Kinh tế Ấn Độ có thể thiệt hại đến 20 tỷ USD vì phong tỏa
Báo cáo của bộ phận kinh tế thuộc Ngân hàng Quốc gia Ấn Độ (SBI) ước tính, các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại nghiêm ngặt được áp dụng tại những thành phố quan trọng của Ấn Độ sẽ làm giảm động lực kinh tế và gây ra thiệt hại kinh tế 1.500 tỷ rupee (20 tỷ USD) cho nước này.
Trong báo cáo ngày 23/4, Tiến sĩ Soumya Kanti Ghosh, Cố vấn kinh tế trưởng của SBI, nêu rõ: “Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.500 tỷ rupee, trong đó các bang Maharashtra, Madhya Pradesh và Rajasthan chiếm 80%. Riêng Maharashtra đã chiếm 54%”.Trong bối cảnh đó, SBI cũng hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho tài khóa 2021-2022 của Ấn Độ, xuống 10,4% đối với GDP thực (trước đó là 11%) và 14,3% đối với GDP danh nghĩa (trước đó là 15%).
Gần đây, các nhà phân tích tại Jefferies và CARE Ratings cũng đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong tài khóa hiện tại do những diễn biến phức tạp liên quan đến tình hình dịch bệnh tại quốc gia Nam Á này.CARE Ratings đã giảm dự báo tăng trưởng GDP cho tài khóa 2021-2022 từ 10,7-10,9% trước đó xuống 10,2%. Trong khi đó, các nhà phân tích tại Jefferies đánh giá khi các lệnh phong tỏa ở địa phương trở nên nghiêm ngặt hơn và được mở rộng, các chỉ số rộng hơn có thể sẽ giảm nhiều hơn. Họ hạ dự báo tăng trưởng GDP của tài khóa 2021-2022 khoảng 2,2 điểm phần trăm xuống 11%.
Bên cạnh đó, việc người lao động ồ ạt trở về quê nhà từ các trung tâm kinh tế quan trọng ở Maharashtra cũng gây ra một rủi ro khác, đặc biệt đối với lĩnh vực sản xuất.SBI ước tính mức độ thiệt hại kinh tế đối với Maharashtra vào khoảng 820 tỷ rupee. Con số này dự kiến sẽ tăng lên nếu các hạn chế được siết chặt hơn nữa.
Ông Kanti Ghosh nhấn mạnh: “Theo số liệu do khu vực đường sắt miền Tây Western Railways cung cấp (trong khoảng thời gian từ ngày 1-12/4), gần 432.000 người đã từ Maharashtra quay trở lại các bang như Uttar Pradesh, Tây Bengal, Bihar, Assam và Odisha. Còn dựa trên số liệu của Central Railways, ước tính của chúng tôi chỉ ra rằng khoảng 470.000 người đã từ Maharashtra di cư ngược trở lại các bang miền Bắc và miền Đông”.
Mặc dù vậy, các nhà phân tích nhận định tác động sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, trừ khi các biện pháp hạn chế đi lại được mở rộng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế hơn.Ví dụ, các chuyên gia tại Nomura cho rằng tác động chỉ giới hạn từ một đến ba tháng tới và ít nghiêm trọng hơn so với quý II/2020, do nền kinh tế có khả năng thích ứng tốt hơn với đại dịch. Họ giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng GDP khoảng 11,5% của Ấn Độ trong năm 2021, từ mức âm 6,9% trong năm 2020, nhưng đi kèm những rủi ro tiêu cực.
