1. >

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu tiên giảm hai con số

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này năm 2019 đã giảm 10,3% do sự suy yếu trên thị trường chip toàn cầu và ảnh hưởng của thương chiến Mỹ-Trung.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu tiên giảm hai con số

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/1 công bố số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nước này đã giảm 10,3% trong năm 2019, chủ yếu là do sự suy yếu trên thị trường chip toàn cầu cùng với căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm từ 604,8 tỷ USD năm 2018 xuống còn 542,4 tỷ USD, qua đó đánh dấu lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu hàng năm của nước này ghi nhận mức giảm hai con số tính theo tỷ lệ phần trăm. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 6% so với năm 2018 xuống còn 503,2 tỷ USD.

Dù xuất khẩu yếu nhưng Hàn Quốc vẫn ghi nhận tổng kim ngạch thương mại trên 1.000 tỷ USD năm thứ ba liên tiếp. Thặng dư thương mại năm 2019 ở mức 39,1 tỷ USD, đánh dấu năm thứ 11 liên tiếp Hàn Quốc đạt thặng dư.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết sự sụt giảm trong xuất khẩu năm 2019 chủ yếu là do những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo ước tính của Bộ trên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc, đã khiến xuất khẩu của nước này giảm 10,7 tỷ USD.

Các bất ổn khác như việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và căng thẳng ở Hong Kong (Trung Quốc) cũng ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc.

Sự suy yếu của ngành sản xuất chip, vốn là xương sống của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này, đã khiến xuất khẩu giảm 32,8 tỷ USD.

Về thị trường xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ năm 2019 tăng 0,9% so với năm 2018, vì Mỹ nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng hóa dầu và thiết bị gia dụng.

Ngược lại, xuất khẩu sang Trung Quốc lại giảm 16% do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang. Kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản cũng giảm 6,9%, khi quốc gia láng giềng này giảm nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu từ Hàn Quốc.

Trong khi đó, căng thẳng thương mại Hàn-Nhật lại có ít ảnh hưởng đến hoạt động giao thương nói chung.

Do nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á lần đầu tiên chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu năm 2019 của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, tăng so với mức 19,1% năm 2018.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) trước đó đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này năm 2020.

BoK cũng dự đoán kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm 2019. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu của nước này được dự đoán sẽ phục hồi trong năm 2020 với mức tăng 3% lên 560 tỷ USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif