Kinh tế Eurozone tăng trưởng 2% trong quý II/2021

06:20' - 31/07/2021
BNEWS Mức tăng trưởng nói trên ở châu Âu cao hơn so với Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II/2021 đã tăng 1,6% so với quý trước đó.

Theo số liệu chính thức được công bố ngày 30/7, nền kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã tăng trưởng 2% trong quý II/2021, khi các doanh nghiệp được mở cửa trở lại đã vực dậy hoạt động kinh doanh sau một thời gian trì trệ do đại dịch COVID-19.
Mức tăng trưởng nói trên ở châu Âu cao hơn so với Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II/2021 đã tăng 1,6% so với quý trước đó, và cả Trung Quốc, với mức tăng 1,3%.

Trong đó, Italy và Tây Ban Nha là những nước ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất, dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng bùng phát dịch lần đầu năm 2020.
Kinh tế Italy trong quý II/2021 tăng 2,7% so với quý trước đó, vượt dự đoán của Bộ trưởng Kinh tế Italy Daniele Franco.

Trước đó, ông Daniele Franco trong tháng này đã cho rằng kinh tế Italy chỉ tăng trưởng “gần 2%” trong quý vừa qua.

Trong khi đó, quý II/2021 đánh dấu sự đảo chiều của kinh tế Tây Ban Nha, với mức tăng trưởng 2,8%, sau khi giảm 0,4% trong quý I và 10,8% trong cả năm 2020.
Câu hỏi đặt ra giờ đây là liệu Eurozone có thể duy trì đà phục hồi này hay không, khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang khiến nhiều nước cân nhắc ban hành các lệnh giới hạn hoạt động mới, vốn có thể kìm hãm động lực tăng trưởng của nền kinh tế.
Eurostat, cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (EU), cũng cho biết lạm phát của khu vực Eurozone đã tăng lên 2,2%, trên mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là gần, nhưng dưới mức 2%.

Giá tiêu dùng gia tăng, do giá năng lượng và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, đang trở thành một chủ đề nóng trên chính trường.
Những tiếng nói có tầm ảnh hưởng từ Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, đang kêu gọi ECB hạ nhiệt nền kinh tế bằng cách cắt giảm dần chính sách kích thích đang ở mức cao kỷ lục của mình.
Bên cạnh đó, Eurostat cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực Eurozone trong tháng Sáu đã giảm xuống 7,7%, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với tháng Năm.

Tỷ lệ thất nghiệp của toàn bộ EU cũng có xu hướng tương tự, khi giảm 0,2 điểm phần trăm xuống 7,1%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục