Kinh tế Bỉ bắt đầu "ngấm đòn" của vụ tấn công khủng bố hôm 22/3
Con số trên hạ so với mức tăng 1,4% của năm 2015, và các dự báo dựa trên tình hình xuất khẩu yếu và ảnh hưởng của vụ khủng bố ngày 22/3.
Trong báo cáo kinh tế mùa Xuân vừa công bố, EC dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Bỉ ước giảm từ 4,6% năm 2015 xuống 4,2% năm 2016 và sẽ phục hồi lên mức 4,7% năm 2017. Vụ tấn công khủng bố ảnh hưởng trực tiếp đến ngành “công nghiệp không khói” của Bỉ. Bên cạnh đó, lòng tin của người tiêu dùng cũng bị tác động và gây ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Theo dự báo của EC, kinh tế Bỉ có khả năng đạt tốc độ tăng trưởng 1,6% vào năm 2017. Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ, từ 8,5% năm 2015 xuống 7,7% năm 2017. EC cũng cho biết sau thời gian đình trệ thì tiền lương của người lao động sẽ tăng trong năm nay. Cùng với việc giảm thuế thu nhập, động thái này sẽ bù đắp những tác động tiêu cực của lạm phát cao đối với sức mua. Sức tiêu thụ của hộ gia đình sẽ tăng 1% trong năm nay và 1,3% vào năm 2017.EC dự báo đầu tư ở Bỉ tăng nhẹ trong năm nay và có thể đạt mức tăng 3% vào năm sau. Thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên 2,8% GDP trong năm nay trước khi giảm xuống 2,3% GDP vào năm sau. Nợ chính phủ tương đối ổn định ở mức 106,4% GDP năm nay và 105,6% GDP năm 2017.
Loạt vụ tấn công khủng bố tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels vào sáng 22/3 được coi là vụ đánh bom kinh hoàng nhất trong lịch sử Bỉ. Các vụ khủng bố này đã khiến 32 người chết và hơn 300 người bị thương. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận là gây ra loạt vụ khủng bố này.- Từ khóa :
- tấn công khủng bố ở Bỉ
- kinh tế
- ủy ban châu Âu
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Chuyến bay đầu tiên cất cánh từ sân bay Zaventem sau vụ khủng bố tại Bỉ. Ảnh: Reuters
Bắt giữ 6 nghi can liên quan tới vụ tấn công khủng bố tại Bỉ. Ảnh: TTXVN