hộ dân nào ở các xã bãi ngang, ven biển đều khó khăn. Nhiều gia đình khá giả ở các xã bãi ngang, ven biển thường đến các cơ sở dịch vụ y tế ở tuyến trên để chăm sóc sức khỏe thay vì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nên dẫn đến lãng phí ngân sách nhà nước trong việc hỗ trợ bảo hiểm y tế cho những đối tượng này. 

Vì vậy, Nhà nước có thể sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hộ khá giả ở các xã bãi ngang, ven biển để đầu tư cho cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi công cộng chung hoặc nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng hộ cận nghèo ở các địa phương khác.
Đa số hộ cận nghèo đều có hoàn cảnh khó khăn, mức sống và thu nhập không cao hơn nhiều so với hộ nghèo. Việc chi 30% mệnh giá để tham gia bảo hiểm y tế là khoản kinh phí lớn đối với các hộ đó. Do đó phần lớn hộ cận nghèo ít có khả năng tham gia bảo hiểm y tế (nếu có, chỉ có thể mua thẻ bảo hiểm y tế cho người đang mắc bệnh nặng).

Vì vậy, Nhà nước cần xem xét nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế của ngân sách đối với hộ cận nghèo từ 70% lên 85% hoặc 95% để giảm bớt phần nào khó khăn cho các hộ này.
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre Đặng Thị Phượng cho biết: Thông qua nắm dư luận từ Mặt trận Tổ quốc các cấp được biết, nhân dân ở các xã bãi ngang rất phấn khởi trước sự quan tâm của Nhà nước về hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 100% người dân ở xã bãi ngang, ven biển.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các hộ có điều kiện kinh tế ở các xã bãi ngang, ven biển vẫn được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế và miễn giảm học phí cho con em, như vậy là chưa phù hợp. Theo đó, đề nghị chi hỗ trợ cho các gia đình thuộc xã bãi ngang như hộ nghèo, cận nghèo và gia đình khó khăn… còn các gia đình có điều kiện về kinh tế, Nhà nước không hỗ trợ.
Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh Bến Tre hiện có 29 xã bãi ngang, ven biển với 218.052 người được hưởng bảo hiểm y tế do Nhà nước hỗ trợ. Mỗi năm, ngân sách tỉnh Bến Tre chi khoảng 175 tỷ đồng để mua bảo hiểm y tế cấp cho người dân các xã bãi ngang, ven biển.

Hiện nay, còn nhiều gia đình khó khăn không có điều kiện tham gia bảo hiểm, vì vậy để tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình, người dân tham gia và hưởng lợi khi tham gia bảo hiểm y tế, một vài địa phương tích cực vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ để mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo./.

>>Dịch COVID-19: Chi phí nào được bảo hiểm y tế thanh toán?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục