Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Triều Tiên tăng ​hơn 38%

19:56' - 29/04/2019
BNEWS Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/4 cho biết, giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong tháng 3/2019 tăng tới 38,1%, hồi phục trở lại mức đạt được vào 6 tháng cuối năm ngoái.

Theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế Triều Tiên IBK và các nguồn thông tin tại Bắc Kinh ngày 29/4, xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc trong tháng Ba đạt 16,56 triệu USD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi đó nhập khẩu từ Trung Quốc cũng tăng 38,5%, đạt 197,9 triệu USD.
Trung tâm nghiên cứu kinh tế Triều Tiên IBK phân tích rằng, kim ngạch thương mại Triều-Trung trong tháng Ba tăng do hiệu ứng từ việc giao dịch thương mại giảm mạnh do các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong năm ngoái.
Giới phân tích cho rằng, kim ngạch thương mại Triều-Trung hồi phục trở lại là do quan hệ hợp tác kinh tế Triều-Trung trở nên mật thiết sau Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 không đạt thảo thuận, mức độ phụ thuộc của nền kinh tế Triều Tiên vào Trung Quốc cũng tăng lên.
Một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh giải thích, “chỉ với số liệu thông kê đơn giản thì chúng tôi không thể biết vì các mặt hàng không được chỉ định.

Tuy nhiên, trong tổng kim ngạch thương mại thì số nhập khẩu của Triều Tiên từ Trung Quốc đang tiếp tục tăng, và số lượng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đang tiếp tục xu thế tăng”.
Một nguồn tin khác cho biết, về khả năng Triều Tiên đã mở tuyến đường mới nhằm tránh các lệnh trừng phạt, “giao dịch thương mại trong tháng Hai và tháng Ba biến động mạnh do yếu tố thời vụ”, “thống kê theo thời gian có thể khác tùy thuộc vào thời điểm như lượng giao dịch tăng vào dịp mùa Xuân (Tết truyền thống của Trung Quốc)”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục