Kinh tế Hàn Quốc được dự báo tăng trưởng bình quân 1,76%/năm từ 2019-2024
Trung tâm Tài chính Quốc tế Hàn Quốc (KCIF) ngày 12/8 cho biết, ngân hàng Citibank và cơ quan phân tích kinh tế Capital Economics của Anh dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng bình quân 1,76%/năm trong giai đoạn 2019-2024.
Hai tổ chức trên chia các quốc gia trên thế giới thành bốn nhóm, trong đó Hàn Quốc được xếp vào nhóm 10 "quốc gia phát triển tăng trưởng cao". Trung Quốc và Ấn Độ nằm trong nhóm 65 "quốc gia mới nổi tăng trưởng cao", với tỷ lệ tăng trưởng dự báo đạt 3,47%.Mỹ và Anh thuộc nhóm 24 "nước phát triển tăng trưởng thấp", với tỷ lệ tăng trưởng bình quân 1,07%. Cuối cùng, 10 nước được xếp vào nhóm "nước mới nổi tăng trưởng thấp", như Brazil và Argentina, được dự báo đạt tăng trưởng bình quân 0,62%.
Theo đánh giá của Citibank và Capital Economics, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng bình quân 2,63%/năm trong giai đoạn 2019-2024, giảm 0,7 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.Trong đó, đối với ba yếu tố sản xuất là lao động, vốn và năng suất các yếu tố tổng hợp, tỷ lệ đóng góp của vốn vào tăng trưởng kinh tế thế giới giảm từ 0,26% trong năm ngoái xuống -0,39% trong tháng 6/2020, kéo dự báo tăng trưởng toàn cầu đi xuống.
Năng suất các yếu tố tổng hợp là mức tăng giá trị gia tăng của các yếu tố không được giải thích bằng lao động và vốn, có liên quan mật thiết tới đổi mới quá trình sản xuất.Đối với yếu tố này, do ảnh hưởng từ bất đồng thương mại Mỹ-Trung và đại dịch COVID-19, tình hình đầu tư toàn cầu đang ngày càng nghiêm trọng. Chính vì vậy, đầu tư thực tế của Mỹ trong năm nay được dự báo giảm 10% so với năm ngoái, trong khi của Anh và châu Âu giảm 25%.
Chuyên gia Kim Ki-bong của KCIF cho rằng do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, triển vọng tăng trưởng vẫn sẽ ảm đạm.Do đó, Chính phủ Hàn Quốc cần thúc đẩy đầu tư tư nhân để tăng dòng vốn, triển khai chính sách tài khóa để đẩy mạnh phát triển các công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc trong quý II tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1998
10:39' - 23/07/2020
Theo số liệu Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 23/7, nền kinh tế nước này đã suy giảm mạnh hơn so với dự kiến trong quý II/2020 và là mức giảm sâu nhất trong hơn hai thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
9 ngân hàng đầu tư lớn giữ nguyên triển vọng tăng trưởng với kinh tế Hàn Quốc
19:46' - 19/07/2020
Các ngân hàng đầu tư (IB) lớn trên toàn cầu giữ nguyên triển vọng tăng trưởng đã điều chỉnh đối với nền kinh tế Hàn Quốc, dù cho Ngân hàng trung ương nước này (BoK) mới đây đưa ra triển vọng u ám.
-
Ý kiến và Bình luận
KERI: Kinh tế Hàn Quốc sẽ giảm 2,3% trong năm 2020
07:30' - 13/07/2020
Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) ngày 12/4 dự báo kinh tế nước này sẽ giảm 2,3% trong năm 2020, do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ hai sắp diễn ra tại London
14:27'
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ cùng các đại diện Mỹ đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại Trung - Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Geely: Ngành ô tô toàn cầu đang dư thừa nghiêm trọng
14:04'
Ông Li Shufu, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Geely, vừa đưa ra nhận định rằng ngành ô tô toàn cầu đang đối mặt với tình trạng dư thừa công suất nghiêm trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cân nhắc cơ chế miễn thuế ô tô ”có đi có lại” với Mỹ
08:34' - 07/06/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố ông sẽ thúc đẩy cơ chế cho phép ô tô Mỹ có thể được nhập khẩu miễn thuế vào châu Âu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Brazil kêu gọi Pháp sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại EU - Mercosur
08:05' - 06/06/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur vẫn cần được ít nhất 15 trong số 27 quốc gia thành viên EU đại diện cho tối thiểu 65% dân số EU phê chuẩn.
-
Ý kiến và Bình luận
Mexico và Canada chỉ trích quyết định tăng thuế kim loại của Mỹ
11:03' - 05/06/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã gọi quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm từ 25% lên 50% của Chính quyền Trump là hành động "bất công, vô căn cứ và thiếu tính bền vững".
-
Ý kiến và Bình luận
Dự luật giảm thuế của Tổng thống D.Trump có thể làm tăng thâm hụt ngân sách
09:17' - 05/06/2025
Dự luật cải cách thuế và cắt giảm chi tiêu quy mô lớn của Tổng thống Donald Trump có thể khiến thâm hụt ngân sách liên bang tăng thêm 2.400 tỷ USD trong 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế thép tăng liệu có tác động tới doanh nghiệp và thị trường?
19:12' - 04/06/2025
Theo nhiều chuyên gia nhận định, việc tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép từ 25% lên 50% sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá thép trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam?
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động thuế thép đối với giá cả hàng hóa tại Mỹ
16:32' - 04/06/2025
Các nhà kinh tế thậm chí cảnh báo thuế quan không chỉ ảnh hưởng đến thực phẩm đóng hộp tiêu dùng hằng ngày, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa rộng hơn đến nền kinh tế Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Thách thức và cơ hội cho thị trường lao động Nhật Bản
09:18' - 04/06/2025
Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một khuôn khổ cơ bản để hỗ trợ những người trong độ tuổi từ 40 -50, là nhóm đối tượng chịu tác động của thời kỳ đóng băng việc làm.