Ngân hàng trung ương Canada giữ nguyên lãi suất chủ chốt

15:03' - 30/05/2019
BNEWS Ngân hàng trung ương Canada vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 1,75% và không đề cập đến khả năng sớm tăng lãi suất.
Ngân hàng trung ương Canada giữ nguyên lãi suất. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong thông báo ngày 29/5, Ngân hàng trung ương Canada khẳng định một loạt tin tức tốt lành đã củng cố quan điểm của ngân hàng này rằng kinh tế Canada đang thoát khỏi tình trạng suy giảm tăng trưởng.

Theo ngân hàng trên, “xu hướng kinh tế suy yếu hồi cuối năm 2018 và đầu năm 2019 chỉ là tạm thời, mặc dù những rủi ro trong hoạt động thương mại toàn cầu gia tăng”.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Canada vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 1,75% và không đề cập đến khả năng sớm tăng lãi suất ở mức được đánh giá là “trung hòa”, dao động trong khoảng từ 2,25-3,25%.

Thống đốc ngân hàng Stephen Poloz nhận định "sức khỏe" của nền kinh tế trong nước có bước cải thiện, song những căng thẳng thương mại leo thang đang gây sức ép lên triển vọng của nền kinh tế trong tương lai.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo Ngân hàng trung ương Canada sẽ không tăng lãi suất trong thời gian từ nay tới cuối năm. Đồng nội tệ CAD của Canada đã giảm giá nhẹ sau khi các thị trường nhận được thông báo về việc duy trì lãi suất chủ chốt.

Giới phân tích nhận định thông báo trên của Ngân hàng trung ương Canada nhìn chung là lạc quan, trừ cảnh báo về mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế xuất phát từ việc xu hướng bảo hộ gia tăng.

Ngân hàng này liệt kê một loạt dấu hiệu khả quan của nền kinh tế như lĩnh vực dầu mỏ bước đầu phục hồi, thị trường nhà đất ổn định hơn, xu hướng tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ, chi tiêu tiêu dùng tăng, xuất khẩu khởi sắc và đầu tư doanh nghiệp vững chắc.

Theo Ngân hàng trung ương Canada, việc Mỹ và Canada dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm và thép nhập khẩu của nhau và khả năng Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản 2.0 sớm được phê chuẩn, đã khiến cho hoạt động xuất khẩu và đầu tư ở nước này có triển vọng sáng sủa hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục