Hàn Quốc công bố kế hoạch thúc đẩy các công ty khởi nghiệp thời hậu COVID-19
Ngày 14/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố kế hoạch thúc đẩy quỹ hỗ trợ phối hợp nhà nước và tư nhân, giúp các công ty khởi nghiệp tại quốc gia này với mục tiêu trở thành những doanh nghiệp có sức ảnh hưởng toàn cầu.
Đây được cho là nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm thúc đẩy nền kinh tế số chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu tại cuộc họp với các nhà khởi nghiệp trẻ, Tổng thống Moon khẳng định kể từ khi chính phủ triển khai kế hoạch "New Deal" (Thỏa thuận mới) với mục tiêu đưa các doanh nghiệp Hàn Quốc nắm vai trò dẫn đầu trong mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu, tới nay kế hoạch đã gặt hái được một số thành công, giúp nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc trở thành "kỳ lân"" trong mạng lưới này.
Tuy nhiên, trước 20 công dân Hàn Quốc thuộc danh sách "30 Under 30 Asia" (nhóm 300 người dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng hàng đầu tại châu Á) do tạp chí uy tín Forbes bình chọn, ông Moon nhấn mạnh thách thức từ cuộc khủng hoảng vì đại dịch COVID-19 đã đưa mọi thứ trở về vạch xuất phát.
Chính vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc sẽ huy động mọi nguồn lực có sẵn để hồi sinh "ngọn lửa sáng tạo", trong đó đặc biệt nhấn tới kế hoạch New Deal giúp Hàn Quốc tiến sâu vào các ngành thuộc lĩnh vực số hóa.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ sớm cung cấp các kế hoạch cụ thể thiết lập những cơ sở hạ tầng số như dữ liệu lớn, các mạng lưới kết nối 5G và trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, chính phủ sẽ tạo một quỹ chung với lĩnh vực tư nhân mang tên "the Smart Republic of Korea Fund" (Quỹ Thông minh Hàn Quốc) để đầu tư cho các ngành mới.
* Cùng ngày, giới chức Trung Quốc cũng công bố quyết định tạm miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) và một số loại phí để hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan tới ngành sản xuất phim ảnh trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh.
Theo thông báo của Bộ Tài chính và Tổng cục thuế quốc gia Trung Quốc, các công ty dịch vụ chiếu phim sẽ được miễn VAT trong cả năm 2020. Giới chức cũng miễn phí xây dựng cho các doanh nghiệp dịch vụ văn hóa trong cùng thời gian.
Với các doanh nghiệp trong ngành phim ảnh, chính sách mới cho phép báo lỗ của năm 2020 sang tối đa 8 năm tiếp theo thay vì 5 năm như quy định cũ. Các doanh nghiệp làm phim ở tỉnh Hồ Bắc (Hubei), tâm dịch của trung Quốc, được miễn phí phát triển quốc gia trong cả năm 2020 trong khi các doanh nghiệp làm phim ở các địa phương khác được miễn phí này trong khoảng thời gian tứ 1/1 tới 31/8 năm nay./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Hàn Quốc cấp thêm khoản vay đặc biệt cho các doanh nghiệp khó khăn
13:25' - 13/05/2020
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) có kế hoạch cung cấp thêm 5.000 tỷ won (4,08 tỷ USD) các khoản vay đặc biệt với lãi suất thấp cho các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19.
-
Đời sống
Hàn Quốc bổ sung loạt triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2
18:03' - 12/05/2020
Ngoài những triệu chứng nhiễm virus chính như: sốt và dấu hiệu về hô hấp, các triệu chứng mới được bổ sung gồm: cảm giác ớn lạnh, đau cơ bắp, nhức đầu, đau họng, mất khứu giác hoặc vị giác.
-
Kinh tế tổng hợp
Hiệu quả sau 4 tháng áp dụng quản lý bụi mịn theo mùa của Hàn Quốc
17:45' - 12/05/2020
Số liệu thống kê của Bộ Môi trường Hàn Quốc cho thấy nồng độ bụi siêu nhỏ bình quân tại Hàn Quốc từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020 đã giảm khoảng 27% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc và 6 nước họp trực tuyến bàn về hợp tác đối phó dịch COVID-19
17:13' - 12/05/2020
Ngoại trưởng 7 nước ngày 11/5 đã tham gia cuộc họp trực tuyến bàn về hợp tác đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo yêu cầu của Mỹ.
-
Đời sống
Hàn Quốc bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ khẩn cấp cho người dân
18:51' - 11/05/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 11/5, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ khẩn cấp cho người dân để khắc phục hậu quả do dịch COVID-19 gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04'
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”