Kinh tế Eurozone đang mất dần động lực để tăng trưởng vượt Mỹ
Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) đang cho thấy dường như đã mất đi phần nào động lực tăng trưởng từng giúp khu vực này “bứt phá” nhanh hơn nền kinh tế Mỹ trong quý I/2016.
Số liệu mới nhất từ Cơ quan thống kê Eurostat cho thấy doanh số bán lẻ của khối này trong tháng Ba giảm 0,5% so với tháng Hai, thấp hơn dự đoán giảm 0,1% của thị trường và kết thúc 4 tháng tăng liên tiếp trước đó.
Kết quả này có thể cũng sẽ buộc Eurostat phải điều chỉnh hạ tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối trong quý I/2016 ở mức 0,6% vừa công bố cách đây ít ngày.
Trong quý I vừa qua GDP của Mỹ chỉ đ ạt 0,5%. Đây l à tốc đ ộ t ăng trư ởng kinh tế thấp nhất của Mỹ kể từ quý I/2014 (0,9%), và thấp hơ n nhi ều so với mức t ăng 1,4% trong quý IV/2015 v à mức dự báo 0,7% của các chuyên gia.
Trong cùng ngày, số liệu từ công ty nghiên cứu thông tin tài chính và dịch vụ toàn cầu Markit cũng cho thấy Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Eurozone trong tháng Tư giảm còn 53 điểm, so với mức 53,1 ghi nhận trong tháng Ba.
Theo dự đoán của Markit, trong cả năm nay kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng “ổn định nhưng không ấn tượng” ở mức 1,5%.
Trước đó, vào ngày 3/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ mức dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm nay, đồng thời cảnh báo rằng các mối đe dọa toàn cầu, bao gồm sự suy thoái ở Trung Quốc và nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đang gây tổn hại đến đà phục hồi kinh tế của khu vực này.
Theo đó, EC đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này trong năm 2016 từ 1,7% xuống 1,6%, đồng thời dự đoán tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chỉ tăng lên 1,8% vào năm 2017, thay vì mức 1,9% đưa ra trước đó.
Hiện các quốc gia trong Eurozone vẫn đang phải đối phó với nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng mới ở quốc gia nợ nần chồng chất là Hy Lạp, nước đã gần như phá sản cách đây một năm, và những cuộc tranh cãi xung quanh gói cứu trợ khổng lồ cho nước này vẫn đang tiếp diễn.
- Từ khóa :
- Eurozone
- Euro
- kinh tế Mỹ
- kinh tế Eurozone
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Giá dầu giảm tác động đến tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ lạm phát Eurozone
05:14' - 23/04/2016
Theo cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), giá dầu mỏ giảm đang gây áp lực đối với tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng công nghiệp của Eurozone tăng nhanh nhất trong hơn sáu năm
20:19' - 14/03/2016
Sản lượng công nghiệp của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng Một tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn sáu năm,
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone cam kết cân nhắc giãn nợ cho Hy Lạp
13:18' - 08/03/2016
Hy Lạp ngày 7/3 đã vượt qua một rào cản quan trọng trong chương trình cứu trợ tài chính dành cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tháng 2 tại Eurozone rơi vào vùng âm
15:38' - 07/03/2016
Bất chấp một loạt biện pháp mà ECB thực hiện nhằm đẩy lùi nguy cơ giảm phát, tỷ lệ lạm phát trong tháng 2/2016 tại Eurozone đã rơi xuống âm 0,2% lần đầu tiên trong 5 tháng qua.
-
Thị trường
Eurozone: Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn bốn năm
06:09' - 04/03/2016
Theo Eurostat, tỷ lệ thất nghiệp của Khu vực sử dụng đồng tiền châu Âu trong tháng 1/2016 giảm xuống 10,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2011).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01'
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27'
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17'
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56'
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29'
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18'
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...