Kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan giảm tháng thứ 7 liên tiếp

07:33' - 01/06/2023
BNEWS Bộ Thương mại Thái Lan cho biết kim ngạch xuất khẩu nước này giảm tháng thứ 7 liên tiếp trong tháng Tư vừa qua, với mức giảm 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do nhu cầu toàn cầu vẫn thấp.

Mức giảm này cao hơn nhiều so với dự báo giảm 2% theo một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế mà hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) thực hiện, đồng thời cũng cao hơn mức giảm 4,2% trong tháng Ba.
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết kim ngạch xuất khẩu trong tháng Tư đạt 21,72 tỷ USD, so với 27,65 tỷ USD trong tháng Ba, mức cao nhất trong 12 tháng.

 

Thái Lan đã thâm hụt thương mại 1,47 tỷ USD trong tháng Tư, so với mức thâm hụt dự báo là 450 triệu USD, do nhập khẩu giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong thời gian từ tháng Một đến tháng Tư, xuất khẩu của Thái Lan giảm 5,2% so với một năm trước đó, nhập khẩu giảm 2,2% và thâm hụt thương mại ở mức 4,52 tỷ USD.
Hội đồng Chủ hàng Quốc gia Thái Lan (TNSC) tuần trước cho biết hoạt động xuất khẩu của nước này phải đối mặt với nhiều yếu tố khó lường như kinh tế Mỹ trì trệ, tốc độ phục hồi của kinh tế Trung Quốc chậm và đồng baht biến động. Do đó, TNSC kêu gọi tăng cường các nỗ lực xúc tiến xuất khẩu trong nửa cuối năm.

TNSC cho rằng vẫn có cơ hội tăng trưởng, ngay cả ở Mỹ và Liên minh châu Âu, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể thấp hơn, trong khi các thị trường mới như Trung Á và Mỹ Latinh vẫn cho thấy tiềm năng tăng trưởng tốt.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, Poj Aramwattananont, nhận định vấn đề đáng lo ngại nhất đối với xuất khẩu là chi phí sản xuất ngày càng tăng. Theo ông, các nhà xuất khẩu đã phải đối mặt với chi phí gia tăng từ năng lượng, điện và bây giờ là khả năng mức lương tối thiểu cao hơn dưới thời chính phủ mới.
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 1-2% trong năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục