BNEWS Ngân hàng trung ương Canada vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 1,75% và không đề cập đến khả năng sớm tăng lãi suất.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong thông báo ngày 29/5, Ngân hàng trung ương Canada khẳng định một loạt tin tức tốt lành đã củng cố quan điểm của ngân hàng này rằng kinh tế Canada đang thoát khỏi tình trạng suy giảm tăng trưởng.
Theo ngân hàng trên, “xu hướng kinh tế suy yếu hồi cuối năm 2018 và đầu năm 2019 chỉ là tạm thời, mặc dù những rủi ro trong hoạt động thương mại toàn cầu gia tăng”.
Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Canada vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 1,75% và không đề cập đến khả năng sớm tăng lãi suất ở mức được đánh giá là “trung hòa”, dao động trong khoảng từ 2,25-3,25%.
Thống đốc ngân hàng Stephen Poloz nhận định "sức khỏe" của nền kinh tế trong nước có bước cải thiện, song những căng thẳng thương mại leo thang đang gây sức ép lên triển vọng của nền kinh tế trong tương lai.
Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo Ngân hàng trung ương Canada sẽ không tăng lãi suất trong thời gian từ nay tới cuối năm. Đồng nội tệ CAD của Canada đã giảm giá nhẹ sau khi các thị trường nhận được thông báo về việc duy trì lãi suất chủ chốt.
Giới phân tích nhận định thông báo trên của Ngân hàng trung ương Canada nhìn chung là lạc quan, trừ cảnh báo về mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế xuất phát từ việc xu hướng bảo hộ gia tăng.
Ngân hàng này liệt kê một loạt dấu hiệu khả quan của nền kinh tế như lĩnh vực dầu mỏ bước đầu phục hồi, thị trường nhà đất ổn định hơn, xu hướng tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ, chi tiêu tiêu dùng tăng, xuất khẩu khởi sắc và đầu tư doanh nghiệp vững chắc.
Theo Ngân hàng trung ương Canada, việc Mỹ và Canada dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm và thép nhập khẩu của nhau và khả năng Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản 2.0 sớm được phê chuẩn, đã khiến cho hoạt động xuất khẩu và đầu tư ở nước này có triển vọng sáng sủa hơn./.
Tin liên quan
Canada đẩy nhanh tiến độ phê chuẩn NAFTA 2.0
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 27/5 đã trình lên Hạ viện một đề nghị theo thủ tục để đặt nền móng cho việc phê chuẩn NAFTA 2.0.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngBổ nhiệm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1169/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàngSửa quy định về phân loại nợ, dự phòng rủi ro
Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro của tổ chức tài chính vi mô theo thẩm quyền.
-
Ngân hàngĐồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần 1 năm
Đồng USD chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, nhưng vẫn hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần một năm.
-
Ngân hàngLPBank được cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động
Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam vừa thông báo được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động theo Giấy phép số 33/GP-NHNN ngày 24/6/2026.
-
Ngân hàngSHB gia tăng tiện ích số dành cho khách hàng doanh nghiệp
Các tiện ích mới giúp khách hàng doanh nghiệp rút ngắn thời gian giao dịch, giảm giấy tờ, hạn chế việc phải đến quầy và chủ động hơn trong quản trị tài chính trên kênh số.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 29/6: Ngân hàng giảm giá mua vào USD
Tại Vietcombank và BIDV, giá mua vào USD được niêm yết ở mức 26.121 VND/USD, giảm 13 đồng so với phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, giá bán ra tăng 7 đồng, lên 26.461 VND/USD.
-
Ngân hàngAgribank triển khai Chiến lược phát triển đến năm 2030, định hướng đến năm 2035
Ngày 26/6/2026, Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2026, triển khai chiến lược phát triển Agribank gắn với công tác phát triển khách hàng giai đoạn 2026-2030.
-
Ngân hàngBức tranh lợi nhuận ngân hàng quý II dần lộ diện
Quý II/2026 đang dần khép lại, kéo theo sự chú ý của thị trường hướng về kết quả kinh doanh của các ngân hàng.
-
Ngân hàng“Bệ đỡ” giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Tại thành phố Đồng Nai, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực sự trở thành “bệ đỡ” vững chắc cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên phát triển kinh tế.