Sonal Varma, Giám đốc điều hành và nhà kinh tế trưởng người Ấn Độ tại Nomura, viết trong một báo cáo gần đây: “Nhìn chung, chúng tôi dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ mất động lực trong quý II/2021, nhưng khi làn sóng thứ hai qua đi (giả định từ khoảng tháng Bảy đến tháng Chín), điều đó sẽ giải phóng nhu cầu bị dồn nén trong các quý tiếp theo. Ngoài ra, nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng sau tháng Sáu, tác động của các điều kiện tài chính nới lỏng, hoạt động tài khóa thuận lợi và tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ”. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, sáng 23/4, nước này tiếp tục ghi nhận mức kỷ lục 332.700 ca mắc COVID-19 mới và 2.253 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua. Để chặn đà lây lan của virus SARS CoV-2, hiện hơn một nửa dân số Ấn Độ đã bị hạn chế đi lại dưới các hình thức giới nghiêm ban đêm/cuối tuần hoặc phong tỏa từng phần/toàn phần cho đến đầu tháng Năm tới. Đến nay, Ấn Độ đã tiêm được 135,47 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân, tăng 3,14 triệu liều so với một ngày trước đó./.- Từ khóa :
- Ấn độ
- kinh tế ấn độ
- phong tỏa
- hạn chế đi lại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ và Pakistan trong 30 ngày
08:38' - 23/04/2021
Canada quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại và tư nhân chở khách từ Ấn Độ và Pakistan, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở cả hai quốc gia Nam Á này đang tăng vọt.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo động tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ
17:49' - 22/04/2021
Theo báo cáo ngày 22/4 của Bộ Y tế Ấn Độ, nước này đã ghi nhậnsố ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 trong 1 ngày đều tăng cao chưa từng thấy kể từ khi đại dịch bùng phát.
-
Kinh tế & Xã hội
Phong tỏa thủ đô New Delhi của Ấn Độ
18:18' - 19/04/2021
Thủ đô New Delhi sẽ áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 1 tuần bắt đầu từ tối 19/4, trong bối cảnh khó kiểm soát sự gia tăng số ca mắc COVID-19, còn các bệnh viên bị quá tải.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Khủng hoảng ngân sách Mỹ: Quyền chi tiêu của Quốc hội bị đe dọa
12:59'
Khi chính phủ Mỹ đóng cửa sang tuần thứ tư, cuộc đối đầu ngân sách giữa Tổng thống Trump và Quốc hội làm dấy lên lo ngại quyền chi tiêu - vốn thuộc Quốc hội - đang dần rơi vào tay hành pháp.
-
Tài chính
Chuyển từ thuế khoán sang kê khai: Bước ngoặt minh bạch và công bằng
12:43'
Chính sách mớ giúp đơn giản hóa thủ tục, tăng tính minh bạch và khả năng dự báo, tạo niềm tin, khuyến khích người nộp thuế tuân thủ tự nguyện, hướng tới nền tài chính hiện đại, công bằng và bền vững.
-
Tài chính
Algeria đẩy nhanh quá trình số hóa lĩnh vực tài chính-ngân hàng
08:11'
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Bộ Bưu chính và Viễn thông Algeria đang chuẩn bị mở rộng các ứng dụng của thẻ thanh toán điện tử “Edhahabia” do Bưu điện Algeria phát hành.
-
Tài chính
Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý vướng mắc đầu tư, ngân sách trong mô hình chính quyền 2 cấp
20:20' - 26/10/2025
Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc về đầu tư, ngân sách và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Tài chính
Moody’s cảnh báo rủi ro tài chính gia tăng tại Pháp
05:30' - 26/10/2025
Moody’s lưu ý nếu không có kế hoạch ngân sách có khả năng kiểm soát chi tiêu hoặc tăng nguồn thu một cách hiệu quả, thâm hụt ngân sách sẽ duy trì ở mức cao và kéo dài hơn so với dự báo hiện tại.
-
Tài chính
Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, củng cố kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất
13:49' - 25/10/2025
Giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 9/2025 đã tăng nhẹ hơn so với dự kiến, một diễn biến củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính
“Quả bom hẹn giờ” của kinh tế Mỹ
09:37' - 24/10/2025
Theo dữ liệu của Bộ Tài chính, chỉ trong vòng 2 tháng kể từ khi tổng nợ đạt mức 37.000 tỷ USD vào tháng 8/2025, nước Mỹ tiếp tục vay thêm 1.000 tỷ USD, nâng tổng số nợ công lên 38.000 tỷ USD.
-
Tài chính
Cải cách thủ tục thúc đẩy tự giác tuân thủ thuế
18:05' - 23/10/2025
Một hệ thống tài chính quốc gia chỉ thực sự bền vững khi người nộp thuế không nộp thuế vì nghĩa vụ pháp lý, mà vì niềm tin và sự đồng thuận xã hội.
-
Tài chính
Kiểm tra thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử
16:43' - 23/10/2025
Chi cục trưởng Chi cục Thuế thương mại điện tử Cáp Quý Phúc cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đã và đang làm thay đổi sâu sắc cách thức hoạt động kinh doanh trên toàn cầu

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangalore, Ấn Độ ngày 11/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN