Kinh doanh xuất khẩu gạo cần những điều kiện gì?
Theo đó, thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện sau: Có ít nhất 1 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; có ít nhất 1 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh nêu trên có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 5 năm. Thương nhân có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (Giấy chứng nhận) không được cho thuê, cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo đã được kê khai để chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh trong đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận của mình để thương nhân khác sử dụng vào mục đích xin cấp Giấy chứng nhận. Thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định nêu trên, được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ lưu thông và có trách nhiệm báo cáo theo quy định. Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, thương nhân xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không có Giấy chứng nhận chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc chứng thư giám định gạo xuất khẩu do tổ chức giám định cấp theo quy định của pháp luật về việc sản phẩm gạo xuất khẩu phù hợp với các tiêu chí, phương pháp xác định do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế hướng dẫn. Kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Nghị định cũng quy định cụ thể về kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, thương nhân tự kê khai hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã kê khai, về các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận và việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo quy định nêu trên. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan liên quan tổ chức hậu kiểm kho chứa, cơ sở xay, sát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của thương nhân sau khi thương nhân được cấp Giấy chứng nhận. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc việc kiểm tra, Sở Công Thương báo cáo Bộ Công Thương kết quả kiểm tra bằng văn bản, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm (nếu có) và gửi kèm theo biên bản kiểm tra. Theo kế hoạch định kỳ hàng năm hoặc đột xuất, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra công tác hậu kiểm kho chứa, cơ sở xay, sát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của thương nhân sau khi thương nhân được cấp Giấy chứng nhận và việc duy trì đáp ứng các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo của thương nhân. Nghị định có hiệu lực từ 1/10/2018./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Xuất khẩu gạo đối mặt với áp lực cạnh tranh về giá
19:23' - 30/05/2018
Sau khi tăng mạnh lập đỉnh kỷ lục, giá lúa gạo nội địa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có xu hướng chững lại trong vòng một tuần gần đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp đồng xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam chủ yếu ở phẩm cấp trung bình
17:36' - 17/05/2018
Một vấn đề của ngành gạo Việt Nam mà các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt, đó là sản lượng lúa gạo nhóm chất lượng trung bình hiện không còn nhiều.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Giải phóng gánh nặng tuân thủ "kìm chân" 6,1 triệu hộ kinh doanh
17:09' - 23/04/2026
Đóng góp hơn 32.840 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước và tạo sinh kế vững chắc cho gần 10 triệu lao động, song 6,1 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
-
DN cần biết
Tiết kiệm điện từ chính nơi làm ra điện
17:08' - 23/04/2026
Nắng nóng đầu mùa khiến nhu cầu điện tăng nhanh. Tại các nhà máy thủy điện trên sông Đà, tiết kiệm điện ngay trong vận hành đang trở thành ý thức và kỷ luật thường xuyên.
-
DN cần biết
United Airlines tăng giá vé 15-20% để ứng phó chi phí nhiên liệu leo thang
12:21' - 23/04/2026
Mục tiêu của hãng là thu hồi toàn bộ chi phí phát sinh từ đợt tăng giá nhiên liệu, đồng thời bảo vệ lợi nhuận.
-
DN cần biết
Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Đức hướng tới sự bền vững và thực chất
11:13' - 23/04/2026
Doanh nghiệp Đức đưa ra đề xuất cụ thể, giúp Việt Nam chuẩn bị nền tảng đào tạo tốt hơn, lựa chọn ứng viên sát với nhu cầu thực tế, từ đó nâng uy tín cho nguồn nhân lực Việt Nam trên thị trường Đức.
-
DN cần biết
Chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Bảo tàng Trường Sa
09:31' - 23/04/2026
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Bảo tàng Trường Sa.
-
DN cần biết
Ai Cập áp thuế tự vệ với thép cán nóng nhập khẩu
09:07' - 23/04/2026
Theo Cục Phòng vệ thương mại, Cơ quan điều tra Ai Cập kết luận có sự gia tăng mạnh mẽ của lượng hàng nhập khẩu và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia
22:33' - 22/04/2026
Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã chủ trì và phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) tổ chức "Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2026".
-
DN cần biết
Canada siết nhập khẩu gỗ, doanh nghiệp xuất khẩu chịu áp lực mới
19:31' - 22/04/2026
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan như sau theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc.
-
DN cần biết
Canada rà soát cuối kỳ chống bán phá giá thép cốt bê tông từ Việt Nam
18:10' - 22/04/2026
Tòa án Thương mại quốc tế Canada (CITT) thông báo khởi xướng rà soát cuối kỳ đối với các kết luận đã ban hành trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá liên quan đến mặt hàng thép cốt bê tông.

Một cơ sở chế biến gạo xuất khẩu. Ảnh: TTXVN