Kinh tế Anh trên đà thoát khỏi suy thoái kỹ thuật
Số liệu mới công bố của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong 3 tháng đầu năm nay tăng 0,7%, cao hơn so với mức ước tính trước đó là 0,6%.
Đây là mức tăng khá khiêm tốn, song cho thấy nền kinh tế Anh đã thoát khỏi tình trạng suy thoái kỹ thuật trong ngắn hạn. Động lực cho sự tăng trưởng này là nhờ lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ chuyên nghiệp, vận tải và kho bãi.
Trước đó, trong suốt 6 tháng cuối năm 2023, nền kinh tế Anh suy giảm và rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật, trong khi lạm phát tăng vọt khiến chi phí sinh hoạt theo thang.
Mặc dù vậy, số liệu đầu tháng này của ONS cho thấy nền kinh tế Anh đã trong tình trạng đình trệ trong tháng 4 vừa qua với tăng trưởng ở mức 0%. Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết ẩm ướt, ảnh hưởng đến phần lớn hoạt động kinh tế.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh người dân nước này đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/7 tới.
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận quy mô lớn vào ngày 26/6, Công đảng có thể giành được 450 ghế tại Hạ viện, trong khi đảng Bảo thủ chỉ giành được 60 ghế, ít hơn đảng Dân chủ Tự do (71 ghế). Nếu kịch bản này xảy ra, đảng Dân chủ Tự do sẽ trở thành đảng đối lập chính tại Anh.
Trong khi đó, một khảo sát do WeThink thực hiện cho báo the Economist cho thấy Công đảng sẽ giành được 465 ghế; đảng Bảo thủ 76 ghế; Dân chủ Tự do 52 ghế.
- Từ khóa :
- Kinh tế Anh
- suy thoái kinh tế kỹ thuật
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh trì trệ trước thềm tổng tuyển cử
17:45' - 12/06/2024
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong tháng 4 ở mức 0% do hoạt động bán lẻ và xây dựng chững lại vì thời tiết xấu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh chật vật hậu Brexit
07:37' - 02/06/2024
Theo một khảo sát gần đây của tổ chức Nước Anh trong một châu Âu thay đổi, hơn 66% người dân Anh tin rằng Brexit gây thiệt hại kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10'
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.