Kinh tế GCC sẽ khởi sắc trong năm 2018

15:16' - 10/04/2018
BNEWS Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered nhận định hầu hết các nền kinh tế trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ chứng kiến đà tăng trưởng khởi sắc trong năm 2018.
Kinh tế GCC sẽ khởi sắc trong năm 2018. Ảnh: TTXVN

Nhà kinh tế cấp cao Bilal Khan, phụ trách khu vực Trung Đông-Bắc Phi và Pakistan (MENAP) của Standard Chartered, đánh giá rằng nền kinh tế GCC sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 2% năm 2018, so với mức khiêm tốn 0,3% năm 2017.

Theo chuyên gia này, sự gia tăng gần đây của giá dầu trên thị trường toàn cầu khó có thể làm chệch hướng các nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn lệ thuộc chủ yếu vào dầu mỏ. Ông Khan nói thêm: “Chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ tăng tại khu vực MENAP, ngoại trừ Ai Cập khi Ngân hàng trung ương của nước này tiếp tục hạ dần lãi suất trong năm nay”.
Các chuyên gia của Standard Chartered cũng dự báo Saudi Arabia và Kuwait, hai nền kinh tế vốn chịu tác động nặng nề nhất từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái trong năm 2018.
Nhà kinh tế Khan nói thêm: “Chúng tôi vẫn thận trọng về triển vọng của các lĩnh vực phi dầu mỏ ở GCC, do thuế giá trị gia tăng (VAT) được áp dụng tại Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), giá năng lượng cao hơn và chính sách tiền tệ ngày càng thắt chặt". Những cải thiện về tài khóa trong khu vực dự kiến sẽ có tác dụng hỗ trợ khi hầu hết các nền kinh tế GCC đều tăng chi trong kế hoạch ngân sách năm 2018.

Giá dầu cao hơn mức dự toán trong kế hoạch ngân sách của hầu hết các nước GCC sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách tiếp tục theo đuổi nỗ lực củng cố tài khóa trong khi họ tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế trong trung hạn. Giá dầu quanh ngưỡng 60 USD/thùng có thể là "điểm thích hợp" để thúc đẩy cải cách.
Tại UAE và Saudi Arabia, thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ giảm bất chấp chi tiêu cao hơn. Việc áp dụng thuế VAT gần đây cũng sẽ giúp tăng thu ngân sách của hai nước này. Các nền kinh tế còn lại trong GCC có thể trì hoãn việc áp dụng VAT tới năm 2019. Hầu hết ngân sách của các nước GCC đều dựa vào mức dự tính giá dầu 50-55 USD/thùng.
Chính sách tiền tệ ngày càng thắt chặt trên toàn thế giới, nhất là tại Mỹ, được dự báo có thể sẽ tác động đến các nền kinh tế GCC.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục