Kinh tế Đức vẫn đối mặt nhiều nguy cơ
Các số liệu mới đây cho thấy niềm tin vào nền kinh tế Đức đang có bước cải thiện trong tháng 3/2016. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn cảnh báo rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang phải đối mặt với những nguy cơ trong bối cảnh đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu tiếp tục tác động tiêu cực tới xuất khẩu và đầu tư.
Lòng tin của các nhà đầu tư và giới doanh nghiệp Đức đều cải thiện trong tháng 3/2016. Cụ thể, theo số liệu từ Trung tâm nghiên cứu kinh tế châu Âu (ZEW), chỉ số lòng tin nhà đầu tư Đức trong tháng Ba này đã tăng nhẹ lên 4,3 điểm, so với mức 3,3 điểm của tháng trước.
Trong khi đó, Viện nghiên cứu kinh tế Ifo cũng cho hay chỉ số lòng tin của các doanh nghiệp Đức trong tháng Ba cũng nhích lên lần đầu tiên trong bốn tháng qua, từ 105,7 điểm lên 106,7 điểm. Theo Carsten Brzeski, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng ING-DiBa, giới doanh nghiệp Đức dường như đã giũ bỏ được các mối lo sợ về tình trạng tăng trưởng trì trệ kéo dài của kinh tế thế giới.
Tuy nhiên, không phải nhà phân tích nào cũng lạc quan như vậy. Ngày 21/3 vừa qua, các chuyên gia thuộc Ngân hàng trung ương Đức nhận định rằng nền kinh tế "đầu tàu" châu Âu có thể sẽ tăng trưởng chậm lại trong quý II/2016, giữa bối cảnh lượng đơn đặt hàng công nghiệp đình trệ.
Báo cáo từ Markit (có trụ sở tại London) cho hay chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) tại khu vực chế tạo của Đức đã giảm xuống 50,4 điểm trong tháng 3/2016, đồng nghĩa với việc lĩnh vực chế tạo của nước này đang tăng trưởng ở mức chậm nhất trong 16 tháng qua.
Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Đức từ các thị trường quốc tế vốn là động lực giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu "miễn nhiễm" với các cú sốc bên ngoài, như sư giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi, cũng như căng thẳng địa chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới.
Năm 2015, tiêu dùng nội địa đã thế chỗ xuất khẩu trở thành động lực tăng trưởng chính của kinh tế Đức. Tuy nhiên, số liệu yếu kém về lượng đơn đặt hàng chế tạo cho thấy nhu cầu tiêu thụ cả trong và ngoài nước Đức đang suy yếu.
Trong tháng 1/2016, lượng đơn đặt hàng nội địa của Đức giảm 1,6%, trong khi lượng đơn đặt hàng từ các nước ngoài Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng hạ 2,7% so với cùng kỳ năm 2015.
Hồi tháng 1/2016, Chính phủ Đức đã hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2016 từ 1,8% xuống 1,7%.Chính phủ cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư công, hỗ trợ số hóa trong lĩnh vực công nghiệp và triển khai các biện pháp kích thích đầu tư tư nhân. Chính phủ Đức dự tính sẽ duy trì cân bằng ngân sách tới ít nhất là năm 2020, bất chấp chi tiêu công gia tăng do cuộc khủng hoảng người di cư đang "hoành hành" tại châu Âu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bundesbank: Kinh tế Đức khởi sắc trong quý I/2016
07:10' - 17/02/2016
Theo Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank), kinh tế Đức có thể tiếp tục nhích lên ở mức vừa phải trong quý I/2016, nhờ nhu cầu trong nước tăng khá mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức dự kiến tăng trưởng 1,7% năm 2016
10:25' - 28/01/2016
Theo Chính phủ Đức, hiện điều kiện cho tăng trưởng kinh tế của nước này tương đối tốt, song dự đoán tăng trưởng trong năm 2016 sẽ giảm chút ít so với con số được đưa ra hồi mùa Thu năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức bị ảnh hưởng lớn bởi vụ bê bối của Volkswagen
09:49' - 05/10/2015
Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz đánh giá một cách tổng thể, vụ bê bối của Volkswagen giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức vẫn đứng vững trước "cơn địa chấn" Volkswagen
11:35' - 01/10/2015
Nhiều nhà kinh tế lo ngại về những ảnh hưởng từ VW đối với đà tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu này, bởi VW là hãng xe lớn nhất thế giới xét về doanh số bán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14'
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.

Kinh tế Đức vẫn đối mặt nhiều nguy cơ. Ảnh: Bloomberg