Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm qua
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 5/3, cho biết trong năm ngoái, nền kinh tế nước này chỉ đạt mức tăng trưởng 2,7%, mức tăng thấp nhất trong 6 năm qua do tình trạng đầu tư doanh nghiệp chững lại.
Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mức 30.000 USD.
Số liệu cập nhật của BOK phù hợp với mức tăng trưởng được dự đoán cách đây 2 tháng là 2,7%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2012 khi Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng thấp 2,3%. Bên cạnh đó, đầu tư hạ tầng của nước này cũng chỉ đạt mức 1,6%, mức thấp nhất trong 9 năm qua.
Ngoài ra, trong khi Chính phủ Hàn Quốc nỗ lực kìm hãm giá nhà đang tăng vọt, đầu tư xây dựng đã giảm xuống mức 4%, mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hồi năm 1998.
Trong quý IV vừa qua, kinh tế Hàn Quốc đã đạt mức tăng trưởng 1% và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tính chung cả năm, kinh tế Hàn Quốc vẫn chưa đạt mức tăng trưởng ở ngưỡng 3% như kỳ vọng.
Trước đó một ngày, hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Moody's Investors Service đã thông báo về triển vọng ảm đạm đối với nền kinh tế Hàn Quốc khi hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2019 và 2020 do sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc và các thị trường thương mại khác.
Theo Moody's, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc chỉ đạt mức tăng trưởng 2,1% trong năm 2019, thấp hơn nhiều so với mức 2,7% trong năm 2018, và 2,2% vào năm 2020.
Những mức dự báo trên đều giảm so với các mức mà Moody's đưa ra hồi tháng 11/2018, lần lượt là 2,3% và 2,5%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức đối với kinh tế Hàn Quốc năm 2019 (Phần 2)
05:30' - 19/02/2019
Một trong những lý do thị trường việc làm tại Hàn Quốc ảm đạm là các ngành công nghiệp lớn của Hàn Quốc đang mất dần khả năng cạnh tranh so với các đối thủ từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức đối với kinh tế Hàn Quốc năm 2019 (Phần 1)
06:00' - 18/02/2019
Nền kinh tế Hàn Quốc đang đứng trước những dấu hiệu đáng lo ngại từ đầu năm. Với tăng trưởng 3,1% năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc đặt mốc tăng trưởng 3% cho năm 2018 song mục tiêu đó đã không hoàn thành.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc sẽ “cất cánh” trong năm 2019? (Phần 3)
06:30' - 13/01/2019
Trước viễn cảnh ảm đạm của nền kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của năm 2019 là 2,8%, trong khi các tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước thậm chí chỉ đưa ra 2,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc sẽ “cất cánh” trong năm 2019? (Phần 2)
06:30' - 12/01/2019
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chắc chắn là một tin xấu đối với nền kinh tế Hàn Quốc, trong bối cảnh Trung Quốc đang chiếm tới 27% kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc sẽ “cất cánh” trong năm 2019? (Phần 1)
06:30' - 11/01/2019
Sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 5/2017, kinh tế Hàn Quốc đã có nhiều khởi sắc và kết thúc năm 2017 với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 3,1%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài cuối: Gỡ khó cho các nhà phân phối
08:02'
Chính phủ Nhật Bản có thể cân nhắc mua lại gạo dự trữ đã được bán thông qua đấu thầu cạnh tranh chung dưới thời cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Taku Eto nếu các nhà phân phối sẵn sàng trả lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài 1: Đột phá giúp giá gạo dự trữ giảm mạnh
08:01'
Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển và an ninh lương thực ổn định, đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc duy trì hệ thống cung ứng thực phẩm bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn miễn trừ biện pháp tự vệ đối với sắt thép nhập khẩu từ Ukraine
08:00'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng Liên minh châu Âu vừa chính thức thông qua quy định gia hạn việc đình chỉ các biện pháp tự vệ thương mại đối với sắt và thép nhập khẩu từ Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm tìm kiếm tiếng nói chung
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tối 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tìm kiếm tiếng nói chung trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thảo luận về vấn đề thương mại
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 thông báo các nhóm đàm phán của nước này và Trung Quốc sẽ sớm gặp nhau sau cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm
22:09' - 05/06/2025
Ngày 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Đầu tư cho năng lượng sạch năm 2025 dự kiến tăng kỷ lục
15:54' - 05/06/2025
Trong năm 2025, dù kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, đầu tư vào các công nghệ năng lượng sạch dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục, tăng gấp đôi so với mức đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế kim loại: Các cuộc đàm phán thương mại thêm “nóng”
12:02' - 05/06/2025
Trong khi Canada cân nhắc các biện pháp đáp trả, Liên minh châu Âu (EU) lại phát đi tín hiệu về những tiến triển nhất định. Còn những thông tin về cuộc đàm phán Mỹ-Trung vẫn chưa rõ ràng.