Kinh tế Ấn Độ có thể thiệt hại đến 20 tỷ USD vì phong tỏa
Báo cáo của bộ phận kinh tế thuộc Ngân hàng Quốc gia Ấn Độ (SBI) ước tính, các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại nghiêm ngặt được áp dụng tại những thành phố quan trọng của Ấn Độ sẽ làm giảm động lực kinh tế và gây ra thiệt hại kinh tế 1.500 tỷ rupee (20 tỷ USD) cho nước này.
Trong báo cáo ngày 23/4, Tiến sĩ Soumya Kanti Ghosh, Cố vấn kinh tế trưởng của SBI, nêu rõ: “Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.500 tỷ rupee, trong đó các bang Maharashtra, Madhya Pradesh và Rajasthan chiếm 80%. Riêng Maharashtra đã chiếm 54%”.Trong bối cảnh đó, SBI cũng hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho tài khóa 2021-2022 của Ấn Độ, xuống 10,4% đối với GDP thực (trước đó là 11%) và 14,3% đối với GDP danh nghĩa (trước đó là 15%).
Gần đây, các nhà phân tích tại Jefferies và CARE Ratings cũng đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong tài khóa hiện tại do những diễn biến phức tạp liên quan đến tình hình dịch bệnh tại quốc gia Nam Á này.CARE Ratings đã giảm dự báo tăng trưởng GDP cho tài khóa 2021-2022 từ 10,7-10,9% trước đó xuống 10,2%. Trong khi đó, các nhà phân tích tại Jefferies đánh giá khi các lệnh phong tỏa ở địa phương trở nên nghiêm ngặt hơn và được mở rộng, các chỉ số rộng hơn có thể sẽ giảm nhiều hơn. Họ hạ dự báo tăng trưởng GDP của tài khóa 2021-2022 khoảng 2,2 điểm phần trăm xuống 11%.
Bên cạnh đó, việc người lao động ồ ạt trở về quê nhà từ các trung tâm kinh tế quan trọng ở Maharashtra cũng gây ra một rủi ro khác, đặc biệt đối với lĩnh vực sản xuất.SBI ước tính mức độ thiệt hại kinh tế đối với Maharashtra vào khoảng 820 tỷ rupee. Con số này dự kiến sẽ tăng lên nếu các hạn chế được siết chặt hơn nữa.
Ông Kanti Ghosh nhấn mạnh: “Theo số liệu do khu vực đường sắt miền Tây Western Railways cung cấp (trong khoảng thời gian từ ngày 1-12/4), gần 432.000 người đã từ Maharashtra quay trở lại các bang như Uttar Pradesh, Tây Bengal, Bihar, Assam và Odisha. Còn dựa trên số liệu của Central Railways, ước tính của chúng tôi chỉ ra rằng khoảng 470.000 người đã từ Maharashtra di cư ngược trở lại các bang miền Bắc và miền Đông”.
Mặc dù vậy, các nhà phân tích nhận định tác động sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, trừ khi các biện pháp hạn chế đi lại được mở rộng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế hơn.Ví dụ, các chuyên gia tại Nomura cho rằng tác động chỉ giới hạn từ một đến ba tháng tới và ít nghiêm trọng hơn so với quý II/2020, do nền kinh tế có khả năng thích ứng tốt hơn với đại dịch. Họ giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng GDP khoảng 11,5% của Ấn Độ trong năm 2021, từ mức âm 6,9% trong năm 2020, nhưng đi kèm những rủi ro tiêu cực.
Sonal Varma, Giám đốc điều hành và nhà kinh tế trưởng người Ấn Độ tại Nomura, viết trong một báo cáo gần đây: “Nhìn chung, chúng tôi dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ mất động lực trong quý II/2021, nhưng khi làn sóng thứ hai qua đi (giả định từ khoảng tháng Bảy đến tháng Chín), điều đó sẽ giải phóng nhu cầu bị dồn nén trong các quý tiếp theo. Ngoài ra, nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng sau tháng Sáu, tác động của các điều kiện tài chính nới lỏng, hoạt động tài khóa thuận lợi và tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ”. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, sáng 23/4, nước này tiếp tục ghi nhận mức kỷ lục 332.700 ca mắc COVID-19 mới và 2.253 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua. Để chặn đà lây lan của virus SARS CoV-2, hiện hơn một nửa dân số Ấn Độ đã bị hạn chế đi lại dưới các hình thức giới nghiêm ban đêm/cuối tuần hoặc phong tỏa từng phần/toàn phần cho đến đầu tháng Năm tới. Đến nay, Ấn Độ đã tiêm được 135,47 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân, tăng 3,14 triệu liều so với một ngày trước đó./.- Từ khóa :
- Ấn độ
- kinh tế ấn độ
- phong tỏa
- hạn chế đi lại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ và Pakistan trong 30 ngày
08:38' - 23/04/2021
Canada quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại và tư nhân chở khách từ Ấn Độ và Pakistan, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở cả hai quốc gia Nam Á này đang tăng vọt.
-
Kinh tế tổng hợp
Báo động tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ
17:49' - 22/04/2021
Theo báo cáo ngày 22/4 của Bộ Y tế Ấn Độ, nước này đã ghi nhậnsố ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 trong 1 ngày đều tăng cao chưa từng thấy kể từ khi đại dịch bùng phát.
-
Kinh tế tổng hợp
Phong tỏa thủ đô New Delhi của Ấn Độ
18:18' - 19/04/2021
Thủ đô New Delhi sẽ áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 1 tuần bắt đầu từ tối 19/4, trong bối cảnh khó kiểm soát sự gia tăng số ca mắc COVID-19, còn các bệnh viên bị quá tải.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20'
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17'
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo
12:33' - 04/07/2025
Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.
-
Tài chính
Người dân Mỹ gồng mình vì nợ sau “cơn sốt mua sắm” tránh thuế quan
07:10' - 04/07/2025
Với nhiều gia đình, việc chi tiêu dồn dập vào mùa xuân vừa qua là một “canh bạc” trước sự bất ổn – một quyết định có thể khiến họ phải chi tiêu tằn tiện trong nhiều năm tới.
-
Tài chính
Hải quan hướng dẫn thủ tục với địa chỉ cũ sau sắp xếp đơn vị hành chính
19:19' - 03/07/2025
Ngày 3/7, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Cục Hải quan về thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công
18:37' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.
-
Tài chính
Fitch hạ triển vọng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Mexico
08:58' - 03/07/2025
Theo chuyên gia Tapia, trong ngắn hạn, lợi nhuận của các ngân hàng Mexico có thể sẽ giảm do tăng trưởng tín dụng chậm lại trong khi chi phí tín dụng gia tăng.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh sắp được phân 4 nhóm mới
18:55' - 02/07/2025
Cục Thuế cho biết hộ kinh doanh sẽ được phân loại theo 4 nhóm doanh thu sau khi bỏ thuế khoán từ năm 2026 nhau nhằm minh bạch hóa nghĩa vụ tài chính, tạo công bằng giữa các thành phần kinh tế.
-
Tài chính
Chi tiết 25 cơ sở thuế trực thuộc Cục Thuế Hà Nội
17:13' - 02/07/2025
Tên gọi, trụ sở và địa bàn quản lý của thuế cơ sở thuộc Thuế TP Hà Nội được quy định tại Quyết định 1378/QĐ-CT ngày 30/6/2025 của Cục thuế.