Kinh tế Đức tăng trưởng thấp hơn dự đoán trong quý III
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu chỉ tăng 1,8% trong quý III so với quý trước đó, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng dự đoán 2,2% trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh).
Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế Đức trong quý II đã được điều chỉnh tăng từ 1,6% lên 1,9%, và kinh tế nước này vẫn thấp hơn mức trước đại dịch COVID-19 1,1%.
Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang khiến các nhà chế tạo không thể vận hành ở mức 100% công suất dù lượng đơn đặt hàng cao.
Bên cạnh đó, giá năng lượng tăng mạnh đang đẩy giá tiêu dùng đi lên, từ đó làm dấy lên những lo ngại về đà tăng trưởng yếu đi khi mùa đông đang đến gần.
Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Đức tiếp tục tăng cao trong tháng thứ tư liên tiếp, lên mức 4,5% trong tháng 10/2021, trong đó giá năng lượng tăng 18,6%.
Trước đó, ngày 27/10, Chính phủ Đức cũng dự báo lạm phát của nước này sẽ tăng lên 3% trong năm 2021 trước khi có thể giảm xuống 2,2% vào năm 2022 và 1,7% vào năm 2023.
Nhưng kinh tế Đức được dự đoán sẽ vẫn tăng trưởng dương, khi nhiều lĩnh vực như hoạt động ăn uống, du lịch và giải trí đang tăng cường phục vụ nhu cầu gia tăng sau nhiều tháng đóng cửa do dịch COVID-19.
Chính phủ Đức ngày 26/10 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay xuống còn 2,6%, nhưng nâng dự báo tăng trưởng cho năm 2022 lên 4,1%./.
- Từ khóa :
- Kinh tế Đức
- Đức
- Chính phủ Đức
- lạm phát
- giá năng lượng
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tại Đức tiếp tục tăng cao
08:02' - 29/10/2021
Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Đức tiếp tục tăng cao trong tháng thứ tư liên tiếp, lên mức 4,5% trong tháng 10/2021, trong đó giá năng lượng tăng 18,6%.
-
Tài chính
Giá năng lượng góp phần đẩy lạm phát của Đức lên cao
09:18' - 28/10/2021
Chính phủ Đức dự kiến lạm phát của nước này sẽ tăng lên 3% vào năm 2021, trước khi giảm dần trong những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức kết thúc nhiệm kỳ
10:04' - 27/10/2021
Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.