Kinh tế Anh suy giảm với tốc độ kỷ lục

13:15' - 13/06/2020
BNEWS Các biện pháp phong tỏa để đối phó với đại dịch Covid-19 tác động đến nhu cầu và hoạt động của tất cả các lĩnh vực dẫn đến nền kinh tế Anh trong tháng 4 đã suy giảm ở mức kỷ lục.

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn nguồn dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) Anh, sản lượng của nền kinh tế Anh trong tháng 4 đã giảm 20,4% so với tháng trước, mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được theo dõi vào năm 1997, sau khi đã giảm 5,8% trong tháng 3.

Ông Jonathan Athow, Phó trưởng bộ phận thống kê quốc gia về chỉ số kinh tế của ONS, cho biết “Mức sụt giảm GDP trong tháng 4 là lớn nhất mà Anh từng thấy, lớn gấp ba lần so với tháng trước và gần 10 lần so với mức suy giảm mạnh nhất trước Covid-19. Đến tháng Tư, nền kinh tế đã nhỏ hơn khoảng 25% so với hồi tháng 2”.

Theo số liệu của ONS, trong tháng 4, tất cả các lĩnh vực chính của nền kinh tế Anh đều giảm mạnh so với tháng trước. Sản lượng của lĩnh vực dịch vụ, chiếm khoảng 80% nền kinh tế, đã giảm 19%.

Các dịch vụ, đặc biệt là nhà hàng, khách sạn, du lịch, bán lẻ và giải trí, đã bị ảnh hưởng nặng nề với việc hầu hết các doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa trong thời gian phong tỏa. Sản xuất công nghiệp giảm 20,3%, trong khi lĩnh vực xây dựng giảm 43,6%.

Tốc độ suy giảm của tháng 4 này đã làm lu mờ mức suy giảm của nền kinh tế Anh trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Tháng 3/2009, nền kinh tế Anh có mức giảm mạnh nhất là 1% và trong một năm rưỡi của cuộc khủng hoảng này, GDP của Anh giảm 6%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục