KIEP: Hàn Quốc cần xúc tiến FTA với Triều Tiên

14:57' - 04/05/2020
BNEWS Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc (KIEP), Hàn Quốc cần xúc tiến FTA với Triều Tiên để đẩy nhanh tiến trình cải cách mở cửa nền kinh tế.

Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc (KIEP) ngày 4/5 đưa ra đề xuất rằng Hàn Quốc cần xúc tiến thảo luận về một thỏa thuận thương mại tự do với Triều Tiên để đẩy nhanh tiến trình cải cách mở cửa nền kinh tế và giúp Bình Nhưỡng hội nhập vào thị trường quốc tế.
Đề xuất trên của KIEP được nêu trong một báo cáo về hợp tác kinh tế liên Triều, trong đó nhấn mạnh thỏa thuận đó sẽ tạo ra một môi trường cho hợp tác kinh tế xuyên biên giới ổn định, đặc biệt trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên vẫn đang có hiệu lực.
Báo cáo của KIEP có đoạn viết: "Hợp tác kinh tế liên Triều mới nên nhằm mục đích hỗ trợ Triều Tiên bình thường hóa các mối quan hệ đối ngoại và tham gia vào chính trường quốc tế" và nhấn mạnh đến việc cần "đạt được một Thỏa thuận đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) liên Triều để tạo ra môi trường hợp tác kinh tế ổn định giữa hai nước".
Theo KIEP, CEPA có giá trị tương đương với hiệp định thương mại tự do song phương (FTA). Báo cáo cũng lưu ý rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho cộng đồng quốc tế thấy được một số tiến bộ của Triều Tiên trong chính sách cải cách và mở cửa nền kinh tế, chẳng hạn như kết hợp các thị trường vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, nền kinh tế Triều Tiên hiện vẫn đang phải đối mặt với những thách thức kể từ khi một loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt được áp đặt nhằm vào nước này từ năm 2016.
Theo quan điểm của KIEP, Triều Tiên trước hết cần tập trung cho việc bình thường hóa các mối quan hệ đối ngoại. Viện dẫn những thành quả của chính sách mở cửa mà Myanmar và Việt Nam đã đạt được, KIEP cũng nhấn mạnh rằng "điều quan trọng vẫn là khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Triều Tiên".

Ngoài ra, Triều Tiên cũng khó có thể thành công trong công cuộc cải cách và mở cửa nền kinh tế nếu các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này không được dỡ bỏ và Bình Nhưỡng không có được mối quan hệ bình thường với các nước.
Báo cáo của KIEP cũng đề xuất Chính phủ Hàn Quốc cần chủ động đưa ra sáng kiến và tích cực hậu thuẫn để các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào hoạt động hợp tác kinh tế liên Triều./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục