Vấn đề Brexit: Đức không đề xuất bất cứ sự nhượng bộ nào đối với Anh

17:09' - 15/01/2019
BNEWS Thủ tướng Đức Angela Merkel không đề xuất bất cứ sự nhượng bộ nào đối với Thủ tướng Anh Theresa May liên quan đến cuộc "ly hôn" giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Chính phủ Đức ngày 15/1 đã đưa ra tuyên bố trên, qua đó bác bỏ thông tin đăng tải trên báo The Sun của Anh một ngày trước đó.

Tuyên bố nêu rõ: " Thủ tướng Đức không trao thêm bất cứ sự đảm bảo nào ngoài thỏa thuận đã được Hội đồng châu Âu thảo luận hồi tháng 12 và các vấn đề được đề cập trong bức thư của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk".

Hôm 14/1, báo The Sun tiết lộ Thủ tướng May sẽ yêu cầu Quốc hội Anh tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ 2 về thỏa thuận sơ bộ Brexit nếu thất bại tại cuộc bỏ phiếu đầu tiên ngày 15/1.

Theo báo này, Thủ tướng Merkel đề xuất sẽ trợ giúp vào phút chót cho bà May sau khi cho biết EU có thể có thêm những nhượng bộ nếu Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit sơ bộ của bà.

Bài báo nêu rõ sự nhượng bộ này bao gồm việc thuyết phục Thủ ướng Ireland Leo Varadkar nhất trí xóa bỏ điều khoản "rào chắn", vốn nhằm giúp đảm bảo một biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland trong thỏa thuận Brexit, để ràng buộc London với những quy định của khối.

Đây là một trong những điều khoản gây nhiều tranh cãi trong cơ quan lập pháp Anh và là "chướng ngại vật" lớn cản trở thỏa thuận Brexit được thông qua tại Quốc hội Anh.

Theo kế hoạch, Hạ viện Anh sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận Brexit vào tối 15/1 giờ địa phương, nhưng đến nay vẫn có nhiều nghị sĩ đã phản đối thỏa thuận.

Do đó, khả năng thỏa thuận Brexit sơ bộ được thông qua tại cuộc bỏ phiếu này là rất thấp và điều này đồng nghĩa với việc tiến trình Brexit bị đẩy lùi để chờ cho sự ra đời của một thỏa thuận mới, hoặc Anh sẽ rời khỏi EU đúng thời hạn ngày 29/3 mà không có bất cứ thỏa thuận nào./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục