Kinh tế Anh có thể mất 134 tỷ bảng mỗi năm do COVID-19 và Brexit

15:02' - 05/10/2020
BNEWS Dịch COVID-19 kết hợp với việc không đạt được một thỏa thuận thương mại sau khi rời EU có thể khiến Anh thiệt hại khoảng 134 tỷ bảng Anh (174 tỷ USD).

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kết hợp với việc không đạt được một thỏa thuận thương mại sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) có thể khiến Anh thiệt hại khoảng 134 tỷ bảng Anh (174 tỷ USD) giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm trong 10 năm tới. Đây là kết quả nghiên cứu do công ty luật Baker & McKenzie thực hiện và công bố ngày 5/10.

Trong báo cáo có tựa đề "Tương lai thương mại Anh: Những thực tế nổi lên từ Brexit và COVID-19", Baker & McKenzie cho rằng cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19 sẽ khiến GDP của Anh giảm 2,2% so với các mức trước khi dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, việc Anh rời khỏi EU, dù đạt được một thỏa thuận thương mại, cũng sẽ khiến GDP của nước này giảm 3,1% so với thời kỳ nước này vẫn là thành viên của EU, trong đó xuất khẩu hàng hóa sẽ giảm khoảng 6,3%.

Trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận thương mại song phương, Brexit sẽ khiến Anh thiệt hại 3,9% GDP về lâu dài. Theo Baker & McKenzie, Chính phủ Anh sẽ cần sử dụng tất cả các công cụ để giảm thiểu thiệt hại kinh tế phát sinh từ Brexit được cho là rất lớn.

Theo kế hoạch, Anh và EU sẽ nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit trong tuần này. Cả hai bên kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 15/10 tới./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục