Kinh tế Đức tăng trưởng 9 năm liên tục dù mức tăng thấp
Theo Destatis, năm 2018 là năm thứ 9 liên tiếp nền kinh tế Đức tăng trưởng cho dù mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 2,2% được ghi nhận trong cả năm 2017 và 2016.
Chuyên gia Albert Braakmann thuộc Destatis cho rằng mặc dù cơ quan này không công bố mức tăng trưởng kinh tế trong quý 4/2018, song có những dấu hiệu cho thấy quý này đạt mức tăng trưởng nhẹ.
Như vậy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong năm 2018 là vào khoảng 3.400 tỷ euro (khoảng 3.900 tỷ USD) hay 40.900 euro/người.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ với EU và Trung Quốc ảnh hưởng tới hoạt động thương mại toàn cầu, Destatis cho rằng động lực khiến nền kinh tế Đức tăng trưởng tích cực là nhờ hoạt động kinh tế trong nước khi chi tiêu của người tiêu dùng và vốn đầu tư đều gia tăng.
Hoạt động này được phản ánh trong số liệu thương mại khi xuất khẩu của Đức tăng chậm hơn so với nhập khẩu.
Trong khi đó, nhà phân tích Claus Michelsen thuộc công ty tư vấn DIW tại Berlin cho rằng nhìn chung tốc độ tăng trưởng đang trở lại bình thường sau giai đoạn bùng nổ năm 2017.
Dự báo kinh tế Đức sẽ có thể đạt tăng trưởng khá trong năm 2019 nếu không xảy ra những rủi ro như Anh rời khỏi EU trong hỗn loạn, một cuộc khủng hoảng nợ mới của chính phủ các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hay một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế khác./.
- Từ khóa :
- đức
- chính phủ đức
- kinh tế Đức
- gdp của đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Đức không đề xuất bất cứ sự nhượng bộ nào đối với Anh
17:09' - 15/01/2019
Thủ tướng Đức Angela Merkel không đề xuất bất cứ sự nhượng bộ nào đối với Thủ tướng Anh Theresa May liên quan đến cuộc "ly hôn" giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng trăm chuyến bay tại Đức phải hoãn trong ngày 15/1
13:28' - 15/01/2019
Hàng trăm chuyến bay tại Đức đã phải hoãn trong ngày 15/1, sau khi nhân viên an ninh tại 8 sân bay của nước này đồng loạt đình công để yêu cầu tăng lương.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng loạt tòa án Đức phải sơ tán sau đe đọa đánh bom
19:03' - 11/01/2019
Ngày 11/1, cảnh sát Đức đã khám xét các tòa án tại ít nhất 6 thành phố trên cả nước sau khi nhận được các lời đe dọa đánh bom qua thư điện tử và một số cảnh báo an ninh khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.